Vị trí Lão Trang trong Phật Giáo Hòa Hảo

11 Tháng Mười Một 200512:00 SA(Xem: 38246)
Vị trí Lão Trang trong Phật Giáo Hòa Hảo
Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Bên cạnh sắc thái quân tử nhập thế của Khổng giáo, người Việt còn hấp thụ thêm một sắc thái xuất thế vô vi của Lão giáo.

Khổng giáo tích cực nhập thế, thì Lão giáo cũng tích cực xuất thế. Thoạt nghe qua tưởng chừng như hai mẫu người nầy chống đối nhau, không đụng nhau được. Nhưng thực tế đã chứng minh rằng hai mẫu người ấy đã hòa hợp nhau để bổ túc cho nhau một cách kỳ diệu.

Hoạt động của con người, nhất là con người Á Đông, không phải lúc nào cũng chăm lo giải quyết nhu cầu vật chất như Tây phương. Một phần thì giờ còn phải dành cho đời sống nội tâm để di dưỡng tính tình, thanh thoát ra khỏi ràng buộc thực tế. Những lúc mình đối diện với chính mình trong đời sống nội tâm, con người Việt đã hồn nhiên thả hồn theo gót Lão Trang mà phiêu diêu trong thế giới nội tại. Mình vui thú với mình, mình sống với con người thật của mình.

Để chuẩn bị một tác phong siêu thoát, một tinh thần phóng khoáng vượt khỏi những gì được xem là ô trọc ở trần gian, hầu tiến lên cõi Phật, Đức Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo cũng đã đưa vị trí của Lão Trang qua thể hiện Tiên cách trong Sấm Giảng của Ngài:

Rán kiếm chỗ tầm Tiên lánh tục

Người ở đời phải được lòng trong

                                  (Giác Mê Tâm Kệ)

 

Khuyên bá tánh tầm Tiên rời tục

Chỉ mây trời bày tỏ việc về sau

                                       (Trao lời cùng Ông Táo)

 

Một mai thấy được non Bồng

Cảnh Tiên rực rỡ mây rồng đẹp thay

                                   (Từ gỉa làng Nhơn Nghĩa)

Vị trí của Lão Trang – tiên phong đạo cốt – được hiện diện trong Thi Văn Sấm Giảng PGHH cũng chỉ đóng một vai phụ mà thôi. Nó chỉ là sự góp phần thanh thoát, phá bỏ những ràng buộc, những tham vọng vật chất mà con người quân tử của Nho Giáo có thể có, để đưa người ta đến cái đích cứu cánh là con đường siêu thăng lên bờ chánh giác, tức viên thành Phật quả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn