Đtb 58: Bản Nhận Định

18 Tháng Bảy 200212:00 SA(Xem: 13508)
Đtb 58: Bản Nhận Định
- Xét rằng: Bản phúc trình của ông Abdelfafa Amor, đặc phái viên Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc điều tra về việc đàn áp tôn giáo, trong đó tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo là nạn nhân đứng đầu danh sách của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

- Xét rằng: Trong tháng tới đây, Quốc hội Hoa Kỳ sẽ có phiên họp chính thức thảo luận và biểu quyết về Quy Chế Tối Huệ Quốc dành cho Việt Nam. Kết quả một phần sẽ tùy theo thái độ và hành động của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam có tôn trọng Nhân Quyền và thực thi Tự Do Tôn Giáo hay không?

- Xét rằng: Với bản chất gian manh, Cộng Sản Việt Nam luôn luôn tìm cách đánh lừa dư luận thế giới và nhân dân Việt Nam. Vì nhu cầu sinh tồn của Đảng và quyền lợi của các cấp lãnh đạo đương thời, Đảng Cộng Sản Việt Nam dùng thủ đoạn tạm thời hòa dịu với những yêu sách của nguời dân và áp lực quốc tế. Tuy nhiên, sau khi đoạt được mục đích, họ sẽ trở lại thực hiện chánh sách cố hữu là độc tài đảng trị để tiếp tục đàn áp nhân dân và tiêu diệt tôn giáo.
- Xét rằng: Đảng Cộng Sản Việt Nam qua tổ chức ngoại vi là Mặt Trận Tổ Quốc, ngày 25-5-1999, tại tỉnh An Giang, Việt Nam, đã dàn dựng lên một tổ chức với danh xưng Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo, do Nguyễn Văn Tôn, bí danh Muời Tôn, một đảng viên Cộng Sản thâm niên cầm đầu. Danh xưng Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo là do Cộng Sản Việt Nam đặt ra, chớ không có trong Hiến Chương Giáo Hội PGHH, như thế cái gọi là Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo này, tất nhiên chỉ là một công cụ của đảng Cộng Sản Việt Nam lập ra nhằm để biến thể và khống chế tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo.

- Xét rằng: Với Nghị Định số 26/1999/NĐ-CP do nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam ban hành trong tháng 5 năm 1999 về các hoạt động tôn giáo tại Việt Nam đã quy định:
Các tài sản, cơ sở của các Giáo Hội đã bị tịch thu đều thuộc quyền sỡ hữu của nhà nước Cộng Sản, không hoàn trả cho các Giáo Hội.
Tất cả sinh hoạt tôn giáo của các Giáo Hội đều phải xin phép nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.
Điều đó, rõ ràng là Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục ý đồ kiểm soát và khống chế các tôn giáo chặt chẽ hơn bằng các luật lệ mới rất khắt nghiệt nầy.

Với những nhận xét trên, Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo trân trọng thông báo:
Việc một đảng viên Cộng Sản cầm đầu một Ban Đại Diện tôn giáo là hành động lừa bịp dư luận rất trắng trợn và nghịch lý, không chấp nhận được.
Kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hãy triệt để tôn trọng Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, lập tức chấm dứt hành động xâm phạm đến quyền Tự Do Tín Ngưỡng và xen vào nội bộ tôn giáo, đặc biệt là tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo.
Thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội và Chính Phủ Hoa Kỳ và các quốc gia Tự Do Dân Chủ trên thế giới tiếp tục áp lực, hạn chế viện trợ và không cấp quy chế Tối Huệ Quốc cho Cộng Sản Việt Nam cho đến khi nào Cộng Sản Việt Nam chịu thực thi thật sự Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho nhân dân Việt Nam, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng.

Làm tại Santa Ana, ngày 6 tháng 6 Năm 1999
T.M. Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH
Hội Trưởng
Trần Văn Tươi ( Ấn Ký)
ĐUỐC TỪ-BI
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn