Chương Thư XIV: Phật Giáo Hòa Hảo Ngày Nay

11 Tháng Mười Một 200512:00 SA(Xem: 38753)
Chương Thư XIV: Phật Giáo Hòa Hảo Ngày Nay

Mảng chờ trông bá tánh thảnh thơi

Khắp bốn biển liên dây Hòa Hảo

 

Xuất phát tại làng Hòa Hảo quận Tân Châu tỉnh Châu Đốc, Phật Giáo Hòa Hảo đã bành trướng ở Nam Phần nước Việt, nhứt là tại 15 tỉnh sau đây: Châu Đốc, An Giang, Sa Đéc, Kiến Phong, Vĩnh Long, Phong Dinh, Chương Thiện, Kiên Giang, Ba Xuyên, Bạc Liêu, An Xuyên, Định Tường, Long An, Kiến Hòa, Kiến Tường, Sài Gòn, Gia Định. Từ 3 năm nay Phật Giáo Hòa Hảo lại được lan rộng thêm ở Trung Phần, tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định và rải rác trong nhiều nơi khác...

 

Đặc biệt tại các tỉnh miền Tây phát sanh xứ của P.G.H.H, thuộc châu thổ sông Cửu Long giáp với nước Cao Miên, được mệnh danh là vựa lúa của Việt Nam. Nhờ sự phì nhiêu của đất đai, vùng này có khả năng vĩ đại về nông nghiệp và có một vai trò căn bản trong nên kinh tế nông nghiệp hiện nay của nước Việt.

 

Với một diện tích canh tác là 1.885.000 mẫu tây, vùng này đã sản xuất hằng năm khảng 3.000.000 tấn lúa. Những hoa màu phụ, những ngành chăn nuôi, ngư nghiệp... còn là một mối lợi to chưa kể đến.

 

Tưởng cũng nên nói rõ là lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa gồm có diện tích tổng cộng 17.326.000 mẫu hiện đang canh tác. Trên căn bản ấy, vùng Hậu Giang, nơi phát sanh và bành trướng ảnh hưởng P.G.H.H đã ước lượng có đến 1.885.000 mẫu tây được canh tác. Nếu tính ra phần trăm thì miền này đã chiếm đến 60% tổng số diện tích đất đai khả canh toàn quốc. Đại đa số mễ cốc xuất cảng của Việt Nam, đã xuất phát tại đây.

 

Nhờ thuận lợi ở khế cơ và thích đương về khế lý, Phật Giáo Hòa Hảo ngày nay đã tổ chức được những cơ cấu thật rộng rãi và chặt chẽ để tùy duyên hóa độ quần sanh theo cơ chỉ cao thượng mà Giáo Lý của Đức giáo Chủ đã khai thị.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn