Đọan II : Tóm lược giáo thuyết.

16 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 22671)
Đọan II : Tóm lược giáo thuyết.

Mỗi một tôn giáo có hệ thống lý thuyết, giáo điều, luật lệ khác nhau để từ đó người ta sẽ dễ phân biệt các tôn giáo, hay các chi phái trong cùng một giáo hệ. Phật Giáo Hoà Hảo cũng có những sắc thái riêng đù đây là một tông phái của Đạo Phật.

 Muốn làm được việc phải có hai điều kiện : Cơ (làm đúng lúc) và Duyên (điều kiện đã có). Phù hợp với cơ duyên là đặc tính của Phật Pháp. Hoàn cảnh thay đổi theo không gian và thời gian nên khiến Đạo Phật có nhiều chi phái.

 Ngày trước Đức Phật Thầy Tây An muốn hợp thời cơ và căn khí chúng sinh mà đề xướng pháp môn “Học Phật Tu Nhân” và diệu dụng của pháp môn nầy là đem con người trở về đường thiện sống đúng với Đạo làm người đối với gia đình, xã hội, luân thường đạo lý của Nho gia (nhân, nghĩa, lễ, trí, tín).

 Ngày sau, Đức Huỳnh Giáo Chủ muốn hội đủ hai điều kiện trên nên đã lấy vô vi chân truyền của Phật Tổ làm nồng cốt, dung hòa giáo thuyết thích hợp với nếp sống dân tộc…

 Như đã nói, đối tượng chính của Phật Giáo Hòa Hảo là hạng bình dân nông thôn mà mục tiêu đưa họ về cõi Thượng Ngươn theo đường lối cư sĩ tại gia, nên vị Giáo Chủ đã chọn và xiển dương giáo lý Học Phật Tu Nhân, nhưng đồng thời cũng không xa rời với Bửu Sơn Kỳ Hương và Phật Pháp. (1)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn