Đtb 60: Thông-ðiệp Đại-lễ Đản-sinh Đức Huỳnh Giáo-chủ

02 Tháng Năm 200312:00 SA(Xem: 13464)
Đtb 60: Thông-ðiệp Đại-lễ Đản-sinh Đức Huỳnh Giáo-chủ
Nam Mô Bổn-Sư Thích-Ca Mâu-Ni Phật!

Kính Thưa Quý Ban Trị-Sự Giáo-Hội các Cấp,
Kính Thưa Toàn-Thể Quý Đồng-Đạo và Quý Đồng-Hương,

Ngày 25 tháng 11 âm-lịch năm Kỷ-Mùi (15-01-1920), một hài-nhi ra đời tại Miền Nam Nước Việt, và 19 năm sau đó trở thành Giáo-chủ của một tôn-giáo lớn. Đó là Đức HUỲNH-GIÁO-CHỦ, người đã khai-sáng nền Đạo Phật-Giáo Hòa-Hảo, một nền Đạo đã tạo ra những đổi thay lớn-lao trong xã-hội Miền Nam và đóng một vai trò quan-trọng không những trong sinh-hoạt tín-ngưỡng mà còn trong lịch-sử đấu-tranh nước nhà.

Ngài đã đem ánh đuốc từ-bi huyền-diệu của Đạo nhiệm-mầu soi đường cho lớp người thiệt-thòi cùng khổ đương-thời, dẫn dắt họ ra khỏi đêm tối triền-miên để đến với Phật-pháp:
Khai ngọn đuốc từ-bi chí thiện,
Tìm con lành dắt lại Phật-dường...

Ngài đã cứu vớt họ khỏi bể trầm-luân, khiến cuộc sống lầm-than vô vọng, không có ngày mai, trở nên có ý-nghĩa, an lạc. Ngài đã khai mở cho một khối quần-chúng đông-đảo mấy triệu người, biến đổi lớp nông-dân thụ-động chất-phác, an-phận thành lớp người tích-cực hăng say dấn bước trên đường tu tập và yêu nước. Ngài đã mang lại niềm tin và hy-vọng mới không những cho chúng-sanh đang khao-khát tín-ngưỡng cũng như lãnh-đạo tinh-thần chân-chính, chí tôn vào thời đó mà còn cho nhân-loại,thế-giới ngày nay:

Đem nguồn sống mới cho nhân-loại,
Để tiến, tiến lên cõi đại-đồng.

Để ghi nhớ ân-đức cao dày đó, hằng năm tín-đồ PGHH khắp nơi hân-hoan mừng ngày đản-sanh của Đức Tôn-Sư vô vàn kính yêu. Đặc-biệt Đản-sanh năm nay lại đúng vào ngày 01 tháng giêng dương-lịch năm 2000, tức đầu thế-kỷ mới và thiên-niên-kỷ mới. Đây quả là một sự trùng-hợp kỳ-diệu, hy-hữu, có thể nói không phải ngàn năm một thuở mà là mấy ngàn năm một thuở mới có một lần.

Không phải ngẫu-nhiên mà Ngài giáng-sinh xuống làng Hòa-Hảo để nền Đạo Ngài khai-sáng mang đạo-danh PGHH, mà do dụng-tâm thánh-ý mượn hai chữ đẹp-đẽ nầy để phổ-truyền giáo-thuyết Hòa-Hảo đại-đồng, bao-la, nhân-ái, cao-cả:

Ước mơ thế-giới lân hòa-hảo,
Nhà Phật con Tiên hé miệng cười.
....................................................
Mãng chờ trông bá-tánh thảnh-thơi,
Khắp bốn biển liên giây hòa-hảo.

Và cũng không phải ngẫu-nhiên có sự trùng-hợp kỳ-diệu hy-hữu nói trên mà đây là điềm lành thiên-định báo-hiệu một sự tái-đáo, phục-hồi. Do đó, Đại-lễ Đản-Sanh hôm nay không chỉ có tính-cách đơn-thuần mừng ngày Đức Tôn-Sư giáng-thế, mà còn mang cả niềm hân-hoan tin-tưởng, ngưỡng-vọng Ngài sớm trở về của toàn-thể tín-đồ PGHH, để dìu-dắt, cứu-độ Đất nước, Dân-tộc, Đạo-pháp cũng như chúng-sanh nhân-loại trong thiên-niên-kỷ mới.

Nhân dịp nầy, BTSTƯ xin nhiệt-liệt tán-dương công-đức của hàng triệu anh chị em tín-đồ đồng-đạo trong nước vì lòng thương Thầy mến Đạo vô-biên, đã tự-động quyết-tâm kéo về Thánh-Địa Hòa-Hảo tham-dự Đại-lễ 60 năm khai-sáng Đạo, bất chấp nguy-cơ bị bắt-bớ, tù-đày, trừng-phạt, đàn-áp của CS. Nó biểu-hiện cho lòng trung-kiên bất-khuất, tinh-thần vô-úy tột-độ của người tín-đồ PGHH khiến kẻ vô-thần phải nể sợ, chùn bước. Nó là hình-ảnh của cuộc đấu-tranh bảo-vệ Đạo-pháp tự-phát, ôn-hòa, thầm lặng nhưng quyết-liệt, dũng-cảm, thực-tiễn và hiệu-quả hơn bất-cứ lời hô-hào hùng-hồn mạnh-bạo nào.

BTSTƯ cũng không quên ca-ngợi từ-tâm của Quý Anh Chị Em Tín-đồ Đồng-đạo trong cũng như ngoài nước, đã hưởng-ứng lời kêu gọi của BTSTƯ, sốt-sắng tích-cực đóng góp tài vật khẩn-cấp gởi về cứu-trợ đồng-bào nạn-nhân lũ-lụt thảm-khốc Miền Trung hồi tháng 11 vừa qua trong truyền-thống tương-thân tương-trợ ruột thịt, lá lành đùm lá rách, thể-hiện lòng từ-bi bác-ái mà Đức Tôn-Sư hằng dạy bảo:

Gặp cơn mưa ta hãy cho tơi,
Lúc hạn nắng, từ-bi giúp nón.

Công-tác quyên góp cứu trợ vẫn còn tiếp-tục vì hậu-quả tai hại của cơn lụt thế-kỷ để lại vô-cùng lớn-lao nặng-nề. Không đầy một tháng sau, một cơn mưa lụt lớn nữa lại ập xuống vùng thiên-tai chưa phai tang-tóc nầy gây thiệt-hại nặng về nhân-mạng và tài-sản không kém.

Quốc-nạn và pháp-nạn chắc-chắn rồi phải qua đi. Nền Đạo chắc-chắn sẽ phát-khai rực-rỡ trong chu-kỳ thời-gian mới. Dù vậy, trước mắt vẫn còn nhiều khó-khăn, nguy-nan, thử-thách trong phận-sự bảo-pháp thiêng-liêng của tín-đồ:

Đạo diệu-mầu gặp lúc truân-chuyên,
Phận môn-đệ phải lo vun quén.

Chúng ta hãy tiếp-tục giữ vững niềm tin, nuôi dưỡng khí-thế cao vút, bảo-toàn sức mạnh tâm-linh vô-lượng, kiên-tâm giữ Đạo chờ Thầy để có được thiện-duyên, diễm-phúc cung-nghinh và diện-kiến Đức Tôn-Sư trong ngày trở lại không xa:

Chừng nào Thầy lại gia trung,
Thì trong bổn-đạo bóng tùng phủ che.

Nguyện cầu Ơn Trên, Thầy Tổ gia-hộ cho toàn-thể Quý Đồng-đạo và Đồng-hương luôn được thân tâm thường lạc, đạo-quả viên-thành, đất nước dân-tộc ấm no hạnh-phúc, nhân-loại thế-giới bình-an.

California, ngày 01 tháng giêng năm 2000
TM. BTSTƯ/ GHPGHH
Hội-Trưởng
TRẦN-VĂN-TƯƠI
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn