Lại Nói Tiếng Thổ

24 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 22925)
Lại Nói Tiếng Thổ

 

 Thầy trò lên lộ đi được một đổi xa thì gặp một toán tù Thổ đang sửa đường. Một người trong đám này “chà vá” với Đức Thầy và nói tiếng mẹ đẻ. Đức thầy trả lời tiếng Thổ lanh lẹ và để tay bóp vào bụng tù nhơn ấy.

 

Đi một đổi xa, tôi hỏi Đức Thầy nói chuyện gì hồi nãy, Đức Thầy đáp: “Người Thổ đó xin thuốc đau bụng”.

 

Được mục kích chuyện này, tôi càng đặt trọn đức tin vào Đức Thầy. Nhớ lại khi còn ở trên non tôi kể chắc phải lạc và có bạch với Đức Thầy rằng Thầy trò mình đi xuống núi nếu lạc vào sóc Thổ mà không biết tiếng Thổ thì làm sao hỏi đàng về? Đức Thầy nói: “Thầy biết tiếng Thổ rành lắm”. Nhờ có dịp may này mà tôi mới biết Đức Thầy nói thật và mọi lời của Ngài là thật.

 

- Thầy trò về đến Cần-Giọt là 6 giờ chiều tôi bạch cùng Đức Thầy để đi mướn phòng ngủ, Đức Thầy không cho, bảo tôi đi kiếm xe chạy đường Châu Đốc mà gởi hành lý.

 

Đức Thầy dẫn tôi đi dùng cơm. Khi về đến chỗ xe đậu, anh giữ xe hỏi: “Hai ông phải ở Châu Đốc không?” Đức Thầy đáp “Phải” anh giữ xe hỏi tiếp: “Hai ông có hay chuyện gì chăng?” Tôi lẹ miệng hỏi anh chuyện gì? anh giữ xe nói: “Ông Đạo Quốc làm giặc chém người lấy đầu tế cờ ở Tân Châu bị Pháp bắn chết và đang bắt hàng ngàn người, hôm nay còn tiếp tục ruồng bắt khắp nơi những người bị tình nghi là tín đồ ông Quốc.

 

Nghe qua như vậy tôi lấy làm lo sợ. Đức Thầy bèn nói với tôi: “Mày sợ lắm sao? Chẳng hề gì đâu!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn