I. THÂN THẾ :

21 Tháng Mười 200812:00 SA(Xem: 57806)
I. THÂN THẾ :

Đức Giáo Chủ PGHH tộc danh là Huỳnh Phú Sổ. Ngài sanh vào giờ Tý, ngày 25 tháng 11 năm Kỷ-Mùi (15-1-1920) tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc. Một tỉnh thuộc miền Tây, Nam phần Việt Nam, giáp biên giới Miên-Việt, nơi ruộng đất phì nhiêu, dân cư trù phú.

          Ngài sanh trong một gia đình lễ giáo, con trưởng nam của Đức ông Huỳnh Công Bộ, vị Hương Cả trong làng được nhiều người kính nể. Thân mẫu là Đức bà Lê Thị Nhậm, một bậc hiền thục nhân từ.

          Lúc thiếu thời, Ngài có những đức tánh vượt hẳn người thường: ít nói cười, không thích tiêu khiển đờn ca xướng hát, hoặc các trò vui như người cùng lứa tuổi. Ngài rất giàu lòng nhân ái đối với người và sanh vật. Có ai đề cập đến việc gia thất thì Ngài cực lực phản đối, thường tìm nơi thanh tịnh để mặc tưởng trầm tư. Như bao nhiêu ấu niên khác, Ngài được thân phụ cho vào trường học Việt Ngữ ở xã nhà rồi chuyển lên Tân Châu, nhưng vì lý do sức khoẻ, Ngài phải dừng ngay sự học tập ở bậc tiểu học.

          Trong buổi tráng niên của Ngài, cả một chuỗi dài thời gian, thân xác phải chịu vày vò bởi nhiều chứng bệnh trầm kha, với thân hình gầy yếu, da mặt xanh xao, nhiều danh y diệu dược không trị nổi cơn đau của Ngài.

          Tình trạng ấy tự nhiên biến mất khi Ngài đến tuổi trưởng thành. Đối với giáo lý nhà Phật, Ngài đã tu học suốt thông từ nhiều tiền kiếp, nay chuyển hóa trở lại, chờ đúng thời kỳ đứng ra tế độ quần sanh.

          Lòng Ngài hằng hoài bão:

“Lòng yêu sanh chúng luân chuyển kiếp,

Dạ ái dương trần đổi xác (sắc) thân”.

                                                                        (Lời Đức Thầy)

          Thời cơ đã đến, Ngài tự nguyện: “Quyết cứu đời dùng Đạo phổ thông”. Cho nên ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão (1939), Đức Giáo Chủ khai sáng đạo PGHH mở đầu kỷ nguyên Giáo Dân Hướng Thiện.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn