Tin Nội Bộ Đtb 60 ( Ii )

02 Tháng Năm 200312:00 SA(Xem: 15201)
Tin Nội Bộ Đtb 60 ( Ii )
ĐẠI HỘI THÀNH LẬP BAN TRỊ SỰ PGHH LIÊN BANG ÚC CHÂU

Với mục đích thống nhất và đẩy mạnh các công tác giáo sự, quý vị đại diện của 6 Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo tại Úc Châu đã quy tụ về thành phố Adelaid thuộc tiểu bang South Australia vào 2 ngày 24 và 25 tháng 6 năm 2000 để tham dự Đại Lễ Kỷ Niệm 61 Năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH và Đại Hội Đạo, được tổ chức tại số 70 Hookings, Woodville Gardens, và bầu ra Ban Trị Sự PGHH Liên Bang Úc Châu.

Được biết 6 Ban Trị Sự PGHH này được lãnh đạo bởi quý vị Hội Trưởng sau đây: Ông Nguyễn Văn Paul, HT tại New South Wales; ông Tăng Văn Ngô HT tại Queensland; ông Huỳnh Văn Tràng HT tại Melbourn; ông Phùng Phương Duy HT tại Adelaid Nam Úc; Ông Hồ Hữu Phối HT tại Perth Tây Úc và ông Nguyễn Thanh Hồng HT Ban Trị Sự PGHH tại thủ đô Canberra.

Qua Thông Báo số 1 của BTS/ PGHH Liên Bang Úc đề ngày 12- 7- 2000 gởi cho tập san Đuốc Từ Bi, thì thành phần tân Ban Trị Sự nhiệm kỳ 2000-2003 gồm: Ông Nguyễn Văn Paul (NSW), Hội Trưởng BTS/Liên Bang Úc Châu; ông Phan Bá Bách, con ông Phan Bá Cầm, cố Tổng Bí Thư Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng ở Tây Úc giữ chức vụ Phó Hội Trưởng Nội Vụ; ông Đổ Tiến Nhã (Melbourn), PHT/ Ngoại Vụ; Ông Trường Thi (Adelaid), PHT/ Thông Tin Báo Chí; Ông Tăng Văn Ngô (Queensland), PHT/ Xã Hội Tương Tế; ông Nguyễn Thanh Hồng (Canberra) và Âu Thành Tỷ (NSW), PHT/ Phổ Thông Giáo Lý. Ngoài ra còn có ông Võ Thái Lộc ở New South Wales, Tổng Thơ Ký; Bà Trần Như Tuyết, Thủ Quỹ, Lê Minh Trung, Kiểm Soát cùng 2 cố vấn là các ông Huỳnh Công Thính và Trần Như Tâm.

Buổi Đại Lễ và Đại Hội Đạo trên có sự tham dự của 300 quan khách và đồng đạo đến từ các tiểu bang Úc Châu. Đặc biệt có sự hiện diện của ông Tony Cochioro, đại diện Bộ Di Trú và Sắc Tộc Sự Vụ; ông Robert Kennedy phòng nông nghiệp Virginia. Về phần quan khách Việt Nam có ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Nam Úc; ông Đặng Quốc Tuấn, Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH Nam Úc; Ông Nguyễn Văn Sơn, CT Cộng Đồng Công Giáo Nam Úc; và đông đủ các Hội Đoàn và đoàn thể bạn. Ngoài ra còn có sự hiện diện của ký giả Quỳnh Giao thuộc Ủy Ban Nhân Quyền Úc Việt và cô Vân Khương, đài phát thanh Tiếng Nói Quê Mẹ.

Trong một dịp thăm viếng đồng đạo PGHH tại Hoa Kỳ, bà Huỳnh Tấn Phước đã tường trình sinh hoạt PGHH tại Úc Châu, sự hình thành BTS PGHH Liên Bang Úc và sự đòi hỏi cho tự do tôn giáo PGHH. Đồng đạo đã cùng với các vị đại diện cộng đồng đến trước tòa lãnh sự Hà Nội ở thủ đô Canberra, xin chữ ký của đồng hương hỗ trợ Kháng Thư gởi Ủy Ban Nhân Quyền Úc Châu, và Thủ Tướng Úc, phản đối nhà cầm quyền VN đàn áp bắt bớ tín đồ PGHH trái phép.
Ban Trị Sự Nam Úc châu cũng phát tâm góp tiền giúp đỡ những đồng đạo bị tù tội và bị nạn trong cơn lũ lụt tại Miền Tây.

Độc giả muốn tìm hiểu về lịch sử, giáo lý, sinh hoạt Phật Giáo Hòa Hảo trong cũng như tại Hoa Kỳ và Úc Châu, xin thăm viếng Trang Nhà PGHH trên mạng lưới điện toán toàn cầu tại địa chỉ http://hoahao.org và liên lạc e-mail hoahaoỴhoahao.org, hoặc gởi thơ về Tập san Đuốc Từ Bi, P.O.Box 3048 Santa Fe Springs, CA 90670 USA; fax (562) 946 4015
H 9: Quý vị đại diện PGHH tại Úc Châu đang làm lễ trước Ngôi Tam Bảo trong ngày Đại Lễ Kỷ Niệm 61 Năm và Đại Hội Đạo tại Nam Úc Châu ngày 24-6-2000 ( ảnh Trường Thi)
H 10: Quan khách Úc và Việt cùng thân hữu, đồng đạo PGHH trong ngày Đại Lễ Đại Hội Đạo tại Hội Quán PGHH, thuộc Woodville Garden, Nam Châu ( ảnh Trường Thi)
H 11: Tín Đồ Phật Giáo Hòa Hảo tham gia biểu tình đòi hỏi cho tự do tôn giáo tại Việt Nam trong ngày Quốc Nạn 30 tháng 4, 2000 tại Nam Úc Châu
H 12: Bà Huỳnh Tấn Phước, đại diện BTS PGHH tại Adelaide, Nam Úc châu tường trình sự vận động của đđ Úc Châu cho tự do tôn giáo PGHH tại Việt Nam. Hình tại Hội Quán Nam California, Hoa Kỳ.

THANH NIÊN CAO ĐÀI VÀ PGHH ĐẤU BÓNG CHUYỀN GIAO HỮU
Trong tinh thần liên kết tạo tình thân giữ hai đoàn và với sự khuyến kích của các vị chức sắc của hai tôn giáo, Thanh Niên Đoàn PGHH và Đại Đạo Thanh Niên Hội thuộc châu đạo Cao Đài California đã đấu giao hữu một trận bóng chuyền tạo nên một bầu không khí cởi mở với nhiều tiếng cười , tiếng vỗ tay, hoan hô cổ võ vang dội trong khu công viên đầy nắng ấm.

Trọng tài của trận đấu đóng chuyền giao hữu trên do ông Hồ Văn Hoàng và Đạn Văn Ve đảm trách. Đoàn bóng chuyền của Đại Đạo Cao Đài gồm các em Trương Nhân, Trương Vi Nhân, Trương Tài Nhân, Nguyễn Trung, Lâm Khải, Lê Long và Micheal. Bên đội thanh niên Phật Giáo Hòa Hỏa gồm Nguyễn Duy Tâm, Lê Hữu Ky, Trần Thịnh, Trần Cường, Phan Thanh Lâm và Quang.

Sau trận đấu sôi nổi, hai đội banh thanh niên đã huề nhau và hẹn sẽ gặp lại trong tương lai của những lần trại công tác chung. Một không khí rát khởi sắc cho tin thần hợp tác giữa giới trẻ liên tôn. Muốn gia nhập Đại Đạo Thanh Niên Hội Châu Đạo California, xin liên lạc anh Ngô Thiện Đức (714) 469 7931. hay gia nhập Thanh Niên Đoàn PGHH, xin liên lạc anh Nguyễn Dũng tại Hội Quán PGHH/Nam California số (714) 557 7563

H 13: Hai đội bóng chuyền Cao Đài và Phật Giáo Hào Hảo cùng các vị trọng tài trong buổi picnic tại One Mile Square Park, Fountain Valley, California ngày 6- 6- 2000
H 14: Đồng đạo và các thanh niên đang chào cờ trong buổi picnic do Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức tại One Mile Square Park, Fountain Valley, California ngày 6- 6- 2000.

CHỮ HIẾU TRONG GIÁO LÝ PHẬT GIÁO HÒA HẢO
Đề tài Chữ Hiếu đã được trình bày và đóng góp ý kiến trong buổi Trao Đổi Giáo Lý được tổ chức tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California , số 2114 West McFadden Ave. Santa Ana, vào 10 giờ sáng chủ nhật 6-6-2000 với sự hiện diện của trên một trăm đồng đạo từ San Diego và các vùng phụ cận.

Được biết trong mục đích phổ truyền Giáo Lý của Phật Giáo Hòa Hảo nơi xứ người, ngoài chương trình phát thanh giáo lý trên 2 đài Little Saigòn vào chiều thứ sáu và trên đài Saigon Radio Hải Ngoại vào sáng thừ bảy, cũng như Trang Nhà PGHH trên mạng lưới diện toán toàn cầu, ông Nguyễn Minh Thiện, Phó Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH đặc trách Phổ Thông Giáo Lý còn tổ chức những buổi Trao Đổi Giáo Lý vào mỗi sáng chủ nhật trong suốt 2 năm qua.

GIÁO PHÁP TỨ ÂN CỦA PGHH
Theo ông Nguyễn Minh Thiện thì căn bản chính yếu của Phật Giáo Hòa Hảo mà Đức Huỳnh Giáo Chủ đã xiển dương là giáo pháp Tứ Ân dạy con người sanh ra ở đời đã mang nặng bốn điều ân lớn đối với ông bà cha mẹ, đối với đất nước, với Phật, Pháp, Tăng và đồng bào nhân loại. Ông cũng nhắc lại sách xưa có câu Thiên Kinh Vạn Quyển Hiếu Nghĩa Vi Tiên, tức muôn ngàn kinh Phật đều dạy lấy hiếu nghĩa làm đầu và trong 4 điều ân mà Đức Phật Thầy Tây An cũng như Đức Huỳnh Giáo Chủ dạy đều đặt ân Cha Mẹ lên hàng đầu.

Trong tinh thần tích cực cùng nhau trao đổi học hỏi, ông Lưu Văn Kiệm, Thư Ký Ban Trị Sự GHPGHH/ Nam California, đã đóng góp về Mười Điều Ân đối với mẹ cha, bậc sanh thành đã cho ta cơ hội có hình vóc để sinh sống và học đạo. Ông đọc lại lời dạy của Đức Thầy:
Vẹn mười ơn mới đạo làm con, Lúc sanh sống chớ nên phụ bạc.

Ông Kiệm trình bày về 10 điều ơn trong quyển Báo Hiếu Phụ Mẫu Ân Trọng Kinh và Sám Giảng Thi Văn của Đức Thầy dạy như sau: thứ nhất là Thập Ngoạc Hoài Thai tức mười tháng cưu mang; thứ nhì là Lâm Sản Thọ Khổ hay chịu khổ và hiểm nguy khi sanh con; thứ ba Sanh Tử Vong Ưu là sanh con rồi vui mừng con được mạnh khỏe vuông tròn và quên đi lo lắng; thứ tư là Yến Khổ Thổ Cam hay cam chịu đắng cay để nhường nhịn cho con được no ấm đầy đủ; thứ năm là Hồi Can Tựu Thấp nhường chỗ khô ráo cho con và nằm chỗ ướt; thứ sáu là Nhũ Bộ Dưỡng Dục hay cho con bú và nuôi nấng.

Điều thứ bảy của ơn cha mẹ là Tẩy Trạc Bất Tịnh hay rửa ráy mọi điều dơ bẩn của con; thứ tám là Viễn Hành Ức Niệm tức khi con đi xa cha mẹ thương nhớ; thứ chín là Vị Tạo Ác Nghiệp nghĩa là vì con mà nhiều khi cha mẹ làm điều chẳng lành để nuôi con để rồi chịu hậu quả đau khổ về sau. Cuối cùng là Cứu Cánh Lân Mẫn tức thương con không có cái thương nào bằng. Nếu chẳng may con tật nguyền, ngỗ nghịch xấu xí, cha mẹ đau đớn xót thương con biết dường bao. Để tiếp theo ông đọc lời Đức Thầy dạy:

Nhơn sanh hiếu nghĩa phải đền xong,
Mới rõ cháu con giống Lạc Hồng.
Ơn Mẹ sanh thành so tợ núi,
Công Cha dưỡng dục sánh dường sông.

CẦU NGUYỆN TRONG 365 NGÀY
Sau các phần đóng góp ý kiến của rất nhiều đồng đạo trong buổi sinh hoạt giáo lý, ông Nguyễn Minh Thiện đưa ra đề tài tiếp theo là Làm Sao Thực Hành Sự Báo Hiếu . Ông nói : Trong sinh hoạt hàng ngày, khi đã có ý thức về Tứ Ân thì chúng ta vừa lo làm ăn, vừa lo đền đáp công ơn cha mẹ. Chúng ta phải luôn luôn tìm cơ hội làm vui lòng cha mẹ và lo những mối lo của cha mẹ. Đó là mình mang gánh nặng cho cha mẹ mình đỡ phải khổ cực. Không những chúng ta chỉ cầu nguyện cho cha mẹ trong mùa Vu Lan Báo Hiếu mà chúng ta nên cầu nguyện trong 365 ngày qua các bài nguyện mà Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dạy.

Được biết ngoài bài nguyện trước bàn thờ Ông Bà, hàng ngày tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo còn đọc các bài Quy Y và Tây Phương Ngũ Nguyện trước ngôi Tam Bảo. Trong năm câu nguyện thì câu thứ nhì là Cữu Huyền Thất Tổ tịnh độ siêu sanh; và lời nguyện thứ ba là Phụ Mẫu tại đường tăng long phước thọ và Phụ Mẫu quá khứ trực vãng Tây Phương tức cầu cho cha mẹ được sống lâu và ông bà cha mẹ đã khuất được siêu thoát.

Sau buổi Trao Đổi Giáo Lý các thân hữu và đồng đạo tham dự được mời dùng cơm chay thân mật do Ban Phụ Nữ và Thanh Niên Đoàn PGHH khoản đãi vào lúc 1 giờ cùng ngày.

HÌNH ĐẠI LỄ 61 NĂM TRÊN MẠNG LƯỚI
Nhân dịp này chúng tôi kính mời độc giả vào Trang Nhà PGHH tại http://hoahao.org để xem một số hình ảnh Đại Lễ Kỷ Niệm 61 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH tại Việt Nam . Hình ao sen nhân tạo trước Tổ Đình Phật Giáo Hòa Hảo được tín đồ kiến tạo theo hai câu giảng của Đức Thầy: Ao sen báu Tây Phương đua nở, Chờ chúng sanh niệm Phật chí tâm. Ảnh tín đồ đông như nêm cối trong khuôn viên Chùa An Hòa Tự, ảnh Lễ Đài, ảnh các tu sĩ PGHH mặc áo dài đồng phục đen và quang cảnh trạm cơm số 1 khoản đãi cơm chay miễn phí cho hàng trăm ngàn người trong 3 ngày Lễ. Bức ảnh cuối là Hoa Đăng Xa cung nghinh chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ trên con đường từ Tổ Đình đến An Hòa Tự tràn ngập bởi làn sóng tín đồ hâm mộ đạo.

Được biết, theo hãng thông tấn Reuter thì Đại Lễ năm 1999 có một triệu tín đồ PGHH bất kể khó khăn tràn về Thánh Địa Hòa Hảo dự lễ. Số gạo cung cấp cho các trại cơm trong năm vừa qua là 2000 giạ. Nhưng năm nay số gạo đã lên đến 2275 giạ. Đặc biệt năm nay tín đồ về dự lễ chỉ mang gạo và thức ăn chứ không đóng góp tiền cho Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh. Riêng những đồng đạo ở Thốt Nốt đã đóng góp 1000 cái bánh bao, 2000 cái bánh lá gai và 500 bánh bia. Nghệ sĩ diễn ngâm Sám Giảng có cô Út Bạch Lan, Hồng Vân, Bích Phương (con nghệ sĩ Út Trà Ôn), Tuấn Anh và Đoàn Yến Linh.

LỄ VÍA ĐỨC PHẬT THẦY TÂY AN
Trước đông đủ tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo khoác áo tràng màu nâu ngồi chật hội trường chánh điện Hội Quán, ông Lưu Văn Kiệm, Thơ Ký Ban Tri Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California kiêm Trưởng Ban tổ chức đã trang trọng khai mạc buổi lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An, vào 10 giờ sáng chủ nhật 10- 9- 2000 tại số 2114 Mc Fadden Ave. , Santa Ana, CA.

Sau lời chào mừng của ông Trưởng Ban tổ chức là nghi thức tôn giáo do ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH cùng các vị cố vấn và niên trưởng đảm trách trước ngôi Tam Bảo được trang trí rực rỡ với những bình hoa đỏ thẳm và lư đồng sáng choang, khói nhang thơm ngát. Mọi người đều lắng lòng cầu nguyện ơn trên phò hộ cho bá tánh vạn dân mau tĩnh tâm đồng hướng thiện lo tu hành để phục hưng chánh pháp.

Tiếp theo phần niệm hương, ông Nguyễn Minh Thiện, Phó Hội Trưởng BTS/TƯGHPGHH đặc trách Phổ Thông Giáo Lý, đã nói về Ý Nghĩa Ngày Vía Đức Phật Thầy Tây An. Theo ông Đức Phật Thầy, vị giáo tổ đã khai sáng Tông phái Phật Đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, sanh năm 1807 tại làng Tòng Sơn, tức năm Gia Long thứ 8, khai đạo năm 1849, viên tịch năm 1856.

NHÂN DUYÊN GIÁNG LÂM
Ông Nguyễn Minh Thiện cho rằng có 3 đại sự trong công cuộc giáo đạo độ đời của Đức Phật Thầy Tây An. Trước nhất là nhân duyên đưa đến sự giáng lâm của Ngài. Đó là lòng từ tâm của Đức Phật Thầy muốn cứu độ nhân loại trong hoàn cảnh tai nạn đau khổ dập dồn và tình hình xã hội rối rắm đảo điên, nhất là tại đất nước Việt Nam thời bấy giờ cho đến nay. Thứ nhì Ngài tiết lộ cho chúng ta biết rằng đây là Thời Hạ Nguơn Mạt Pháp. Vì muốn giúp cho nhân loại chúng sanh được tồn tại trong thời kỳ thanh lọc này, Đức Phật Thầy đã lâm phàm mở mối đạo dạy người đời cách ăn ở, cách sống như thế nào để đủ điều kiện sống Thời Thượng Nguơn Thánh Đức.

Ông Phó Hội Trưởng Trung Ương cũng giải thích ý nghĩa Tứ Linh Tự của Bửu Sơn Kỳ Hương. Bốn chữ này có nghĩa mùi hương của miền núi báu Thất Sơn. Đức Huỳnh Giáo Chủ, hậu thân của Đức Phật Thầy có tiết lộ trong Sám Giảng như sau: Lâu đài núi cấm lộ nay mai, Thức tỉnh chúng sanh mới tỏ bày hoặc: Trên Năm Non Rồng Phụng tốt tươi, Miền Bảy Núi mà sau báu quý.

Đại sự thứ ba, là những việc Đức Phật Thầy đã thực hiện để giúp đạo giúp đời. Ngài đã báo động thức tỉnh người đời, chấn hưng đạo Phật lúc bấy giờ, mở ra một sinh lộ, xây dựng con người hiền đức và truyền thống tâm linh, đạo đức. Ông Nguyễn Minh Thiện kết luận : Chúng ta cần phát huy phần thanh cao thánh thiện để đáp tạ từ tâm và công lao cứu đời của Ngài và góp phần nhỏ của mình vào công cuộc tế độ quần sanh của Ngài.

ĐẶC ĐIỂM CỦA BỬU SƠN KỲ HƯƠNG
Cũng nên nói thêm, Đức Phật Thầy Tây An đã cứu rất nhiều người khỏi chết, tức là đã làm lợi cho chúng sanh để gieo rắc vào tâm hồn của họ ý thức tu hành theo Phật pháp, nói tắt là lợi sanh nhi hoằng pháp. Sau mỗi khi cứu người nào khỏi bịnh, Ngài đều khuyên họ từ nay phải ăn ngay ở thật, làm lành lánh dữ, và nhứt là phải thờ kính mẹ cha, tin tưởng Trời Phật

Lập trại ruộng để vừa khẩn hoang vừa tu hành là một công thức đặc biệt của Bửu Sơn Kỳ Hương. Nhờ có sự lãnh đạo trên phương diện tín ngưỡng, nhờ có niềm tin và nếp sống đạo đức của các tín đồ, trại ruộng của Bửu Sơn Kỳ Hương mang đặc tánh riêng biệt; vừa mở mang kinh tế xứ sở, lại vừa sống lương thiện bình dị để tu tâm dưỡng tánh,

Chương trình được tiếp tục với phần diễn ngâm bài Thiên Lý Ca của Đức Huỳnh Giáo Chủ do đồng đạo Phan Thanh Lâm đảm trách và sau cùng là buổi cơm chay truyền thống thân mật. Đặc biệt có sự hiện diện của ký giả Nguyên Huy, đài Phát thanh Little Saigon và anh Đinh Xuân Thái, đài truyền hình Little Saigon. Phóng viên của hai đài đã thực hiện phóng sự buổi lễ và phỏng vấn Giáo Sư Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký BTSTƯ/GHPGHH, về lập trường của Giáo Hội và tình hình Phật Giáo Hòa Hảo trước và sau 1975.

Được biết thêm buổi Lễ giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực đã được Thanh Niên Đoàn PGHH tổ chức vào 10 giờ sáng chủ nhật ngày 24- 10- 2000 tại Hội Quán PGHH Miền Nam California.
Caption hình:
H15: Anh Đinh Xuân Thái, đài Little Saigon TV đang thu hình và đặc phái viên Nguyên Huy, đài Little Saigon Radio đang phỏng vấn GS Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký BTSTƯ/GHPGHH về lập trường của Giáo Hội và tình hình PGHH trước và sau 1975, tại phòng họp Hội Quán PGHH/Nam California nhân ngày Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An ngày 10- 9- 2000
H 16: Tín Đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong áo tràng nâu trang trọng tham dự ngày Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An được tổ chức tại Hội Quán PGHH/Nam California vào Chủ Nhật 10- 9- 2000. Ngồi giữa là ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng BTSTƯ/GHPGHH

THƠ GỞI CÁC CƠ QUAN TRUYỀN THÔNG
Santa Ana, Ngày 15 tháng 9 năm 2000

Kính gởi: Quý Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí của Người Việt tại Hải Ngoại

Kính thưa Quý Vị,

Trước nhất chúng tôi xin chân thành cảm tạ quý vị đã tích cực phổ biến những tin tức có liên quan đến việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đàn áp, bắt bớ, giam cầm những tín đồ đã và đang tranh đấu đòi hỏi cho tự do tôn giáo nói chung và cho Phật Giáo Hòa Hảo nói riêng.

Chúng tôi vừa nhận được tin nhà cầm quyền tỉnh An Giang sẽ đưa những tín đồ PGHH mà họ đã giam cầm suốt 6 tháng nay ra tòa vào ngày 26-9-2000. Một lần nữa, chúng tôi kính xin quý vị vui lòng tiếp tay cùng chúng tôi lên tiếng và yểm trợ mạnh mẽ để anh em đồng đạo chúng tôi không bị kết án oan ức trong công cuộc đấu tranh chung nầy.

Xin chân thành cám ơn và kính chúc Quý Cơ Quan mạnh tiến và luôn thành công trên con đường ngôn luận phục-vụ đắc lực Cộng Đồng, Quốc-Gia v Dân-Tộc.

Trân trọng,
T.M. BTS/TƯ/GHPGHH
Hội Trưởng

TRẦN VĂN TƯƠI

NHÀ CẦM QUYỀN CỘNG SẢN AN GIANG SẮP ĐƯA TÍN ĐỒ PGHH RA TÒA
Theo nguồn tin từ Thánh Địa Hòa Hảo, trước áp lực của Bản Tường Trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và các bản tin liên tục của các đài phát thanh từ hải ngoại phóng về quốc nội về việc đàn áp tôn giáo tại VN, nhà cầm quyền cộng sản An Giang vội vã đưa các tín đồ PGHH bị giam giữ 6 tháng qua không bản án ra tòa.

Được biết vào 7 giờ sáng thứ ba 26-9-2000, các ông Nguyễn Châu Lang, Trương Văn Thức, Trần Văn Bé Cao, Trần Nguyên Huỡn, Nguyễn Văn Bửu, Lê Hữu Hòa sẽ bị đưa ra xử tại Tòa Án Nhân Dân tại An Giang. Riêng vợ ông Nguyễn Văn Bửu đã tuyệt thực trong tù cho đến khi kiệt lực ngất xỉu. Công an phải đưa bà qua bệnh viện chữa trị rồi thả bà ra. Trước đó bà Bửu đã bị bắt chỉ vì lăn lóc kêu gào đòi thả ra người chồng vô tội trước trụ sở công an.

Theo các tín đồ tại An Giang phiên tòa trên sẽ rất sôi nổi với sự có mặt của những người liên hệ đến việc công an đánh đập và bắt trói tín đồ tại Tổ Đình vào ngày 28-12-1999, là ông Bùi Văn Đuông, Phó Trưởng Ban Đại Diện Quốc Doanh PGHH và ông Năm Độ, bà Tư Bê, ông út Nông, thân nhân Tổ Đình. Họ cho biết sẽ tham dự phiên tòa này đông đủ vì Tòa Án Nhân Dân thì nhân dân phải có quyền tham dự.

XIN TRẢ LẠI SỰ TRONG SẠCH
Theo bản tường trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phát hành vào ngày 5- 9-2000, thì các tù nhân trên hiện đang bị giam giữ tại trại tù Bằng Lăng, An Giang. Đại diện thân nhân của họ vừa cho biết khi các cấp chánh quyền mời đến thương lượng thì họ có đưa ra quan điểm như sau:

Chúng tôi xin trả lại sự trong sạch hoàn toàn và không ký bất cứ giấy nhận tội nào để cho người nhà được thả. Nếu chúng tôi có tội thì các ông cứ giam mà chúng tôi vô tội thì chúng tôi yêu cầu các ông phải đưa những cán bộ, đảng viên nào thừa hành sai pháp luật và kỷ luật. Có như vậy chánh phủ mới gây được niềm tin trong dân chúng và có sự đoàn kết giữa tôn giáo và nhà nước.

Cũng theo nguồn tin trên thì qua báo chí địa phương, CSVN có ra thông báo cho biết Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu sẽ cử 5 phái đoàn để làm công tác giải quyết những đơn khiếu nại của công dân còn tồn đọng tại 15 thành phố và tỉnh lỵ. Thủ Tướng Phan Văn Khải được giao toàn quyền giải quyết mà không cần tham khảo ý kiến thường vụ bộ chính trị (?). Một đại diện của những tín đồ đang bị giam cho biết nếu tòa xử các thân nhân họ bất cứ tội gì, họ sẽ gặp phái đoàn trên để đưa đơn khiếu nại. Trong trường hợp vẫn không được minh oan, họ sẽ thành lập phái đoàn ra tận Hà Nội trường kỳ đòi hỏi công lý và tự do hành đạo cho tôn giáo PGHH.

Cũng nên nhắc lại là sau các cuộc đàn áp và còng trói bắt giam tín đồ tại Tổ Đình Hòa Hảo và Huyện Thoại Sơn, các nạn nhân có gởi đơn khiếu tố ra Chánh quyền Trung Ương Hà Nội. Oạng Bùi Quang Như, Phó Trưởng Ban Thanh Tra Tòa Án Nhân Dân Tối Cao đã chuyển đơn về Viện Giám Sát Tỉnh An Giang ngày 1-3-2000. Thay vì điều tra để giải quyết thì công an tại đây đã bắt giam họ và những người viết đơn cũng như nhân chứng. Thậm chí cán bộ và công an còn đưa những tín đồ bị đàn áp, đánh đập ở Huyện Thoại Sơn là ông Võ Thanh Liêm, Trần Văn Điền và Võ Văn Hải ra tòa vào ngày 26- 5- 2000 với những bản án nặng nề. Tín đồ PGHH bị cấm vào dự phiên tòa và nhân chứng Lê Hữu Hòa đã bị bắt giam ngay trong ngày này.

LỄ GIỖ QUAN THƯỢNG ĐẲNG ĐẠI THẦN NGUYỄN TRUNG TRỰC
(Quận Cam).- Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California trang trọng cử hành Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực vào 10 giờ sáng chủ nhật 24- 9- 2000 tại Hội Quán PGHH số 2114 Mc Fadden Ave. Santa Ana, California với sự hiện diện của rất đông thân hữu và đồng đạo .

Chương trình được bắt đầu bằng diễn văn chào mừng của ông Nguyễn Tấn Lợi, Trưởng Ban Tổ Chức và nghi thức tôn giáo do ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng BTSTƯ/ GH PGHH, cùng quý vị trưởng lão đảm trách. Sau đó ông Lưu Văn Kiệm, Thơ Ký BT S PGHH/Nam Cali nói về tiểu sử và những chiến công hiển hách của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực . Theo ông, Quan Thượng Đẳng Đại Thần tên Nguyễn Văn Lịch, quê quán Mỹ Tho, đã làm đến chức Quản cơ triều đình Việt Nam. Vì đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, đồng bào đau khổ, để chống quân Pháp ông đã quy tụ nghĩa binh tấn công một chiếc tàu Pháp, giết thuyền trưởng Bourdais. Hai chiến công hiển hách nhứt của ông là : đã tổ chức hỏa công đốt chiến thuyền Esperance tại Vàm Sông Nhựt Tảo,tiêu diệt toàn bộ địch quân, và đã chỉ huy tấn công thành Rạch Giá giết tên chỉ huy và một số võ quan Pháp, tịch thu hàng trăm vũ khí . Về sau quân Pháp đã dùng mưu kế để buộc ông phải nạp mình chuộc mẹ và dân chúng trong vùng. Ông đã bị quân Pháp hành quyết ngày 27- 10- 1868 để lại biết bao thương tiếc và kính phục người anh hùng dõng lược, khí tiết vị quốc vong thân.

Tiếp theo chương trình là phần diễn ngâm bài thi văn Diệu Pháp Quang Minh của Đức Thầy do 2 đồng đạo Nguyễn Thị Bắc và Phan Thanh Lâm thực hiện. Nhân dịp này ông Nguyễn Thanh Giàu, Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ, đã trình bày hiện trạng lũ lụt tại các tỉnh Miền Tây cũng như khẩn thiết kêu gọi sự cứu giúp đồng bào, đồng đạo nơi quê nhà. Sau đó là phần trình bày của ông Trần Văn Tài, Phó Hội Trưởng Nội Vụ về việc vận động Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cũng như các Cơ Quan Quốc Tế Nhân Quyền can thiệp cho các đồng đạo bị CSVN bắt giữ và sắp đưa ra tòa vào ngày 26- 9 - 2000. Buổi lễ giỗ được kết thúc bằng buổi cơm chay thân mật đầy đạo vị do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi.

H 17: Các niên trưởng PGHH đang cầu nguyện trong buổi Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực được tổ chức tại Hội Quán PGHH/Nam California ngày 24- 9- 2000
H 18: Ban Tổ Chức Buổi Cơm gây quỹ cứu trợ nạn lụt Miền Tây tại thư viện Hội Quán PGHH/Nam Cali. Ông Nguyễn Hữu Ky, Trưởng Ban (người thứ năm từ trái qua)

LỜI KÊU GỌI CỨU TRỢ NẠN NHÂN LŨ LỤT MIỀN TÂY

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO
BAN TRỊ SỰ TRUNG ƯƠNG
2114 w. Mc Fadden Ave., Santa Ana, Ca 92704- USA
ĐT (714) 557 7563 Fax (562) 946-015 e-mail hoahaoỴhoahao.org

THƯ KÊU GỌI

Kính gởi: Quý Đồng-hương và Đồng-đạo.
Đồng kính gởi: Quý Cơ-quan Truyền-Thông Báo-chí.
Để kính nhờ phổ biến

Một lần nữa, thiên-tai ác- liệt lại ập xuống đất nước, quê-hương Việt-Nam thân-thương khốn-khổ của chúng ta. Qua tin tức báo-chí, truyền-thanh, mạng lưới điện-toán toàn cầu cũng như từ quốc-nội, nước lụt đã ngập tràn đồng-bằng Cửu-Long từ gần hai tuần nay và ngày càng lên cao, có nơi lên đến trên năm thước, nặng nhất là ở các tỉnh An-Giang, Đồng-Tháp, Long-An. Cơn lụt-lội hung-hãn bất ngờ nầy (tệ-hại nhất trong vòng 40 năm qua) đã gây nhiều thiệt hại về nhân mạng ( 66 người chết) và tài sản, phá hủy mùa- màng, làm hư hao nhà cửa khiến hàng trăm ngàn người không có nơi cư-trú, sống lênh-đênh trên thuyền bè hoặc chen-chúc trên các gò cao, mặt đê trong cảnh màn trời chiếu đất, đói lạnh đang trông chờ cứu-trợ khẩn-cấp. Sự thiệt hại sẽ còn kéo dài và tăng cao cùng với bịnh-hoạn hiểm nghèo trong những ngày sắp tới.

Trước thảm-trạng thương tâm đó, Giáo-Hội PGHH khẩn-thiết kêu gọi Quý Đồng-Hương và Đồng-Đạo hải-ngoại mở rộng từ-tâm đóng góp kẻ ít người nhiều, bằng mọi phương-cách riêng hữu-hiệu, chắn-chắn nào đó mà Quý Vị có, gửi ngay về cứu giúp đồng-bào ruột thịt lâm nạn để chia xẻ và xoa dịu phần nào nỗi khổ đau cùng cực mà họ đang gánh chịu.

Miếng khi đói, gói khi no,
Của tuy tơ tóc, nghĩa so nghìn trùng.
và:
Dẫu xây chín đợt phù-đồ,
Không bằng làm phước cứu cho một người.

Quý Vị cũng có thể gởi về Hội-Quán PGHH Miền Nam California, địa-chỉ:
2114 W. McFadden Ave.
Santa Ana, CA 92704
ĐT: (714) 557-7563
nếu muốn, để nơi đây tập-trung gởi về tận tay đồng-bào. Để việc cứu trợ được thuận tiện, nhanh chóng và dễ-dàng Ban Cứu Lụt chỉ nhận hiện-kim. Chi-phiếu xin đề:
Hoa Hao Buddhist Association
phần Memo ghi rõ: Cứu Lụt
Mọi sự đóng góp cứu trợ đều được cấp biên-nhận để khấu trừ thuế cuối năm.

Thành thật cám ơn và nguyện cầu Ơn Trên gia-hộ cho quý Đồng Hương và Đồng Đạo cùng quý quyến được thân tâm thường lạc, phước huệ tràn đầy.

Santa Ana, ngày 23 tháng 9 năm 2000
TM.BT TƯ/GHPGHH
Hội-Trưởng


TRẦN-VĂN-TƯƠI

BAN TRỊ SỰ TRUNG ƯƠNG GIÁO HỘI PGHH VẬN ĐỘNG CHO PGHH TRONG NƯỚC ĐƯỢC TỰ DO HÀNH ĐẠO
Vào ngày 20- 10 - 2000, hai đại diện Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH đã được Văn Phòng Giao Tế của tòa Bạch Ốc mời tham dự buổi tường trình về nhân quyền và tự do tôn giáo, được tổ chức trước chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Hoa Kỳ, Bill Clinton.
Bà Thanh Thu, Trưởng Ban Thông Tin Liên Lạc đã trình lên ông Harold Hondjku, Tham Vụ Bộ Ngoại Giao về Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, hồ sơ về những sự đàn áp, bắt bớ và giam cầm những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong thời gian gần đây tại tỉnh An Giang, Việt Nam.

Hồ sơ này bao gồm diễn tiến những việc xảy ra từ tháng 12, 1999 đến tháng 10 năm 2000, những đơn khiếu tố và bảng tường trình của các người vợ và mẹ những tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù Bằng Lăng cũng như những hình ảnh của tù nhân và nhân chứng. Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH cũng đưa ra những đề nghị nhằm mục đích cho PGHH tại Việt nam được tự do hành đạo.
1- 1- 1- PGHH được quyền tự do hành đạo và tổ chức những buổi lễ một cách độc lập.
2- 2- 2- Ban Trị Sự Trung Ương và địa phương của PGHH tại Việt Nam sẽ do chính tín đồ PGHH tổ chức và bầu lên. Sự bầu cử các vị đại diện phải được tự do và công bằng với sự tham dự của tất cả tín đồ thay vì Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh hiện nay do nhà cầm quyền Cộng sản chỉ định.
3- 3- 3- Giáo Hội PGHH được quyền in lại Sấm Giảng Thi Văn Giáo Lý toàn bộ theo nguyên bổn, không cắt xén.
4- 4- 4- Giáo Hội PGHH được quyền treo cờ đạo tại các buổi lễ và cơ sở Đạo.
5- 5- 5- Tất cả những cơ sở của PGHH bị tịch thu phải được hoàn trả.
6- 6- 6- Những tín đồ PGHH bị buộc tội một cách oan ức phải được thả ra.

Vào ngày 2 5 -10- 2000, trong một buổi họp với ông Elliot Abams, Chủ Tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, ông Steve Mc Farland, Giám Đốc Điều Hành, ông Tad Stahnke, Giám Đốc Nghiên Cứu và ông John Tai, chức vụ Nghiên Cứu Chính Sách cùng bà Nina Shea thuộc Freedom House, bà Nguyễn Huỳnh Mai, phát ngôn viên của BTSTƯ/GHPGHH , đã tường trình về tình trạng của PGHH kể từ năm 1975, sau khi CSVN thôn tính miền Nam.

Bà Nguyễn Huỳnh Mai đã gặp các viên chức thuộc Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới và Đông Nam Á tại bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào ngày sau, 26 -10- 2000. Bà thông báo việc thân nhân tín đồ PGHH cho biết nhà cầm quyền cộng sản tại An Giang dự trù dời các tù nhân này đến một nơi xa khoảng một ngày đi bộ, để thân nhân khó thăm viếng, nhất là trong tình trạng lũ lụt hiện nay tại miền đồng bằng sông Cửu Long. Bà cũng cho biết tình trạng những tín đồ PGHH đang bị giam từ trên 10 năm và bị tù chung thân
tại trại tù Z 30 Xuân Lộc Hàm Tân.

Bà Nguyễn Huỳnh Mai cũng cung cấp toàn bộ tài liệu trên cho ông Mike Jendrzejczyk, Giám Đốc Cơ Quan Human Rights Watch, Hoa Thạnh Đốn và bà Colleen McGinn, Giám Đốc Cơ Quan Ân Xá Quốc Tế tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 27 -10- 2000.

Trả lời cho Lê Văn, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 23- 10- 2000, bà Nguyễn Huỳnh Mai cho rằng chuyến đi của Tổng Thống sẽ có ích nếu nhà cầm quyền Việt Nam đồng ý xét lại trường hợp của những người bị oan ức và đem ra tòa những viên chức địa phương đã thi hành sai pháp luật.

Ngày 24- 10- 2000, Đỗ Hiếu, đài Á Châu Tự Do đã phỏng vấn bà về cơ quan truyền thông của PGHH tại hải ngoại bao gồm: chương trình phát thanh giáo lý, trang nhà Phật Giáo Hòa Hảo trên hệ thống điện toán toàn cầu và Tập San Đuốc Từ Bi, do bà làm Tổng Thơ Ký, cho Tạp Chí Truyền Thanh của đài.
H 19:(từ trái) Ô. John Tai, phụ trách Nghiên Cứu Chính Sách, Ô. Steve McFarland, Giám Đốc Điều Hành, Ô. Elliot Abrams, Chủ tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Ô. Tad Stahnke, Giám Đốc Nghiên Cứu và Nguyễn Huỳnh Mai, phát ngôn nhân Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH, tại phòng họp của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới ngày 25 - 10- 2000
H 20: Ông Đào Hiếu Thảo, Biên Tập Viên Tạp Chí Truyền Thanh, đang phỏng vấn bà Nguyễn Huỳnh Mai về tập san Đuốc Từ Bi, chương trình phát thanh phổ thông giáo lý và trang nhà PGHH trên mạng lưới điện toán toàn cầu, tại đài Á Châu Tự Do, Hoa Thịnh Đốn.

BẤT MÃN CÔNG AN, MỘT NỮ TÍN ĐỒ PGHH MỔ BỤNG TỰ SÁT
Theo nguồn tin từ An Giang, bà Mai Thị Dung,vợ ông Võ Văn Bửu, một tín đồ PGHH đang bị cầm tù đã mổ bụng tự sát vào 25 - 9- 2000 trước hàng trăm tín đồ PGHH đang la ó công phẫn . Hiện bà đang được điều trị tại bệnh viện Long Xuyên, An Giang. Trước đó bà cũng đã bị bắt cùng chồng, nhưng được thả vì tuyệt thực trong tù cho đến ngất xỉu.

Được biết, 5 tín đồ PGHH là các ông Trương Văn Thức , Nguyễn Châu Lang, Trần Văn Bé Cao, Trần Nguyên Huỡn và Lê Văn Nhuộm sẽ bị đem ra xử tại tòa án An Giang vào 7 giờ sáng 26 - 9- 2000. Ông chánh án của phiên tòa là Phan Minh Hải. Cũng theo nguồn tin trên, kết quả bản điều tra của công an, ông Trương Văn Thức, Nguyễn Châu Lang và Lê Văn Nhuộm bị buộc 2 tội . Thứ nhất là vi phạm điều 117, vu khống chánh quyền, tội thứ nhì vi phạm điều 205 A, lợi dụng quyền dân chủ làm tổn hại quyền lợi quốc gia.. Ông Trần Nguyên Quỡn và Trần Văn Bé Cao phạm tội lợi dụng quyền dân chủ.

Thân nhân của ông Trương Văn Thức cho biết đã vào thăm ông vào 2 giờ trưa 25- 9- 2000 ( tối chủ nhật 24- 9- 2000 Hoa Kỳ) , ông Thức cho biết không chấp nhận những tội trên vì công an có đánh đập tín đồ trước nhiều nhân chứng và ông cũng không đồng ý bị buộc tội lợi dụng quyền tự do dân chủ vì đâu có tự do dân chủ đâu mà lợi dụng.
Ông Trương văn Thức từng đã gặp dân biểu Christopher Smith tại Sài Gòn vào ngày 18- 12- 1999. Trong cuộc gặp gỡ này ông Thức đã nhờ ông chuyển đạt tới Quốc Hội Mỹ và Ủy Ban Nhân Quyền của liên Hiệp Quốc những nguyện vọng của tín đồ PGHH mong được hưởng quyền tự do tôn giáo.

Các tín đồ PGHH sắp bị đưa ra tòa là trong số trên mười người đã bị bắt trong hai cuộc đàn áp tại Thánh Địa PGHH vào tháng 12 - 1999 và tại huyện Thoại Sơn vào tháng 3- 2000. Những tín đồ bị bắt tại Huyện Thoại Sơn, Đồng Tháp đã bị ra tòa vào 26- 5- 2000 và bị kết án nặng nề, đồng đạo không được vào tham dự phiên tòa .
Số tín đồ đi thăm nuôi đồng đạo tại nhà tù Bằng Lăng, An Giang càng ngày đông , hàng ngày có đến hàng trăm người. Để ngăn cản tình trạng trên, nhà cầm quyền tỉnh An Giang đã ra lệnh cấm tín đồ vào thăm và chỉ cho phép thân nhân vào vòng rào nhà tù vì thế mới gây nên tình tạng công phẫn trên.

Trong tuần lễ vừa qua, ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng BTSTƯ/GHPGHH đã gởi khẩn thư cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ủy Ban về Quan Hệ Quốc Tế Nhân Quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ và các cơ Quan Nhân Quyền như Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, Human Rights Watch để can thiệp cho các đồng đạo bị giam cầm trái phép tại Việt Nam.

MỘT NỮ TÍN ĐỒ PGHH TOAN TỰ TỬ TẠI PHIÊN TÒA VÌ CHỒNG BỊ ÁN OAN

Theo nguồn tin từ An Giang, Bà Trần Thị Em, vợ ông Trương Văn Thức, đã rút dao tự sát trước phiên tòa tại Tòa Án Nhân Dân tại Long Xuyên, sau khi nghe chồng bị kết án oan đến 3 năm tù vào ngày sáng 26- 9- 2000. Công an ngồi đầy trong tòa đã nhào tới giựt dao khiến tay bà bị đứt, chảy máu. Bà liền đập đầu. Công an xúm lại đè, còng tay và sau đó nhét giẻ vào miệng bà vì bà la khóc. Bà Thức là một trong những nhân chứng có mặt trong phiên tòa. Sau khi các tù nhân bị còng tay và trở lại nhà giam, bà đã được thả ra vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Được biết có khoảng 700 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bất kể lụt lội đã bơi xuồng, đi tàu, đến trước Tòa Án Nhân Dân tỉnh An Giang. Nhà cầm quyền địa phương đã huy động 30 công an cơ động với những dụng cụ chống biểu tình làm hàng rào trước tòa án để bảo vệ phiên tòa, và khoảng gần 100 công an võ trang mặc sắc phục để khống chế tín đồ nhằm ngăn chận họ không cho vào tham dự phiên tòa, kể cả gia đình của các tù nhân. Có khoảng 200 trăm người ngồi yên trên lề đường trước tòa án, cằm nhang, chắp tay niệm Phật, cầu nguyện cho các tù nhân đang bị xử bên trong .

Cũng theo nguồn tin này thì ông Trương Văn Thức và ông Nguyễn Châu Lang đã bị xử 3 năm tù với 2 tội phạm điều luật 117 vu khống chánh quyền, và 205 A lợi dụng quyền dân chủ làm tổn hại quyền lợi quốc gia. Ông Lê Văn Nhuộm bị xử 2 năm ; ông Trần Nguyên Huỡn và ông Trần Văn Bé Cao một năm tù.

Ông Phan Minh Hải, chánh án của tòa án tỉnh An Giang đã chủ tọa phiên tòa. Bà Thức cho biết ông Trương Văn Thức chỉ nói được mấy tiếng là ông tòa gõ bàn ra lệnh im. Tất cả tù nhân và nhân chứng chỉ được ngồi nghe, không được phát biểu. Tòa tự tiện luận tội và kết tội. Trước phản ứng mạnh mẽ của tín đồ PGHH, một số nhân chứng thuộc phía nhà cầm quyền địa phương, dù nhận được giấy mời, vẫn không đến dự phiên tòa trong đó có ông Bùi Văn Đuông, Phó Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh.

Ngoài ra, vợ ông Võ Văn Bửu, người đâm vào bụng tự tử trước sự chứng kiến của hàng trăm tín đồ PGHH vào ngày 25- 9- 2000, đang nằm điều trị tại bệnh viện Long Xuyên. Vào sáng 26- 9- 2000, tất cả thân nhân và đồng đạo đều bị đuổi về không được phép thăm nuôi.

Được biết thêm vào ngày 25- 9- 2000, dân biểu Christopher Smith, Chủ Tịch Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế và Nhân Quyền đã viết một lá thư cho ông Lê Văn Bằng, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, can thiệp mạnh mẽ cho tín đồ PGHH đang bị cầm tù trái phép.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn