Đtb 61:tin Nội Bộ Phật Giáo Hòa Hảo ( I I)

01 Tháng Bảy 200312:00 SA(Xem: 15291)
Đtb 61:tin Nội Bộ Phật Giáo Hòa Hảo ( I I)
11- THANH NIÊN PHẬT GIÁO HÒA HẢO CẮM TRẠI NHÂN DỊP LỄ VU LAN
Nhằm thể hiện lòng biết ân và tri ân đối với các bậc trưởng thượng và phụ huynh trong mùa Vu Lan báo hiếu, Thanh Niên Đoàn PGHH/ Miền Nam California đã tổ chức một buổi cắm trại tại đảo Alessandro, nằm giữa hồ Perris, vùng Riverside, vào Chủ Nhật 2- 9- 2001 nhân dịp lễ Lao Động.
Được biết anh Lê Hiếu Thuận, Trưởng ban tổ chức cùng một số thanh niên đoàn viên đã đến trước một hôm để dựng lều cạnh. Vào 10 giờ sáng Chủ Nhật, các niên trưởng và phụ huynh được đưa đến đảo Perris và anh Lê Hiếu Thuận đã lái tàu đưa sang đảo Alessandro, rất yên tĩnh, không náo nhiệt đông người và có nhiều bến tàu như các bãi quanh bờ hồ Perris.
Vào lúc 12 giờ là buổi cơm chay thân mật, vui vẻ. Sau đó một số phụ huynh và thiếu niên xuống tắm. Nước hồ không lạnh như nước biển của Californiạ Sóng cũng nhẹ nhàng do các tàu nhỏ chạy qua nên không nguy hiểm. Các thanh niên trong đoàn chạy jet ski rất hăng say và thích thú. Sau đó các thanh niên thay nhau lái tàu đưa các niên trưởng đi xem phong cảnh quanh hồ, trước khi được đưa trở về đất liền một cách an toàn. Mọi người cảm thấy rất vui vẻ thoải mái và hẹn nhau sẽ tham dự những buổi cắm trại kế tiếp.

Lễ Vu Lan Tại Hội Quán PGHH
Lễ Vu Lan sẽ được Thanh Niên Đoàn PGHH/ Miền Nam California đảm trách việc tổ chức vào 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 9- 9- 2001, tại Hội Quán PGHH số 2114 W.Mc. Fađen AvẹSanta Ana, Ca 92704. Chương trình gồm có diễn văn khai mạc của anh Nguyễn Duy Tâm, đoàn Phó Thanh Niên Đoàn PGHH, bài nói chuyện về Chữ Hiếu của ông Nguyễn Minh Thiện, Xử Lý thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH, lễ trao hoa hồng cho quý niên trưởng và phụ huynh. Sau cùng là phần văn nghệ tân cỗ nhạc và buổi cơm chay truyền thống thân mật.
Được biết hằng tuần, Trung Tâm Sinh Hoạt Thanh Niên Phật Giáo Hòa Hảo có mở cửa sinh hoạt vào mỗi Thứ Bảy từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiềụ Tại đây có chương trình văn nghệ cổ nhạc do ông Huỳnh Châu và cô Hồng Hạnh đảm trách.

12- LỄ VÍA ĐỨC PHẬT THẦY TÂY AN LẦN THỨ 145
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California trân trọng cử hành Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An lần thứ 145 tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 W.Mc Fadden Ave. , Santa Ana vào 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật 30 - 9-2001 với sự tham dự của trên 100 đồng đạo quanh vùng và San Diego.
Được biết buổi lễ có sự hiện diện đông đủ của quý niên trưởng Cố Vấn Ban Trị Sự Trung Ương và Ban Trị Sự GHPGHH/ Miền Nam California, ông Nguyễn Minh Thiện, Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng BTSTƯ/GHPGHH , ông Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký BTSTƯ/GHPGHH cùng quý ban trị sự Miền Nam California.
Mở đầu là diễn văn khai mạc của ông Nguyễn Tấn Lợi, Trưởng Ban Tổ Chức. Theo ông Đức Phật Thầy Tây An tên thật là Đoàn Minh Huyên, sinh năm 1807 tại làng Tòng Sơn và viên tịch năm 1856. Ngài là vị Giáo Tổ của Tông Phái Bửu Sơn Kỳ Hương, nguồn gốc của Phật Giáo Hòa Hảo. Tiếp theo nghi thức tôn giáo trước ngôi Tam Bảo, ông Trang Văn Mến đọc tiểu sử của Đức Phật Thầy Tây An và anh Phan Thanh Lâm cung kính diễn ngâm Sấm Truyền của Đức Phật Thầy.
Chương trình được tiếp nối với bài nói chuyện của ông Nguyễn Minh Thiện, Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo. Ông cho biết ngoài ý nghĩa Bửu Sơn là núi báu, Kỳ Hương là mùi thơm, danh lạ, tứ linh tự Bửu Sơn Kỳ Hương còn hàm súc tinh thần dân tộc đặc biệt Việt Nam. Bửu Sơn Kỳ Hương phù hợp với dân tộc tính Việt Nam ở phương diện hành đạo, với chủ trương nhập thế, với pháp môn học Phật tu nhân và với hạnh Tứ Ân Hiếu Nghĩa.
Sau cùng là phần tường trình của bà Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng thơ ký tập san Đuốc Từ Bi về các công tác của Giáo Hội vận động tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn cho Bộ Luật Nhân Quyền, cho các đồng đạo còn đang bị cầm tù một cách oan ức tại Việt Nam. Bà thông báo về buổi viếng thăm của phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ vừa qua với đồng đạo trong nước nhằm tìm hiểu tình trạng PGHH hiện nay. Sau cùng bà trình bày về hoàn cảnh đồng đạo và đồng bào bị lũ lụt tại Miền Tây Nam phần qua những lá thơ của gia đình đồng đạo gởi qua từ quê nhà.
Trước khi mời đồng đạo dùng cơm chay thân mật, ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội trưởng Ban Trị Sự PGHH/ Nam California kêu gọi đồng đạo đóng góp giúp đỡ nạn nhân bị khủng bố tại Hoa Thịnh Đốn và New York vào ngày 11- 9- 2001.

13- NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT NAM GIATĂNG KIỂM SOÁT TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO
Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã gia tăng mạng lưới kiểm soát sinh hoạt của tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Bà Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng Thơ Ký tập san Đuốc Từ Bi đã cho biết như trên trong bài tường trình với đồng đạo nhận ngày Vía Đức Phật Thầy Tây An tại Hội Quán PGHH ngày 30- 9- 2001.
Được biết trong thời gian qua, Ban Biên Tập Đuốc Từ Bi phối hợp với bà Nguyễn Thị Thanh Thu, Trưởng Ban Thông Tin thuộc Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH/ Miền Nam California và văn phòng Đại Diện BTSTƯ/GHPGHH tại Hoa Thịnh Đốn đã liên tục vận động cho bộ Luật Nhân Quyền Việt Nam, cho việc can thiệp cho các tín đồ PGHH đang bị cầm tù và cho các tôn giáo trong đó có tín đồ PGHH được tự do hành đạo.
Vào ngày 14- 9- 2001, bà Nguyễn Huỳnh Mai và ông Trần Quốc Sĩ, Đại Diện BTSTƯ/GH PGHH tại Hoa Thinh Đốn đã tiếp xúc với ông Donald G. Abrams, phụ tá của nữ dân biểu Loretta Sanchez, đặc trách về các vấn đề quốc tế tại tòa nhà Longworth Hạ Viện tại Hoa Thịnh Đốn.
Các đại diện của Giáo Hội PGHH đã trình bày về các đồng đạo trong nước như sau. Theo tài liệu chính thức của Ban Tôn Giáo CSVN, Ban Đại Diện PGHH có trụ sở tại An Hòa Tự, Thánh Địa Hòa Hảo thì CSVN đã chỉ định thêm Đại Diện PGHH tại 5 tỉnh và 300 thị trấn cùng một Ban Đại Diện PGHH tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuyên bố trong buổi Lễ Đạo tại An Hòa Tự, Bùi Văn Đương, Phó Ban Đại Diện PGHH, nhấn mạnh rằng các đại diện tại địa phương phải tuyệt đối thực hành theo chỉ thị của Ban Đại Diện PGHH được thành lập từ tháng 5- 1999 . Ngoài ra họ cũng đã chọn lựa các Trợ Lý Đạo Sự tại nhiều địa phương để cho theo học các lớp Bồi dưỡng giáo lý PGHH và thông qua các nghị định, chính sách của CSVN đối với các tôn giáo.
Trước Đại Lễ Khai Đạo PGHH vào tháng 7- 2001, nhà cầm quyền CSVN đã đưa khá đông quân đội có vũ khí về Thánh Địa cùng các vùng phụ cận. Họ tập trận, hành quân, tập trung từng nhóm hoặc ở trà trộn vào nhà các nhà dân làng, gây nên một không khí căng thẳng. Các gia cư bị xét hộ khẩu, tín đồ nơi khác đến phải có giấy phép và bị theo dõi. Vừa gây khó khăn cho tín đồ về dự lễ vừa ra lệnh tổ chức Đại Lễ tại 150 địa điểm khác ở Miền Tây để cầm chân tín đồ lại tại các địa phương, khiến số tín đồ về Thánh Địa năm 2001 chỉ còn lại phân nữa so với 2 năm vừa qua.
Nhân dịp này ông Trần Quốc Sĩ đã trao cho vị phụ tá nữ dân Biểu Lorette Sanchez danh sách các tù nhân PGHH. Ông cũng nhờ bà can thiệp và theo dõi cũng như thúc đẩy tiến trình cứu xét hồ sơ cho một số gia đình nạn nhân đã đệ nạp vào chương trình Giải Cứu của chánh phủ Hoa Kỳ (US Rescue Program) từ tháng 9- 2000.
Nữ dân biểu Loretta Sanchez, thuộc địa hạt Santa Ana, Miền Nam California, đã từng bảo trợ tinh thần cho cụ Trần Hữu Duyên, một tín đồ PGHH, khi cụ còn trong tù.Cụ đã được thả ra sớm hơn một năm sau gần 20 năm bị giam trong 3 lần tại Z 30 A K 1, Xuân Lộc Đồng Nai. Bà cũng đã thăm viếng cụ Duyên trong chuyến đi Việt Nam vào tháng 4- 1999. Ngoài ra trong tháng 8- 2001 vừa qua, ông James M. Waller, viên chức chánh trị của tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã hướng dẫn phái đoàn của quốc hội Hoa Kỳ đến thăm cụ Trần Hữu Duyên, trong chuyến đi Việt Nam để tìm hiểu về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Cụ Trần Hữu Duyên là cựu đảng viên của Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng. Cụ Duyên năm nay 82 tuổi, đã dùng hết thì giờ còn lại của mình trong các công tác phước thiện và cứu trợ nạn nhân lũ lụt Miền Tây Nam phần.
Được biết hiện có 7 tù nhân tôn giáo PGHH đã bị bắt trước năm 1999, trong đó có những người mang án tù chung thân là : Bảy Ẩn, Năm Kiếm, Tu sĩ Lê Minh Triết, Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Đào, Bùi Tấn Nhã, Lê Văn Tín. Sau khi thành lập Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh anm 1999, nhà cầm quyền địa phương đã đàn áp và bắt thêm nhiều tín đồ khác. Một số đã mãn hạn tù, số người còn lại và bị bắt thêm gồm 8 người có tên sau đây: Nguyễn Châu Lang, Trương Văn Thức, Lê Văn Nhuộm, Hà Hải, Trương Văn Đức, Hồ Văn Trọng tức Năm Tánh hay Tánh Cụt, Cô Phan Thị Tiềm, Cô Trần Thị Duyên.

14- LỄ GIỖ QUAN THƯỞNG ĐẲNG ĐẠI THẦN NGUYỄN TRUNG TRỰC
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California trân trọng cử hành lễ Giỗ Quan Thưởng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 10- 2001 tại số 2114 W. Mc Fadden Avẹ Santa Ana.
Buổi lễ có sự hiện diện của ông Nguyễn Minh Thiện, Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH, Giáo Sư Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký BTSTƯGHPGHH ,ông bà Huỳnh Tấn Phước, cố vấn Ban Trị Sự PGHH tại Adelaid, Nam Úc Châu, cùng quý cố vấn và Ban Trị Sự PGHH miền Nam Calị Phần quan khách có giáo sư Lưu Trung Khảo, quý đại diện hội Ái hữu Kiên Giang, Long Xuyên, Châu Đốc, cùng ký giả Nguyễn Ngân (Việt Báo), Anh Thành (Người Việt), Nguyễn Văn Lập (Viễn Đông) và rất đông thân hữu, đồng đạo
Ông Trang Văn Mến, Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng quan khách và nhắc lại vào ngày 27 tháng 10 năm 1868, 133 năm trước, Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực đã hiên ngang bước lên máy chém, hy sinh vì tổ quốc. Sau đó là nghị thức tôn giáo trước Ngôi Tam Bảo và trước Linh Vị của Quan Đại Thần.
Tiếp theo là bài nói chuyện của ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California. Ông cho biết Đại Thần Nguyễn Trung Trực nguyên quán ở làng Vĩnh Hội, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Khi Pháp chiếm Hà Tiên, ông lập căn cứ nghĩa quân chống Pháp tại Hòn Chông. Ông đã lập nhiều chiến công hiển hách như: Hỏa Hồng Nhật Tảo, Kiếm Bạt Kiên Giang. Sau ông đã tự trói mình ra hàng để cứu các đồng bào, nghĩa quân và mẹ ông đã bị Pháp bắt.
Cũng như Đức Cố Quản Nguyễn Văn Thành, vị anh hùng Nguyễn Trung Trực cũng là đệ tử của tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương, tiền thân của Phật Giáo Hòa Hảo, đã được Đức Phật Thầy Tây An khai sáng hơn 150 năm về trước. Ông Nguyễn Thanh Giàu cho rằng: Ngoài cương vị là một lãnh tụ kháng chiến tài ba, thông minh mưu trí, khẳng khái, đởm lược, Ngài còn là một người gồm đủ Trung, Hiếu, Tiết Nghĩa và đã hành sử trọn vẹn Tứ Đại Trọng Ân, là một tín đồ tiêu biểu của tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương và là tấm gương sáng cho hậu thế nói theo.
Sau phần diễn ngăm Sám Giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ do anh Phan Thanh Lâm đảm trách, là phần phát biểu cảm tưởng của GS Lưu Trung Khảo và đồng đạo Huỳnh Tấn Phước. Kết thúc buổi lễ là buổi cơm chay thân mật truyền thống do ban phụ nữ Phật Giáo Hòa Hảo đảm trách.
Muốn tìm hiểu Bửu Sơn kỳ Hương và Phật Giáo Hòa Hảo, xin vào đọc tài liệu, kinh sách tại http://hoahaọorg hoặc hỏi mua Phật Giáo Hòa Hảo Trong Dòng Lịch Sử Dân Tộc của cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam. Ấn phí $27,00. Thư về Đuốc Từ Bi, P.Ọ Box 3048, Santa Fe Springs, Ca 90670 hoặc e-mail hoahao@hoahao.org

15- TU SĨ PHẬT GIÁO HÒA HẢO BỊ LÍNH CỘNG SẢN VIỆT NAM BAO VÂY
Được tin một tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo bị bao vây không lối thoát, Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH/ Hải Ngoại liền thông báo ngay cho Ủy Ban Tôn Giáo Bộ Ngoại Giao, Ủy Ban Về Quan Hệ Quốc Tế Hạ Viện và Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Trên Thế Giới của Hoa Kỳ, cùng các cơ quan Quốc Tế Nhân Quyền yêu cầu can thiệp.
Theo nguồn tin từ An Giang, kể từ 1 giờ trưa 6- 11- 2001, tu sĩ PGHH Võ Văn Thanh Liêm, pháp danh Nhựt Quang Minh, 57 tuổi đã bị 30 công an và lính CS có khí giới bao vây. Hiện ông đang ngồi thiền tuyệt thực trên cây dương trong khuôn viên chùa Quang Minh Tự tại xã Long Điền A, quận Chợ Mới tỉnh An Giang . Ông có mang theo xăng và dao. Ông nguyện hy sinh nếu bị tấn công. Trước đó 6 ngày, 30- 11- 2001, trong khi hàng trăm tín đồ PGHH quy tụ để cúng Rằm tháng 9 âm lịch, và đọc Sám Giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ thì công an địa phương có đến gây khó khăn và tìm mọi cách giải tán.
Tu sĩ Thanh Liêm đã từng bị bắt giam trên 10 lần vì đòi hỏi cho tự do tôn giáo PGHH. Có một lần lính cộng sản hứa sẽ thỏa mãn lời yêu cầu của ông sau khi ông tuyệt thực 3 ngày đêm, nhưng khi ông leo xuống thì bị họ còng tay và bắt giam nhiều năm.
Hiện có 15 tín đồ Phật Giáo Hòa Hỏa còn đang bi giam giữ trong nhà tù Cộng sản và 2 tín đồ đang bị quản chế. Sau khi thành lập Ban Đại Diện PGHH Tại Thánh Địa làng Hòa Hảo vào tháng 5- 1999, CSVN cho thành lập thêm 5 Ban Đại Diện tại các tỉnh, một tại thành phố và 300 Ban Đại Diện tại các địa phương. Hiện Ban Đại Diện PGHH đang trong tình trạng rất xáo trộn vì tín đồ PGHH đã gởi thơ tố cáo một số thành viên đă sử dụng tiền quỹ một cách mờ ám với nhà cầm quyền trung ương tại Hà Nội.

Sức Khỏe Tu Si Võ Thanh Liêm Rất Yếu
Theo nguồn tin từ văn phòng của Ủy Ban Quốc Tế Hạ Viện Hoa Kỳ thông báo thì Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn có biết và theo dõi việc tu sĩ Võ Thanh Liêm bị bao vây. Tu Sĩ Thanh Liêm đã xuống cây dương và vào chùa vào thứ năm 8- 11- 01, tình trạng sức khỏe suy yếu sau 3 ngày đêm tuyệt thực và vết thương ở chân bị làm độc. Tại hiện trường có 30 lính Cộng sản, khoảng 60 công an phường khóm vây quanh chùa.
Tin từ An Giang cho biết, vào trưa 7- 11- 01, tu sĩ Năm Liêm đang tìm cách leo xuống thì viên Chủ Tịch Xã Long Điền A và một số công an tràn vào chùa định bắt. Tu sĩ Năm Liêm phải leo trở lên cây và cắt thịt đùi bề ngang bằng 2 ngón tay, bề dài 3 phân liệng xuống. Viên chủ tịch xã và công an bèn kéo ra ngoài cổng chùa.
Sau đó nhờ các bản tin do các đài phát thanh hải ngoại phát về trong nước, các hãng thông tấn quốc tế gọi về các cơ quan địa phương kiểm chứng và nhất là sự quan tâm của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ, áp lực của nhà cầm quyền Việt Nam quanh chùa giảm bớt. Trước đó, tại các đường vào chùa, cũng như tại các bờ đê đều có công an canh gác ngăn chận chặt chẽ.
Lần trước khi bị bao vây, tu sĩ Năm Liêm cũng phải ở trên cây dương nhiều ngày. Nhà cầm quyền địa phương có viết giấy bảo đảm với gia đình là sẽ không bắt ông và sẽ thỏa mãn các đòi hỏi được tự do tu hành, giảng giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo theo như lời ông yêu cầu. Tuy nhiên sau khi ông xuống thì bị công an kéo lê dưới đất 300 thước, vất ông lên xe và giam ông mấy năm. Khi ông về, một viên chức của tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ có đến thăm viếng và tìm hiểu việc ông bị đàn áp.
Được biết năm 1930, ông nội của tu sĩ Võ Thanh Liêm có cất một cái Am tại mảnh đất của gia tộc họ Võ. Người quanh vùng gọi là Am Ông Tư. Ông Tư ngoài việc tu hành còn là một thầy thuốc bắc rất giỏi chữa bệnh miễn phí. Tu sĩ Thanh Liêm tu từ nhỏ. Ông theo đạo Phật Giáo Hòa Hỏa, nhưng vẫn giữ truyền thống của ông nội nên đã xây dựng ngôi chùa Quang Minh Tự trong mảnh đất rộng lớn của gia tộc tại xã Long Điền A, quận Chợ Mới, tỉnh An Giang. Quanh chùa có nhiều am, cốc dành cho những vị tu hành, trường trai, giữ giới. Hiện có 10 tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo đang sống trong khuôn viên ngôi chùa trên.

16- LỄ ĐẢN SANH ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ TẠI SAN JOSÉ
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Bắc Cali đã cử hành trọng thể Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 6- 1- 2002 tại 1955 Quimby Road, San Jose, California, với sự hiện diện của khoảng 150 quan khách và đồng đạo đến từ Nam Cali, Sacramento, Michigan và các vùng phụ cận.
Sau lễ chào cờ và phút mặc niệm những chiến sĩ quốc gia đã hy sinh vì tổ quốc, ông Phạm Bình Liêu, Phó Trưởng Ban Tổ Chức tuyên bố khai mạc buổi lễ. Tiếp theo, quý vị cố vấn, quý niên trưởng Phật Giáo Hòa Hảo đã làm lễ trước ngôi Tam Bảo. Chương trình được tiếp tục với bài Ý Nghĩa Ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ của ông Trần Tam Thơ, Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ Ban Trị Sự PGHH/Miền Bắc Cali.
Theo ông Đức Huỳnh Giáo Chủ là trưởng nam của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và bà Lê thị Nhậm, một gia đình trung lưu, nhiều phúc hậu và uy tín với dân địa phương tại làng Hòa Hảo. Năm 1939, sau khi hướng dẫn thân phụ đi viếng miền Thất Sơn và núi Tà Lơn- những núi non được nổi tiếng thiêng liêng hùng vĩ - Ngài tỏ ra đại ngộ. Ngày 18 tháng 5 Kỷ Mão (1939), Ngài chính thức mở Đạo. Song song với việc chữa lành nhiều chứng bệnh hiểm nghèo, Ngài thuyết pháp thao thao bất tuyệt và sáng tác thật nhiều kệ giảng nội dung tiên tri chiến cuộc sẽ lan tràn, nhân loại điêu linh. Ngài kêu gọi mọi người nên bỏ dữ về lành, thực hành tứ ân, trao giồi thiền tịnh để trở thành thiện nhân trong xã hội và tiến đến sự nhập diệu cõi đạo.
Tiếp theo chương trình là phần diễn ngâm Sám Giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ do cô Kim Mỹ xướng ngâm. Ông Nguyễn Hoài Ân, cố vấn Ban Trị Sự bày tỏ cảm tưởng và cám ơn quý quan khách và đồng đạo đến tham dự buổi lễ. Kết thúc chương trình là phần cơm chay thân mật do ban Phụ Nữ PGHH khoản đãi.
Được biết thành phần Ban Trị Sự PGHH/Miền Bắc Cali gồm: ông Nguyễn Thành Tính, Hội Trưởng, ộng Nguyễn Tấn Ngộ, Phó Nội Vụ, ông Trần Tam Thơ, Phó Ngoại Vụ, ông Lưu Phước Thiện, Thơ Ký, ông Phạm Bình Liêu, Thủ Quỹ và ông Phạm Bình Tây, ông Nguyễn Hoài Ân cố vấn.

17- LỄ ĐẢN SANH ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ TẠI MIỀN NAM CALIFORNIA
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam Cali trang trọng tổ chức ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 13- 1- 2002 số 2114 Mc Fadden Ave. Santa Ana, California, với sự hiện diện của quý vị cố vấn, quý Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH, Ban Trị Sự PGHH Miền Nam Cali, thân hữu cùng khoảng 200 đồng đạo PGHH.
Trước hết là lời chào mừng của ông Bùi Văn Huấn, Trưởng Ban Tổ Chức. Tiếp theo quý niên trưởng PGHH cung kính cử hành nghi thức tôn giáo trước Ngôi Tam Bảo. Bài nói về Ý Nghĩa Ngày Đản Sanh Dức Huỳnh Giáo Chuû do đồng đạo Hà Vĩnh Lợi phụ trách.
Theo ông Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đưa đạo vào đời, đem Phật pháp truyền vào cuộc sống thực tế của người dân cho phù hợp với giáo lý cao thâm của Đức Thế Tôn, đã và đang soi đường cho chúng sanh nhân loại. Phật Giáo Hòa Hảo đã được áp dụng thực tiễn, giản dị vào cuộc sống thường nhựt cho con đường học Phật Tu Nhân. Ngài là một Tấm Gương Sống để chúng sanh thấy rằng muốn đạt được đạo, phải biết dứt bỏ mọi tham vọng, rũ bỏ mọi vinh hoa phú quý, bỏ mọi ràng buộc của thế gian để tìm đường học đạo.
Chương trình được tiếp nối với phần diễn ngâm bài Diệu Pháp Quang Minh, do thanh niên đoàn Phan Thanh Lâm phụ trách. Anh Nguyễn Duy Tâm, Đoàn Phó Thanh Niên Đoàn PGHH, tường trình sinh hoạt của đoàn và của Trung Tâm Sinh Hoạt Thanh Niên. Theo anh Tâm thì Trung Tâm Sinh Hoạt được thành lập nhằm hỗ trợ cho Ban Trị Sự trong các chiều hướng xã hội, văn hóa và đạo đức.
Anh Tâm cho biết, sau 4 tháng hoạt động, ngoài Trung Tâm gậy được một số ngân quỹ , hằng tuần vào ngày thứ bảy, Trung Tâm đã cung ứng thức ăn miễn phí cho các em theo học lớp Việt ngữ và mua được máy games, bàn ping pong, banh bàn cho các em thanh thiếu niên giải trí. Lớp học Việt Ngữ do đồng đạo Lưu Văn Kiệm làm hiệu trưởng đã hướng dẫn các em theo học ở nhiều trình độ.
Tiếp theo, ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Miền Nam Cali tường trình các công tác giáo sự năm 2001. Ông kêu gọi đồng đạo hỗ trợ chương trình phát thanh Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo trên hai đài phát thanh Little Saigon Radio và Saigon Radio Hải Ngoại, cũng như tập san Đuốc Từ Bi, Cơ quan ngôn luận của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo tại hải ngoại. Cuối cùng, nhân buổi lễ nhằm đúng ngày giỗ thứ 13 của cố cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam, ông nhắc lại công đức của cố cư sĩ đối với sự hình thành Giáo HộiPGHH tại hải ngoại, tục bản tập san Đuốc Từ Bi và thành lập Hội Quán PGHH tại miền Nam California.
Buổi cơm chay truyền thống thân mật được phụ diễn văn nghệ vọng cổ do nhạc sĩ Huỳnh Châu và ca sĩ Hồng Hạnh phụ trách với sự góp mặt của Huỳnh Tâm, Hồng Trúc, Trường Phi, Hồng Ngọc, Huỳnh Tài, Minh Hoàng, Minh Tuyền. Những bài hát được trình bày đều mang nhiều cảm nghĩ thương Thầy mến đạo như: Mừng Ngày Khai Đạo, Dõi Gót Theo Thầy, Kính Nhớ Thầy, Kỷ Niệm Ngày 18 tháng 5 v v... Đặt biệt là sự đóng góp của nghệ sĩ Chí Tâm với bài Mừng Đản Sanh Đức Thầy do anh sáng tác.

18- MỘT CỰU TÙ NHÂN CHÁNH TRỊ BẤT NGỜ QUA ĐỜI TRÊN MÁY BAY
Cựu Trung Tá Võ Hồng Tỷ, 80 tuổi, từng là Quận Trưởng quận Kiên Long, tỉnh Chương Thiện đã bất ngờ qua đời trên chuyến máy bay từ Việt Nam sang Hoa Kỳ vào lúc 7 giờ 42 phút sáng thứ ba ngày 15 tháng 1, 2002.
Được biết, khi máy bay cất cánh rời phi trường Taipei đi Los Angeles vào lúc 6 giờ 10 phút , khoảng 15 phút sau, tiếp viên thấy mặt ông Tỷ trở nên xanh xao nên đến giúp đỡ. Trên máy bay có 2 hành khách là y tá và bác sĩ đã đến khám bệnh cho ông. Họ cho biết nhịp tim của của ông Tỷ rất yếu. Ông Tỷ lấy thuốc bôm vào miệng cho dễ thở và uống thuốc của ông mang theo. Tuy nhiên, một lát sau ông bị mệt trở lại nên tiếp viên hàng không liền đưa ông đến ngồi nơi trống trải thoáng khí để ông dễ thở hơn và đắp thêm mền cho ông. Khi y tá đến khám lại thì cho biết mạch ông yếu dần và ngưng hẳn.
Nghe tin ông Võ Hồng Tỷ qua đời, vợ con ông tại Việt Nam rất bàng hoàng đau đớn vì không ngờ mới từ giã ông vài giờ đồng hồ tại phi trường mà ông đã ra người thiên cổ. Ông Võ Hồng Tỷ cư ngụ tại Hội Quán Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California. Ông là một người tốt và rất hiền lành được mọi đồng đạo kính trọng và thương mến. Ông nhận nhiệm vụ biếu kinh giảng tài liệu cho những ai muốn tìm hiểu đạo. Vì không có gia đình tại Hoa Kỳ nên Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đảm nhận việc tổ chức tang lễ cho ông. Sau tang lễ quan tài của ông sẽ được chuyển về Việt Nam theo ý nguyện của vợ con ông.

Tang Lễ Đồng Đạo Võ Hồng Tỷ
Vào sáng ngày 20 -1- 02, khoảng 50 đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo đã đến hội quán PGHH/ Miền Nam Cali để cầu nguyện cho cố Trung Tá Võ Hồng Tỷ. Ban Trị Sự PGHH/ Nam Cali trang trọng tổ chức tang lễ cho ông vào 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27-1-02 tại nhà quàn Melrose Abbey, số 2302 Manchester, Anaheim, CA., với sự hiện diện của trên một trăm đồng đạo và thân hữu. Đặc biệt là phái đoàn Cao Đài đã đến đọc kinh cầu nguyện cho ông.
Năm 1945, ông Võ Hồng Tỷ là Thơ Ký Văn Phòng Chỉ Huy Phó Bộ Đội Nghĩa Quân Cách Mạng do tướng Lê Quang Vinh, tự Ba Cụt làm Chỉ Huy Trưởng. Năm 1947, ông làm Đại Đội Phó Đại Đội 7 Nghĩa Quân Cách Mạng. Dưới thời đệ Nhất và Đệ Nhị Công Hòa, ông từng là Chánh tổng tại An Phú, Châu Đốc, Quận Trưởng quận Đức Long và Kiên Long, và Nghị Viên Hội Đồng Tỉnh tại Chương Thiện. Sau 1975, ông Tỷ đã bị tù cải tạo ngoài Bắc 10 năm tại trại Vĩnh Quang. Ông đã qua Mỹ theo diện H.O. năm 1995. Ông được đồng đạo thương mến như là một ông Từ với nhiệm vụ chăm lo nhang đèn và quản thủ thư viện tại Hội Quán, ngoài việc cố vấn cho Ban Trị Sự Giáo Hội.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn