Đtb 61: Tin Nội Bộ Phật Giáo Hòa Hảo ( I )

01 Tháng Bảy 200312:00 SA(Xem: 15177)
Đtb 61: Tin Nội Bộ Phật Giáo Hòa Hảo ( I )
1- LỄ KỶ NIỆM NGÀY ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ RA ĐI
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California trân trọng cử hành Lễ Kỷ Niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Ra Đi tại Hội Quán PGHH số 2114 Mc Fadden California vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 18- 3- 2001, với sự hiện diện của ông Nguyễn Minh Thiện, Phó Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH, đặc trách Phổ Thông Giáo Lý cùng gần 200 đồng đạo PGHH.
Ông Trang Văn Mến, Trưởng ban tổ chức đã chào mừng đồng đạo và khai mạc buổi lễ trong những lời tôn kính thiết tha nhớ đến Đức Tôn Sư đã ra đi 54 năm qua. Tiếp theo là phần nghi thức tôn giáo do các vị niên trưởng PGHH đảm trách. Đặc biệt năm nay bài nói chuyện về Ý Nghĩa Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Ra Đi do anh Phan Thanh Hải, Thanh Niên Đoàn PGHH đảm trách.Với một giọng hùng hồn đầy xúc động, anh Hải đã nhắc lại chuyến đi lịch sử của Đức Thầy khi đến Đốc Vàng Hạ, An Giang vào năm 1947 Cộng sản nham hiểm và gian trá đã tìm cách âm mưu hãm hại Ngài. Tuy nhiên tín đồ PGHH trung kiên vẫn một lòng tin tưởng ngày về của Đấng Tôn Sư sẽ cứu nguy cho dân tộc Việt Nam nói chung, và dìu dắt tín đồ PGHH nói riêng.
Sau phần diễn ngâm Sám giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ do anh Phan Thanh Lâm thực hiện là bài phát biểu cảm tưởng của ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Nam Californiạ Ông bày tỏ sự vui mừng khi Thanh Niên Đoàn PGHH đã đứng ra đảm trách gánh vác chia sẻ các công tác giáo sự để nối tiếp truyền thống PGHH. Ông cũng nhắc đến những đồng đạo bên nhà đã không được tổ chức ngày lễ trọng đại này và vẫn chưa được tự do hành đạo Tín đồ PGHH đã luôn luôn bị đàn áp, bắt bớ giam cầm và đã đưa đến phẫn uất tột cùng phải hy sinh cả mạng sống của mình.
Tiếp theo là phần tường trình về các công tác phổ biến và vận động cho PGHH tại hải ngoại của bà Nguyễn Huỳnh Mai, TTK tập san Đuốc Từ Bi. Bà cho biết để đáp lại nhu cầu tìm hiểu của các giáo sư và học giả người ngoại quốc, Tập san Đuốc Từ Bi đã có phần Anh ngữ và gia tăng số trang cũng như số lượng phát hành. Ngoài ra chương trình phát thanh phổ thông giáo lý PGHH đã được phát thanh trên 2 băng tần Little Saigon Radio và Saigon Radio Hải Ngoại, Trang Nhà: hoahao.org đã được thực hiện từ năm 1997, nay cũng đã phải gia tăng tin tức hình ảnh, tài liệu Anh, Pháp, Việt để đáp ứng nhu cầu của độc giả.
Bà Mai cũng tường trình việc phát hành các bản tin Anh ngữ và việc phiên dịch các tài liệu liên quan đến việc CSVN đàn áp tín đồ PGHH từ 1975 đến nay để cung cấp cho các hãng thông tấn ngoại quốc, các cơ quan quốc tế nhân quyền, các cơ quan hành pháp và lập pháp Hoa kỳ. Sau cùng là việc điều trần trước Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ về việc CSVN đàn áp tôn giáo ngày 13- 3- 2001, cũng như buổi tường trình tại Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 15- 3- 2001.
Trong dịp này Ban Tổ Chức đã giới thiệu quyển Lên Đường của bà Nguyễn Huỳnh Mai vừa xuất bản. Đó là những bút ký ghi lại những chuyến viếng thăm thuyền nhân tại các trại tị nạn Đông Nam Á cũng như vận động cho thuyền nhân tại Âu Châu, Tiệp Khắc, sinh hoạt PGHH trong và ngoài nước, cùng các chuyến đi thăm viếng Ấn Độ, Pháp, Đức, Nhật, Hồng Kông, vv...cùng các sinh hoạt Liên Tôn, truyền thông, cộng đồng của người Việt tị nạn tại hải ngoại


2- TÂN HỒNG Y VIỆT NAM KHÔNG QUÊN NHỮNG NĂM TÙ CỘNG SẢN
Một buổi tiếp xúc thân mật của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận với Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ được tổ chức vào 6 giờ chiều Thứ Sáu 16- 3- 2001 tại Thánh Đường St. Callistus, còn được gọi là nhà thờ Tam Biên thuộc thành phố Garden Grove, California, với sự hiện diện đông đủ của các vị lãnh đạo tinh thần 5 tôn giáo Việt Nam và hai vị giám mục Jaime Soto và Tod Brown, thuộc địa phận Quận Cam, Đức ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo.
Trong dịp này Mục Sư Trần Thanh Vân, Ban Thường Vụ, đã thay mặt Hội Đồng Liên Tôn chúc mừng Đức Hồng Y và trao quà lưu niệm cho Ngài. Trong lời đáp từ Đức Hồng Y giới thiệu ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California là người đã sống với Ngài trong những năm tù Cộng sản. Đức Hồng Y nhắc lại chuyến tàu chở tù nhân từ bến tàu Tân Cảng đi 3 ngày rưỡi tới Hải Phòng, và từ đó đi trại Cẩm Thành, miền Bắc. Ngài bày tỏ những cảm nghĩ như sau:
Chính dịp đó đã làm cho chúng tôi, tôn giáo khác nhau trở thành anh em như một. Trong hoàn cảnh khó khăn, anh em sống với nhau như trong một nhà, san sẻ vui buồn khó khăn khi đi làm việc lao động với nhau. Tôi tưởng những tâm tình đó không bao giờ quên và càng ngày lại càng thôi thúc chúng tôi cần có một sự hiệp nhất trong tình thân hữu quý mến đối với nhau, với tương lai đất nước mình.
Sau lời chia sẻ của Thượng Tọa Thích Viên Lý, Tổng Thơ Ký GHPGVNTN, Viện Hóa Đạo II, là lời phát biểu của Giáo Hữu Ngọc Sách Thanh, Cao Đài Giáo Hải Ngoại Giáo Hữu bày tỏ ý muốn cùng các nhà lãnh đạo tinh thần cầu nguyện các Đấng Tối Cao, các Đại Bồ Tát và các chư thần Việt Nam, chuyển hóa cho lòng người mau tỉnh ngộ và cùng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam sớm thức tỉnh lương tâm và quay về với chân lý, nên sống trong dòng dân tộc và nên hội nhập vào thời đại mới bằng cách cải tà quy chánh, trở về với dân tộc đạo đức để xây dựng đất nước quê hương.
Tiếp theo chương trình, Đức Hồng Y và phái đoàn Liên Tôn vào Thánh Đường cùng trang trọng niệm hương cầu nguyện trước bàn thờ Tổ Quốc. Sau phần thánh lễ, Đức Hồng Y một lần nữa đã bày tỏ sự kính trọng, lòng quý mến với đại diện các tôn giáo bạn trước hàng ngàn giáo dân. Ngài cho biết Đức Giáo Hoàng có lòng quý trọng và yêu mến đặc biệt đối với đất nước Việt Nam. Trong 3 buổi lễ đội mũ, trao nhẫn Hồng Y và lần triều kiến đầu tiên của các Tân Hồng Y, mỗi khi Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận chưa kịp quỳ xuống là Đức Giáo Hoàng đều đưa tay lên nói: Việt Nam, Việt Nam. Trong khi đó thì Ngài không gọi tên quốc gia của các Tân Hồng Y khác.

Caption : Đức Hồng Y Nguyễn Vân Thuận tiếp xúc với Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ tại nhà thờ Tam Biên Callistus, Garden Grove, California vào ngày 16- 3- 2001. Bên trái, LS Phạm Văn Phổ, bên phải, Đức ông Nguyễn Đức Tiến và Đức Giám Mục Tod Brown địa phận Orange.
Caption 2: Mục Sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn đang chúc mừng Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận tại nhà thờ Tam Biên, Garden Grove, CA, ngày 16- 3- 2001

3- LỄ GIỖ ĐỨC ÔNG THÂN SINH ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 11 giờ sáng Chủ Nhật 1- 4- 2001 tại Hội Quán PGHH tại số 2114 Mc Fadden Ave., Santa Ana, Ca 92640 với sự hiện diện của nhiều đồng đạo.
Mở đầu ông Nguyễn Duy Thanh, Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ đã trân trọng khai mạc buổi lễ. Tiếp theo quý niên trưởng PGHH đã cử hành nghi thức tôn giáo trước ngôi Tam Bảo và sau đó làm lễ trước di ảnh của Đức Ông. Ông Lưu Văn Kiệm, Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý đã nói đến công đức của Đức Ông Đức Bà có công giữ gìn mối đạo sau khi Đức Thầy vắng mặt kể từ năm 1947. Trong dịp này ông Nguyễn Duy Thanh cũng lên diễn đàn kể lại những kỷ niệm và lòng ngưỡng mộ của ông trong thời gian ông có cơ duyên phục vụ Đức Ông tại Tổ Đình PGHH.
Tiếp tục chương trình, Giáo Sư Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH trình bày về chương trình trao đổi giáo lý hàng tuần vào mỗi sáng Chủ Nhật lúc 10 giờ đến 12 giờ. Ông cũng kêu gọi đồng đạo tiếp tay trong công tác ấn tống một số kinh sách đã hết cho kịp phổ biến vào dịp đại lễ Kỷ Niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Phật Giáo Hòa Hảo tức lễ 18 tháng 5 năm nay. Đó là ba quyển Đức Phật Thầy Tây An, Để Hiểu PGHH và Phật Giáo Hòa Hảo Yếu Lược.
Ngoài ra Ông cũng thông báo về việc một số đồng đạo do ông Nguyễn Văn Phước đại diện ở tiểu bang Massachusetts đã gởi thơ về kêu gọi sự trợ giúp để in lại một bộ Hiển Đạo gồm 17 quyển của ông Thanh Sĩ, một đệ tử của Đức Huỳnh Giáo Chủ . Đồng đạo Phước đã ấn tống Lá Thư Đông Kinh của Thanh Sĩ và quyển Chú Nghĩa Pháp Môn Học Phật Tu Nhân của Vương Kim và Thanh Sĩ. Đó là loạt bài Huấn Luyện Đạo Đức nơi ngôi Tây An Cổ Tự do Ban Hoằng Pháp Tây An Cổ Tự xuất bản.
Trong dịp này, nữ đồng đạo bà Lâm Kim Loan cũng cho biết đang vận động để in lại quyển Bồ Tát Huỳnh Phú Sổ của Lê Hiếu Liêm, với sự đồng ý của tác giả. Trong thời gian vừa qua, bà Loan cũng đã ấn tống Những Bài Thuyết Pháp Ứng Khẩu trong năm Quý Tỵ của Cậu Hai Thanh Sĩ. Sau cùng, chương trình được kết thúc bằng một buổi cơm chay thân mật do ban phụ nữ Phật Giáo Hòa Hảo khoản đãi.

4- LỄ TRUY ĐIỆU CỐ HỘI TRƯỞNG TRẦN VĂN TƯƠI
Lễ Truy Điệu cố Đại Tá Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, được lọng trọng tổ chức vào 3 giờ chiều Thứ Bảy 14- 4- 2001 tại Hội Quán PGHH số 2114 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana, California Hoa Kỳ, với sự tham dự của gần 300 quan khách, thân hữu và đồng đạo xa gần.
Được biết có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Hòa Thượng Thích Thiện Hương, Mục Sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn VN/Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Thượng Tọa Thích Nguyên Trí,Viện chủ Chùa Bát Nhã, Giáo Hữu Ngọc Sách Thanh, Hiền Tài Nguyễn Văn Xã, Hiền tài Phạm Văn Khảm, Chánh trị sự Chế Thuần Nghiệp, Chánh trị sự Lê Văn Chút, Cao Đài; LS Phạm Văn Phổ, Chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo vùng Tây nam Hoa Kỳ cùng quý vị đại diện đảng phái quốc gia, Bà Nguyễn Minh Nguyệt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng VN Miền Nam California, các thân hào nhân sĩ và đại diện truyền thông báo chí . Đặc biệt là sự có mặt của nhiều sĩ quan cao cấp thuộc Quân lực VNCH, cùng khóa 2, Trường Võ Bị Quốc Gia với ông cố Hội Trưởng.
Buổi lễ được bắt đầu với nghi thức chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm các chiến sĩ và đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự do. Tiếp theo là lời chào mừng của ông Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Nam California Nguyễn Thanh Giàu, Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ Truy Điệu và phần tuyên đọc tiểu sử của cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi.

Đức Thầy Đặt Tên
Được biết ông Trần Văn Tươi tộc danh là Nguyễn Văn Rớt, sanh ngày 18- 4- 1922, tại tỉnh Châu Đốc. Ông quy y với Đức Huỳnh Giáo Chủ theo đạo PGHH năm 1939. Từ 1943- 1947, ông là công cán ủy viên của Đức Thầy, ông luôn luôn làm việc bên cạnh Ngài, nhất là trong thời gian Ngài hoạt động ở Cỏ May vùng Bà Rịa và Sài Gòn, Chợ Lớn.
Ngày 8- 9- 1945, ông cùng với ông La Văn Thuận nhận lịnh của Đức Huỳnh Giáo Chủ về Cần Thơ, tham dự cuộc biểu tình để phản đối sự độc tài của Việt Minh Cộng sản. Trước khi ra đi Đức Thầy đã trao cho ông một giấy tùy thân với tên Trần Văn Tươi, nhờ vậy nên khi bị bắt ông thoát chết vì Việt Minh được lệnh tìm Nguyễn Văn Rớt để giết. Trong dịp này Việt Minh đã bắt và xử tử nhiều tín đồ cao cấp của PGHH tại sân vận động Cần Thơ, trong đó có ông Huỳnh Thạnh Mậu, bào đệ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, ông Trần Văn Hoành, trưởng nam cố Trung Tướng Trần Văn Soái, Tổng Tư Lệnh quân đội PGHH và ông Nguyễn Xuân Thiếp.
Năm 1948, ông theo học khóa 2 Trường Võ Bị Quốc Gia Huế và hai lần đi tu nghiệp khóa chỉ huy trung đoàn trưởng tại Fort Benning, Georgia và khóa chỉ huy cao cấp tại Fort Leavenworth, Kansas, Hoa Kỳ. Trong 25 năm quân vụ, ông đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Tỉnh Trưởng, kiêm Tiểu khu trưởng tỉnh An Giang, Phụ tá Tư Lệnh Quân Đoàn 4, Phụ tá Tư Lệnh Sư Đoàn 21 Bộ Binh tại Chương Thiện. Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, Đại tá Trần Văn Tươi cùng Sư đoàn 21 tham chiến tiếp viện cho mặt trận Bình Long.
Về phương diện Đạo, trước năm 1975, ông đã từng giữ chức vụ Tổng Thơ Ký Trung Ương Giáo Hội PGHH và Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH. Sau ngày 30- 4- 1975, ông bị đưa đi tù cải tạo suốt 11 năm qua các trại tù từ miền Nam ra miền Bắc. Ông và gia đình định cư tại Hoa Kỳ theo tiêu chuẩn HO 14 vào tháng 10- 1993.
Ngày 9-1-1999, ông được Đại Hội Đạo triệu thỉnh ông vào chức vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương/GH/PGHH/Phục Hoạt.

Tiếp theo phần tiểu sử cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi, xướng ngôn viên đã đọc tiêu biểu các điện văn, diện thoại phân ưu trên khắp năm châu mà Ban Trị Sự TƯ/GH/PGHH đã nhận được như của ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, GHPGVNTN tại Paris; Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo tại Quận Cam California, ông Trần Quang Cảnh, Cơ Quan Truyền Giáo Cao Đài Hải Ngoại Tòa Thánh Tây Ninh; ông Nguyễn Văn Paul, Hội Trưởng PGHH Liên Bang Úc Châu, cùng các Ban Trị Sự PGHH tại Quenland và Victoria; BS Đổ Hội, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới; quý cựu Thiếu tướng Nguyễn Văn Chức, ông Đào Văn Bình, CT Ban Chấp Hành, Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chánh Trị, cùng các chiến hữu, đồng đạo từ các tiểu bang Hoa Kỳ.
Tiếp theo là lễ cầu nguyện cho hương linh người quá cố. Trước tiên theo nghi thức PGHH, sau đó là lễ cầu nguyện theo nghi thức Cao Đài và Phật Giáo. Để tiếp tục chương trình, cụ Nguyễn Minh Thiện, Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương PGHH đọc Điếu Văn và Bản Tuyên Dương Công Đức cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi. Bà Nguyễn Hòa An, một người bạn đạo hơn nữa thế kỷ, người từng sát cánh với ông Hội Trưởng hoạt động bên cạnh Đức Huỳnh Giáo Chủ, đã kể lại những kỷ niệm đầy khó khăn nguy hiểm thời chống Pháp và Việt Minh Cộng sản.
Trong dịp này Mục sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn đã lên diễn đàn bày tỏ cảm tình cũng như sự kính trọng đối với đức độ hiền lành của người quá cố. Tiếp theo là phần cảm tưởng của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, hiền tài Phạm Văn Khảm. Trong dịp này cựu Đại Tá Nguyễn Văn Huấn, cùng khóa 2 Võ Bị tại Huế với cố Đại Tá Trần Văn Tươi, đã nhắc lại kỷ niệm khi hai ông sống chết cùng nhau để bảo vệ đất nước.Tiếp theo là lời tâm tình của người bạn thâm giao với cố Hội Trưởng là bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn, Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng. Giáo Sư Lưu Trung khảo cũng nói lên sự ngưỡng mộ của ông đối với đức độ khiêm tốn nhu hòa của ông Cố Hội Trưởng. Sau hết là lời chia buồn của ông Trần Trọng An Sơn, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ.
Để đáp lại, giáo sư Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký của Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH, đã bày tỏ lòng biết ơn trước tình cảm mà mọi người đã dành cho cố Hội Trưởng cùng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH . Sau cùng là phần cảm tạ của ông Trần Thiện Tánh, thứ nam của cố Hội Trưởng, đại diện cho bà quả phụ Trần Văn Tươi và gia đình. Buổi lễ Truy Điệu được kết thúc bằng một tiệc trà thân mật.

5 - TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã trang trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 6- 5- 2001 tại Hội Quán PGHH số 2114 W. Mc Fadden , Santa Ana, CA 92704 với sự hiện diện đông đảo của đồng đạo tại địa phương và các vùng phụ cận trong chiếc áo tràng nâu.
Mở đầu chương trình là lời chào mừng của ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng BTSPGHH/Nam Cali. Tiếp theo là phần nghi lễ trước ngôi Tam Bảo do quý niên trưởng PGHH đảm trách. Sau đó, ông Nguyễn Minh Thiện , Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH nói về Ý Nghĩa Ngày Phật Đản.
Ông Nguyễn Minh Thiện cho biết đạo Phật có rất nhiều đặc điểm cao quý như: từ bi chí thiện, trí tuệ, giác ngộ, bình đẳng, tự do khoan dung, phụng sự, đại hùng, đại lực, giải thoát vv...Ông nói:
Nhằm mục đích dìu dắt quần sanh tìm đường giải thoát, đạo Phật đã khuyên dạy chúng sanh, trong khi chưa khai mở được trực giác, sáng suốt dịu huyền, chúng sanh cần quan tâm đến sự hiện hữu của lý trí sáng suốt, đến vai trò quan trọng và khả năng phi thường của lý trí, đồng thời phải luôn luôn sử dụng lý trí sáng suốt đó để vẹt phá các sự tối tăm mê lầm trong đời sống tu hành hàng ngày. Ngay buổi sơ cơ, người tầm đạo liền được dạy phải dùng lý trí suy xét kỹ càng trước khi tin, trước khi quy y vào đạo, không được tin tưởng mù quáng, không được mê tín.
Ông Thiện nhắc lại bài thuyết pháp đầu tiên cực kỳ quan trọng, Kinh Chuyển Pháp Luân, của Đức Phật tại vườn Lộc Uyển, Ấn Độ. Đức Phật đã nêu lên bốn chân lý, gọi là Tứ Diệu Đế: về sự khổ, nguyên nhân tạo ra sự khổ, sự diệt khổ và phương pháp tu hành thoát khổ. Theo Ông chân lý thứ tư về phương pháp tu hành thoát khổ tức đạo mầu Bát Chánh, Đức Thế Tôn có trao truyền cho chúng sanh một phương tiện tu hành vô cùng hữu hiệu, quý báo : đó là Trí Đạo, đó là Chánh Kiến. Người Phật tử tối cần Trí Đạo, tối cần Chánh Kiến, không thể thiếu.
Chương trình Phật Đản được nối tiếp với phần diễn ngâm Sám Giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ nói về cuộc đời và giáo lý từ bi của Đức Phật, do anh Phan Thanh Lâm đảm trách. Trong dịp này, ký giả Nguyên Huy đã phỏng vấn bà Nguyễn Huỳnh Mai về việc điều trần trước Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới vào ngày 13 tháng 2- 2001 tại Hoa Thịnh Đốn và việc Ủy Hội này đã lên án nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vi phạm tư do tôn giáo qua bản tường trình của Ủy Hội đã gởi cho quốc hội và chánh phủ Hoa Kỳ vào ngày 30- 4- 2001 vừa qua.

6- BUỔI THẢO LUẬN VÀ TƯỜNG TRÌNH TẠI HẠ VIỆN MỸ VỀ VIỆC NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT NAM ĐÀN ÁP TÔN GIÁO
Một buổi thảo luận và tường trình tại Hạ Viện Hoa Kỳ về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo do năm dân biểu Hạ Viện tổ chức vào lúc 2 giờ đến 3 giờ 30 trưa thứ Tư ngày 16 - 5- 2001 tại tòa nhà Rayburn của Hạ Viện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Các dân biểu này đại diện cho một số địa hạt có đông cử tri người Mỹ gốc Việt là hai ông Frank Wolf (VA) và Tom Lantos (TX), đồng Chủ Tịch Tổ Chức Nhân Quyền của Quốc Hội; bà Zoe Lofgren ( San Jose, Ca), bà Loretta Sanchez (Orange County, Ca) và ông Tom Davis (VA) , thuộc Nhóm Thảo Luận về Việt Nam của Quốc Hội.
Được biết các nhân chứng được mời tham dự đều nộp trước bài viết và có 3 phút để tường trình về tình trạng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đàn áp tôn giáo của mình. Các nhân chứng sau đây đã tuần tự trình bày gồm:
1- Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Giám Đốc Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam.
2- Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm đại diện Thánh Thất Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại Milpitas, California.
3- Mục Sư Kiều Tuấn Nam, sáng lập viên Hội Đồng Liên Tôn miền Bắc California.
4- Linh Mục Y Hin Nie, Chủ Tịch Hiệp Hội Người Thượng Dega tại Greensboro, tiểu bang North Carolina.
5- Mục sư Rmah Mloi, Giáo Hội Liên Minh Dega tại Greensboro, North Carolina.
6- Ông Sydney Trần Quốc Sĩ, đại diện Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo có trụ sở tại Santa Ana, miền Nam California.
7- Ông Nguyễn Châu, đại diện Giáo Hội Trung Ương PGHH tại Hoa Thịnh Đốn.
8-Sau cùng là ông Tom Quigley, Chuyên Viên Á Châu Vụ của Hội Công Giáo USCC tại Hoa Thịnh Đốn.
Sau khi tường tình, các nhân chứng sẽ trả lời một số câu hỏi của các dân biểu và cuối cùng là phần thảo luận. Theo bản Thông Báo ngày 9 - 5- 01 của 5 dân biểu trên về buổi thảo luận và tường trình về tình trạng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam, Bản tường trình của Ủy Ban của Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới phổ biến vào ngày 1- 5- 2001, cho biết chánh phủ Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp tôn giáo và theo dõi cũng như kiểm soát chặt chẽ các sinh hoạt tôn giáo. Các vị lãnh đạo tôn giáo vẫn bị phạt vạ, bắt bớ, giam cầm vì ho bịï gán cho là có dính líu đến điều mà Cộng sản gọi là các hoạt động trái phép.

Trong buổi tường trình này, các dân biểu đã được nghe những nhân chứng tường thuật sự vi phạm của nhà cầm quyền Việt Nam, cũng như các đại diện của những nhà lãnh đạo tôn giáo đã không được phép rời Việt Nam vì đang bị quản chế hay đang bị cầm tù, trình bày. Ngoài ra, một nhóm gồm đại diện các tổ chức Nhân Quyền sẽ khai triển thêm về đường lối trong chính sách của Hoa Kỳ nhằm tạo áp lực để chánh phủ Việt Nam tôn trọng những điều mà họ đã cam kết đối với quốc tế.

7- TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ KHAI ĐẠO LẦN THỨ 62
Khắp nơi trên thế giới, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trân trọng chào mừng Đại Lễ Kỷ Niệm lần thứ 62 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH vào ngày Chủ Nhật 8- 7- 01 nhằm đúng vào ngày 18 tháng 5 Âm Lịch năm Kỷ Tỵ.
Tại Hoa Kỳ, như thông lệ hàng năm, Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California tổ chức Đại Lễ vào lúc 10 giờ sáng tại South West Senior Center, số 2201 W. Mc Facdden Ave., thuộc thành phố Santa Ana. Sám Giảng Thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ, tài liệu, băng giảng Cổ Truyền và băng Gia Bảo, báo Đuốc Từ Bi đã được phát hành miễn phí.
Được biết tại San José, Ban Trị Sự PGHH/Miền Bắc Cali tổ chức Đại Lễ tại số 1955 đường Quimby Dr., San Jose. Tại Sacramento, Ban Trị Sự PGHH/Sacramento sẽ tổ chức Đại Lễ tại Hội Quán số 4141, 11th Ave., Sacramento. Tại Seattle, BTSPGHH/Washington đã tổ chức Đại Lễ tại số 11620 First Ave.S., Seattle. Tại Arizona, BTS/PGHH nơi đây tổ chức Đại Lễ tại hội trường Day Inn số 2420 W. Thomas Road, Phoenix. Riêng tại Atlanta,. Đại Lễ được tổ chức vào Chủ nhật 15- 7- 01 tại hội trường trường trung học Clarston số 618 N. Indian Creek Dr. Clarston, Georgia.
Riêng tại Úc Châu, các BTSPGHH cũng đồng loạt tổ chức vào ngày 8- 7- 01, chỉ khác nhau về giờ hành lễ. Tại Sydney, BTSPGHH khai mạc Đại Lễ vào lúc 11 giờ tại trụ sở GHPGHH/Liên Bang Úc Châu, số 41 Dakota Dr, Bossley Park, New South
Wales . Tại Melbourne BTSPGHH hành lễ vào lúc 13 giờ tại Hội Quán số 12 Burden St, Springvale Victoria. Tại Queensland, Đông Úc, BTSPGHH tổ chức vào lúc 10 giờ sáng tại số 124 Queen St, Goodna, Queensland. Riêng tại Pert, Tây Úc, BTSPGHH tổ chức vào lúc 18 giờ tại Koondola Hall, Koondola, Tây Úc.

Các Trang Nhà Phật Giáo Hòa Hảo
Ý thức được Internet là một phương tiện mạnh mẽ và nhanh chóng để phổ truyền giáo lý và tin tức sinh hoạt đồng đạo tại hải ngoại và sự đàn áp bách hại đối với tín đồ PGHH trong nước, một số tín đồ PGHH mà phần đông là giới trẻ đã thành lập 6 trang nhà trên mạng lưới điện toán toàn cầu.
Tại San Jose, cô Huỳnh Kim Nga đã thành lập trang nhà Tổ Đình Phật Giáo Hòa Hảo
tại http://hoahaobuddhism.org. Tại Hoa Thịnh Đốn , anh Nguyễn Văn Châu thành lập trang nhà tại http://pghh.org . Tại Melbourn, Nam Úc châu, ông Đổ Tiến Nhã thành lập trang nhà tại http://hoahao-aus.org . Tại Miền Nam California, bà Nguyễn Huỳnh Mai thành lập trang nhà tại http://hoahao.org
Được biết, trang nhà hoahao.org, ngoài tài liệu lịch sử và tin tức nội bộ PGHH, trang này còn có đăng tin tức của các tôn giáo khác. Phần audio có các băng giảng thi văn giáo lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ và các chương trình phát thanh giáo lý PGHH. Theo nhu cầu tìm hiểu của độc giả khắp nơi thư về, trang nhà trên cũng phổ biến toàn bộ 9 quyển Kim Cổ Kỳ Quan của ông Nguyễn Văn Thới tức ông Ba Thới , một đệ tử của Đức Phật Thầy Tây An.
Vào tháng 6-01 vừa qua, anh Trần Quốc Sĩ tại Hoa Thịnh Đốn đã lập ra PGHH-Forum để thu nhận tin tức và việc vận động cho PGHH cũng như các tôn giáo khác tại hải ngoại tại trang nhà

8-ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 62 NĂM ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ KHAI SÁNG PGHH
Năm xưa, đoàn thể Phật Giáo Hòa Hảo là một lực lượng quần chúng tiên phong vừa chiến đấu chống giặc Pháp, giành độc lập cho đất nước Việt Nam, vừa vùng lên phá vỡ âm mưu của Cộng sản muốn nhuộm đỏ đất nước VN. Ngày nay, đoàn thể PGHH đang là một tiềm lực quan trọng, nhiệt thành trong công cuộc tranh đấu giải thể chế độ Cộng sản, để đem tự do, hạnh phúc cho dân tộc VN. Ảnh hưởng đạo đức của PGHH thấm nhuần miền châu thổ sông Cửu Long thâm sâu chặt chẽ đến độ làm cho lý thuyết Mác Xít không tìm được đất sống, không thể sanh sôi nảy nở tại vùng này được, mặc dầu bạo quyền CS đang thống trị

Đó là lời của Cụ Nguyễn Minh Thiện, Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Hải Ngoại trong bài nói chuyện về Ý Nghĩa Ngày Đại Lễ 18 tháng năm được tổ chức tại Southwest Senior Center thuộc thành phố Santa Ana, California, vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật 8- 7- 2001, trước gần 700 quan khách và đồng đạo PGHH.
Sự Hiện Diện Đông Đảo Của Tôn Giáo, Hội Đoàn, Truyền Thông Báo Chí

Được biết trong buổi lễ có sự hiện diện của Mục Sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Điều Hành Hội Đồng Liên Tôn VN/ Hoa Kỳ. Về phía công giáo có Linh Mục Trần Công Nghị, Thành Viên Hội Đồng Chỉ Đạo Hội Đồng Liên Tôn; ông Đỗ Anh Tài, Phong Trào Giáo Dân. Về đại diện Phật giáo có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ Chùa Phổ Đà; TT Thích Thiện Hương, đại diện TT Thích Nguyên Trí, Tổng Vụ Trưởng Tài Chánh GHPGVNTN/Hoa Kỳ; TT Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang; sư cô Trí Ngọc đến từ Làng Hồng Pháp quốc; ông Tâm Hòa Lê Quang Dật Gia Đình Phật Tử Vùng Tây Nam Hoa Kỳ; Tâm Hạnh Trần Văn Tiềm và Tâm Hạnh Hồ Văn Quỳnh và phái đoàn TT Văn Hóa Huệ Quang.
Các phái đoàn hùng hậu của tôn giáo Cao Đài gồm: Giáo hữu Ngọc Sách Thanh, Chủ Trưởng Hội Đồng Chức Sắc và niên trưởng Cao Đài Giáo Hải Ngoại; Hiền tài Chế Thuần Nghiệp, Phó Chủ Trưởng HĐCS và NTCĐGHN; ông Tạ Thành Long, CT Hội Cựu Chiến Sĩ Cao Đài; Hiền tài Nguyễn Văn Xã, Quyền Châu Đạo Tòa Thánh Tây Ninh, TB Cali; Hiền hữu Hà Văn Chính, đại diện Đạo Trưởng Đổ Vạn Lý và phái đoàn Cao Đài Giáo HN; anh Huỳnh Đào Vân Long, Ngô Thiện Đức cùng phái đoàn Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài.
Về phía cộng đồng có bà Ánh Trang, Chủ Tịch Hội Cao Niên Á Mỹ, Ông Phan Kỳ Nhơn, CT Hội Đồng Quản Trị CĐVN/Nam Cali; Bà Trần Thanh Hiền, CT Hội Đồng Giám Sát CĐVN/Nam Cali; BS Võ Đình Hữu, CT Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng VN tại Hoa Kỳ, Tổng Hội Sinh Viên VN Miền Nam Cali. Đại diện các đảng phái, hội đoàn gồm: Liên Minh Việt Nam Tự Do, Liên Minh Quang Phục Việt Nam, Tổ Chức Hưng Việt, Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, Hội Đồng Chỉ Đạo Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quân Lực VNCH, Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Biệt Động Quân Việt Nam. Quý vị chủ tịch của các hội ái hữu như: Tây Ninh Đồng Hương Hội, Hội Ái Hữu Long Xuyên, Hội Ái Hữu Châu Đốc, Hội Ái Hữu Kiêng Giang,
Ngoài ra còn có sự hiện diện đông đủ của quý vị thân hào nhân sĩ Miền Nam /California, quý vị cựu tướng lãnh QLVNCH như Cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Cựu Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt, cựu Thiếu Tướng Trần Văn Tư, Hoàng Tử Bảo Ân, đồng đạo cao niên Nguyễn Đăng Phương đến từ Miền Đông Hoa Kỳ. Về phía truyền thanh và truyền hình có sự hiện diện của 2 đài truyền hình Little Saigon TV và Đài 18 KSCI, đài phát thanh Little Saigon Radio, đài Radio Bolsa, đài Sài Gòn Radio Hải Ngoại. Quý vị đại diện báo Đông Phương Thời Báo, Tuần báo Văn Hóa, tuần báo Thời Báo, Nhật báo Người Việt, Việt Báo Kinh Tế.

Những Giây Phút Thiêng Liêng Đầy Đạo Vị
Được biết buổi Đại Lễ do Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH/ Miền Nam California trang trọng tổ chức đã thành công rực rỡ với một cổng tam quan được thiết kế lộng lẫy và một hội trường
với những lời dạy quý báu của Đức Thầy treo cao trên các vách và một bàn thờ Ngôi Tam Bảo trang trí các bình hoa rực rỡ, lư đồng sáng loáng. Trước Ngôi Tam Bảo khói nhang nghi ngút, trong giờ phút linh thiêng đầy đạo vị, quý niên trưởng thành khẩn quỳ xuống niệm hương trước Ngôi Tam Bảo trong lúc các bài nguyện: Quy Y và Tây Phương Ngũ Nguyện của Đức Huỳnh Giáo Chủ dạy đã được xướng ngôn viên đọc vang lên, khiến cho mọi người cảm thấy an lạc, tâm hồn hướng về các Đấng thiêng liêng mầu nhiệm.
Đặc biệt trong buổi Đại Lễ năm nay, đại diện các tôn giáo đã hiệp tâm góp sức thắp hương cầu nguyện cho đất nước sớm qua cơn pháp nạn và quốc nạn , đồng bào và tín hữu mau có tự do tôn giáo và nhân quyền.
Bài Sứ Mạng Của Đức Thầy do chính tay Ngài viết đã do một giọng đọc trang nghiêm và trầm ấm của đồng đạo Trang Văn Mến. Mọi người lắng nghe với lòng thành kính. Lời của Ngài đã khắc sâu vào lòng mọi người, nhất là câu: Những tiền kiếp dầu sống cũng là dân quan đất Việt, dầu thác, cũng là quỷ thần đất Việt chớ bao lìa. Vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã : mượn bút mực tiết lộ lấy Thiên Cơ, truyền cho kẻ xa gần đều rõ biết hầu ăn năn cải hóa làm lành , còn kẻ chẳng tỉnh tâm sau đền tội cũng chẳng trách Phật Tiên không chỉ bảo
Chương trình được tiếp nối với bài nói chuyện của ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội trưởng Ban Trị Sự PGHH/ Miền Nam California, qua đề tài Quan Niệm Tranh Đấu của Người Tín Đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Theo ông Đức Huỳnh Giáo Chủ khuyên tín đồ tranh đấu không phải vì danh vì lợi cho bản thân mình hay cho đoàn thể PGHH mà vì độc lập tự do cho đất nước, vì ấm no hạnh phúc của đồng bào để đền đáp Tứ Ân. Ông nói rằng PGHH chống Cộng sản vì tuy cùng là người Việt Nam, nhưng họ đã áp đặt lên nhân dân Việt Nam một chủ nghĩa ngoại lai, một chủ thuyết vô thần và sự độc tài đảng trị, hoàn toàn đi ngược lại tinh thần tự do dân chủ, bác ái và bình đẳng.

Nữ Dân Biểu Liên Bang, đơn vị Santa Ana, bà Loretta Sanchez rất duyên dáng trong chiếc áo dài Việt Nam. Bà cho biết rất hân hạnh đến dự ngày Đại lễ khai đạo PGHH và nói rằng bà luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ sự đòi hỏi cho tự do tôn giáo của tín đồ PGHH nói riêng và các tôn giáo nói chung, trước sự đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản VN.
Sau phần ngâm thơ rất truyền cảm của hai đồng đạo Nguyễn Thị Hoàng Bắc và Nguyễn Thanh Liêm bài Giác Mê Tâm Kệ của Đức Huỳnh Giáo Chủ là phần phát biểu cảm tưởng. Trong dịp này, Mục Sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Điều Hành của Hội Đồng Liên Tôn VN/ Hoa Kỳ cho biết Hội Đồng Liên Tôn luôn luôn hỗ trợ cho công cuộc tranh đấu của PGHH. Tiếp theo ông Lý Kiến Trúc, Chủ Nhiệm tuần báo Văn Hóa đại diện đọc lời phát biểu của ÂChánh Án Nguyễn Trọng Nho. Ông cho rằng: Tinh thần PGHH là tinh thần của Bồ Tát đạo, đó là tinh thần tu thân và dấn thân, phải chấp nhận khó khăn để vươn lên, không phải tu chỉ để yêu cầu phước huệ cho riêng bản thân, nhưng là để giải thoát cho đồng bào, nhân loại.
Trước khi buổi cơm chay truyền thống được dọn ra, quan khách và đồng đạo được nghe bài vọng cổ Mừng Ngày Khai Đạo do nghệ sĩ Chí Tâm sáng tác và trình bày. Những câu hát đượm tình dân tộc và đạo pháp theo lời dạy của Đức Thầy khiến mọi người hiện diện xúc động, nỗi thương Thầy mến đạo biết tả sao cho xiết.

9- ĐẠI LỄ 18 THÁNG 5 LẦN THỨ 62 TẠI THỦ PHỦ SACRAMENTO
Tin BTS-PGHH/Sacramento
Vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ nhật 8/7/2001, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo thuộc thủ phủ Sacramento Ban trị sự Giáo Hội PGHH đã long trọng tổ chức Đại Lễ 18 tháng 5 kỷ niệm lần thứ 62 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo với sự tham dự của khoảng trên 100 người, gồm đại diện các đoàn thể, hội đoàn, tôn giáo, cơ quan truyền thông, thân hữu và đồng đạo PGHH tại địa phương.
Buổi Đại Lễ được mở đầu bằng nghi lễ chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã vị quốc vong thân, các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì chánh nghĩa tự do và các đồng đạo đã tử vì Đạo pháp. Sau đó, qua phần giới thiệu thành phần quan khách tham dự, người ta nhận thấy có: Ô Bà Huỳnh Hóa, Ô Bà Trần văn Ngà, Bà Diệp Xuân Huê (Hội Cao Niên), Ô Nguyễn Minh Triết, Ô Bà Nguyễn văn Cảnh (Đại đạo Tam Kỳ Phổ Độ), Cô Lê Hà (Chùa Kim Quang), Ô Nguyễn văn Ba (Điện Chúa xứ Thánh mẫu), Ộ Nguyễn văn Diên, Ô bà Hồ Bửu (Đài Phát thanh TNT), Ô Nguyễn Minh (Đội Thiếu Sinh Quân), Ô Lương Thuận (Hội Cựu Quân Cán Chánh Sóng Giang (Stockton), Ô Huỳnh Thanh Danh (Trường Việt ngữ Lạc Hồng), Ô Bà Lê văn Dũng (Cao Tech Auto Repair) Ô Bà Bác sĩ Nguyễn Huỳnh Anh, Nha sĩ Nguyễn Ngọc Tâm, Dược sĩ Nguyễn Huỳnh Liễu Chi, Nha sĩ Nguyễn Huỳnh Đan Thư, nhà thơ Thu Phong, nhà thơ Phạm Hồng Đậm, nhà văn Ngô Viết Trọng cùng rất đông quí thân hữu như: Các Ô Bà Từ Hiếu Đễ, Đại Minh Mẫn, Quách Tường, Phạm Du, Trần văn Tấn, Lê Phước Đức, Trần văn Thìn, Nguyễn văn Lực (đến từ San Jose) và các Ông Đặng Long Quân, Đặng Long Vân, Hồ văn Long, Nguyễn Ngọc Lợi, Nguyễn Xuân Sơn, Lê Kiều Thái, Phạm Hữu Vĩnh, Phạm Ngọc Ẩn, Nguyễn Phong Phú, Trần văn Thanh...
Tiếp theo, Ông Trưởng ban tổ chức đọc bài diễn văn nhiệt liệt chào mừng và cám ơn quí vị quan khách, thân hữu và đồng đạo đã hoan hỉ đến tham dự buổi Đại lễ. Theo ông, ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, ngày mà 62 năm về trước Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo là một thời điểm vô cùng trọng đại, đánh dấu sự ra đời một nền Đạo dân tộc, dùng giáo lý siêu mầu của Đức Phật như một ngọn đuốc soi đường, dẫn dắt quần sanh ra khỏi chốn mê đồ, tìm đường về nẻo chánh. Đồng thời, ông cũng cho biết mặc dù có những thử thách của thời gian và không gian nhưng đạo PGHH cho đến nay vẫn tồn tại và phát triển khắp mọi nơi trên thế giới. Đặc biệt ở Việt Nam, tuy phải sống dưới chế độ Cộng Sản, nhưng từ 3 năm qua, hàng triệu tín đồ PGHH đã tràn về Tổ Đình tại Thánh địa Hòa Hảo tổ chức thật trọng thể ngày Đại lễ nầy, bất chấp mọi răn đe, ngăn cản của bạo quyền địa phương.
Tiếp theo chương trình là phần hành lễ theo nghi thức Tôn giáo PGHH và phần Sấm giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, với bài Diệu pháp Quang minh. do cô Sáu Màng một độc giảng viên của Giáo hội Trung ương PGHH cung kính diễn ngâm.
Sau đó, đồng đạo Nguyễn Hòa Đức đã cung kính đọc bài Thay lời tựa (tức Khải ngôn của Đức Thầy) nội dung nói lên sứ mạng lập Đạo cứu Đời của Đức Huỳnh Giáo Chủ do chính tay Ngài viết tại Bạc liêu ngày 18 tháng 5 năm Nhâm Ngũ (1942). Kế tiếp, trong bài Ý Nghĩa ngày Đại lễ 18/5, đồng đạo Huỳnh Ngọc Ẩn cho biết Đức Huỳnh Giáo Chủ chính là bậc cổ nhân minh triết, người đã phục hưng nền Phật đạo Việt Nam có từ thuở Đinh, Lê, Trần, khai sáng nền Đạo PGHH mang đậm nét tình tự dân tộc, nhưng lại rất hòa ái cùng khắp nhân loại chúng sanh qua tư tưởng thế giới đại đồng, tương hòa bình đẳng. Đức Huỳnh Giáo Chủ đã thừa vưng sắc lịnh Đức Thế tôn lâm phàm độ thế, đem đạo lành ban rải khắp muôn nơi, chẳng riêng vì dân tộc Việt Nam mà còn cho cả nhơn loại trên thế giới như lời Ngài tuyên xướng:
Ta thừa vưng sắc lịnh Thế tôn,
Khắp hạ giái truyền khai Đạo pháp.
Đồng thời, đại tâm nguyện của Ngài khi lập đạo là để:
Khai ngọn đuốc từ bi chí thiện,
Tìm con lành dắt lại Phật đường.
Thương dân hiền giáo đạo Nam phương,
Đặng chỉ ngõ làm lành lánh dữ.
Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão chẳng những là ngày hoằng khai mối Đạo thiêng liêng của Dân tộc, mà nó còn là ngày con đường đại nghĩa Dân tộc đã được thắp sáng, dẫn dắt mọi người quay về với tổ ấm tình thương ngàn đời của tổ tiên Hồng Lạc.
Sau cùng, trong phần phát biểu cảm tưởng của quan khách, nhà thơ Thu Phong và thân hữu Đặng Long Quân đã lần lượt lên diễn đàn cùng tán dương công đức vô lượng của Đức Huỳnh Giáo Chủ và ca ngợi giáo lý siêu mầu của nền Đạo PGHH đã đóng góp nhiều thành quả quan trọng trong dòng lịch sử của dân tộc Việt Nam suốt hơn 60 năm qua. Đại lễ được kết thúc lúc 3 giờ chiều cùng ngày sau bữa cơm chay truyền thống và thân mật do Ban phụ nữ khoản đãi.
Nhân đây, Ông Trưởng ban tổ chức xin nhờ bản tin nầy gởi lời tri ân nồng hậu đến quí Bà, quí Cô trong Ban phụ nữ đã nhiệt tình đóng góp những món ăn tuyệt hảo và rất ngon miệng.
Được biết thêm, Tiếng Từ Bi là chương trình phát thanh phổ thông giáo lý PGHH do Giáo hội PGHH Sacramento thực hiện đã bắt đầu góp tiếng trên đài phát thanh Tiếng Nước Tôi Sacramento, làn sóng 1110 AM từ ngày 7 tháng 3 năm 2001 vào các chiều Thứ Tư từ 6 giờ đến 6 giờ 30. Vì phương tiện tài chánh eo hẹp, chương trình nầy chỉ phát được 2 lần trong mỗi tháng. Vì vậy, Ban biên tập đang cần sự bảo trợ từ các vị mạnh thường quân, các cơ sở thương mại và chư quí đồng đạo. Mọi sự tài trợ cũng như ý kiến đóng góp xây dựng cho chương trình, xin liên lạc số điện thoại: (916) 383- 8672 hoặc 452-4275.

10- BUỔI KHAI TRƯƠNG TRUNG TÂM SINH HOẠT THANH NIÊN ĐOÀN PHẬT GIÁO HÒA HẢO
Trung Tâm Sinh Hoạt Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo được chính thức khai trương vào 10 giờ sáng thứ bảy 25- 8- 2001 bên cạnh Hội Quán PGHH số 2114 W. Mc. Fadden Ave. Santa Ana, Ca 92704. Được biết có sự hiện diện của ông Nguyễn Minh Thiện, Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH , GS Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký BTSTƯ/PGHH, quý niên trưởng cố vấn BTS , ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng BTSPGHH/Miền Nam Cali, bà Phan Kim Chi, Phó HT/BTS, ông Ngành Mai, Hội Trưởng Hội Cổ Nhạc Miền Nam Cali cùng các đồng đạo và các em thanh thiếu niên. Về truyền thông có ký giả Nguyên Huy, Đài Little Saigon Radio và ông Nguyễn Ngân, ký giả Việt Báo.
Anh Nguyễn Duy Tâm, Đoàn Phó Thanh Niên Đoàn PGHH đã chào mừng quan khách và quý đồng đạo đến ủng hộ và khuyến khích sinh hoạt của Thanh Niên Đoàn. Anh cho biết Trung Tâm được thành lập với mục đích kết chặt tình thân, tạo cơ hội cho thanh niên có dịp hàn huyên tâm sự, giúp đỡ lẫn nhau và trao đổi giáo lý. Thanh niên có thể đến chơi, banh bàn và văn nghệ.Trung Tâm Sinh Hoạt mở cửa mỗi sáng thứ bảy từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, có bán thức ăn điểm tâm chay và mặn ngon miệng thay đổi hàng tuần.
Chương trình văn nghệ buổi ra mắt do ông Huỳnh Châu, Trưởng Ban Văn Nghệ của Hội Cổ Nhạc Miền Nam Cali và cô Hồng Hạnh phụ trách. Cô Hồng Hạnh, với giọng ca đầy truyền cảm đã mở đầu chương trình với bài vọng cổ đầy đạo vị Hồi Chuông Cảnh Tỉnh và sau đó là bài Tình Mẫu Tử. Anh Nguyễn Duy Tâm đã tiếp nối với bài Tình Anh Bán Chiếu. Sau đó là giọng ca của nghệ sĩ Trúc Phương, Ngọc Phượng, trong TNĐPGHH. Trong không khí đầy thân tình cởi mở, nhà văn ký giả Ngành Mai cũng lên đóng góp bài Trái Khổ Hoa, ông Nguyễn Thanh Giàu cũng hòa đồng với một số bài vọng cổ nội dung tưởng nhớ quê hương. Mọi người đều cảm thấy gần gũi và cởi mở, trong khi các thanh niên đánh banh thật hăng say vui vẻ. Trung Tâm hân hạnh đón tiếp quý đồng đạo, thân hữu và các thành viên của các đoàn thể trẻ trong vùng.
Được biết trong hai năm qua, Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam Cali có buổi Trao Đổi Giáo Lý do ông Nguyễn Minh Thiện hướng dẫn, với sự đóng góp của ông Lưu Văn Kiệm, Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý BTS/Miền Nam Cali vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 10 giờ đến 12 giờ. Sau đó là buổi cơm chay vào buổi trưa.Tại Hội Quán PGHH/ Miền Nam Cali có Sám Giảng thi Văn Toàn Bộ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, Băng Giảng Cổ Truyền, Băng Gia Bảo và nhiều sách tài liệu về PGHH. Tất cả đều miễn phí . Mọi liên lạc xin gọi số điện thoại (714) 557 7563 . Hoặc vào xem trang nhà PGHH tại http://hoahao.org và liên lac e-mail hoahao@hoahao.org
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn