1- Ảnh Hưởng Của Yếu Tố Đồng Minh Ủng Hộ

02 Tháng Hai 20156:44 CH(Xem: 11270)
1- Ảnh Hưởng Của Yếu Tố Đồng Minh Ủng Hộ
Yếu tố "Việt Minh được Đồng Minh thừa nhận" thực sự đã đóng vai trò quan trọng then chốt vì nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý quần chúng Việt Nam. Hầu như mọi người Việt Nam lúc đó, từ Hoàng đế Bảo Đại đến các giới đấu tranh từ Nam ra Bắc, đến các từng lớp quần chúng đều chung một nỗi lo ngại rằng Pháp sẽ đem quân đội viễn chinh đến tái chiếm Việt Nam, và chỉ có quyền lực của Đồng Minh mới đối phó được mưu đồ thực dân Pháp.

Tranh thủ được sự ủng hộ của Đồng Minh là nắm được chìa khóa thành công. Vì vậy khi Việt Minh tung ra luận điệu "Mặt trận Việt Minh cộng tác mật thiết với Đồng Minh chiến đấu chống phát xít Nhật, và được Đồng Minh yểm trợ, được Đồng Minh thừa nhận" thì phản ứng của các giới đều cho rằng Việt Minh đã nắm được cái thế thượng phong để đưa cách mạng giải phóng dân tộc đến thành công.

Vì vậy mà vua Bảo Đại đã thoái vị một cách mau chóng trao ấn tín quyền hành cho đại biểu Việt Minh ngày 25-8-1945 tại Huế,(chánh phủ Trần Trọng Kim đã mau lẹ từ chức trước đó, ngày 7-8-1945), và Việt Minh đã đoạt chánh quyền dễ dàng tại Hà Nội ngày 22-8-1945, tại Saigon ngày 25-8-1945, trước sự hoan hô nồng nhiệt của quần chúng tin tưởng vào sự kiện "Việt Minh được Đồng Minh thừa nhận".

Muốn biết rõ sự thật hơn về điểm này, nên đọc một đoạn trong cuốn sách nhan đề "No more Vietnams" của cựu tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon, tạm dịch như sau:

"Nhiều người Mỹ biết rằng Hồ Chí Minh nhiều phen đề nghị liên hệ với Hoa Kỳ để được Hoa Kỳ nhìn nhận một quốc gia Việt Nam đặt dưới quyền lãnh đạo của ông ta. Nhưng rất ít người biết đầy đủ trọn vẹn rằng họ Hồ thực sự chỉ âm mưu gian hùng để tự đưa mình lên vị trí quyền lực lãnh đạo tại Việt Nam.

Thật ra quần chúng Việt Nam ít biết đến tên Hồ Chí Minh trong đệ nhị thế chiến. Nhưng họ Hồ hiểu rằng muốn chiếm được vị thế lãnh đạo Việt Nam sau đệ nhị thế chiến, thì trước hết hắn phải tạo ra được sự ủng hộ của một cường quốc, bất luận là Hoa Kỳ, Trung Hoa hay Pháp. Cho nên hắn tìm đủ cách liên lạc với nhiều sĩ quan tình báo Hoa Kỳ hoạt động về Việt Nam. Và mưu mô đó đã thành công. Hắn mê hoặc các sĩ quan này bằng cách cung cấp tin tức, thái độ dễ thương, giao tế bưng bợ. Các sĩ quan Hoa Kỳ viện trợ súng ống cho họ Hồ, và lại còn gởi về Hoa Thịnh Đốn những đề nghị rằng Hoa Kỳ phải ủng hộ Việt Minh.

Ngày 2-9-1945, khi Hồ Chí Minh tuyên bố thành lập chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa trước quần chúng đông đảo, thì mấy anh sĩ quan Hoa Kỳ thân hữu mới của họ Hồ, đứng bên cạnh hắn và lại còn chào luôn cả lá cờ Cộng Sản. Hồ còn tinh ma trích dẫn một đoạn trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ, làm như thế hắn sẽ đi theo đường lối tôn trọng các tự do dân chủ của Hoa Kỳ, lo cho tự do, hạnh phúc, đời sống con người.

Nhưng hành động thực tế của họ Hồ thì khác hẳn lời nói đường mật của hắn. Chỉ ít ngày sau đó, chánh phủ Việt Nam tìm cách khủng bố các đảng phái quốc gia. Thế mà vẫn còn một sĩ quan OSS về sau còn ca tụng họ Hồ là một "con người rất hiền lành dễ thương".

Một số người Mỹ tin rằng Hồ Chí Minh muốn đứng về phía Hoa Kỳ. Nhưng sự thật thì hắn chỉ muốn Hoa Kỳ đứng về phía hắn. Bởi vì sự hiện diện của Hoa Kỳ bên cạnh hắn có tác dụng quyết định các biến cố lúc đó. Bởi vì người Việt Nam lúc đó tin tưởng vào Hoa Kỳ, sự hiện diện chánh thức của giới chức Hoa Kỳ khi Hồ Chí Minh đọc diễn văn, có tác dụng làm cho họ Hồ được chánh thức nhìn nhận bởi Hoa Kỳ, một tác dụng mà không người nào khác có được. Họ Hồ biết thế và tận dụng yếu tố đó. Vua Bảo Đại mau chóng thoái vị, và sau đó có nói rằng sở dĩ ông trao ấn tín quyền hành ngay cho Việt Minh là vì nghe nói Hoa Kỳ đã thừa nhận và ủng hộ Hồ Chí Minh. Như vậy thì còn tổ chức cách nào có thể qua mặt được họ Hồ với thành tích mà hắn đã ranh mãnh lừa gạt mấy sĩ quan OSS ngây thơ mà có được!

Khi Pháp trở lại Việt Nam, các tổ chức chánh trị quốc gia từ chối cộng tác với Pháp, thì Cộng Sản Việt Minh liền cộng tác với Pháp. Họ Hồ ký hiệp sơ bộ (6-3-1946) cho phép quân đội Pháp đổ bộ lên miền Bắc Việt Nam, hắn còn trâng tráo chào mừng "Tôi yêu nước Pháp và binh sĩ Pháp. Hoan hô quân đội Pháp, tất cả binh sĩ pháp đề là anh hùng".

Sau đó, Hồ và Pháp nắm tay nhau và khủng bố tàn sát hàng trăm lãnh tụ, hàng ngàn chiến sĩ thuộc các tổ chức cách mạng quốc gia. Tháng 7-1946, quân đội của họ Hồ bao vây, đột nhập trụ sở các chánh đảng quốc gia, với sự yểm trợ của quân đội Pháp. Những người còn kẹt trong đều bị bắt và bị giết.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn