Đtb 61: Buổi Hội Thảo Về Nhân Quyền Tại Úc Châu

16 Tháng Năm 200312:00 SA(Xem: 13456)
Đtb 61: Buổi Hội Thảo Về Nhân Quyền Tại Úc Châu
Ngày 16 tháng 6, một buổi hội thảo đã được tổ chức tại Melbourne Town Hall, trung tâm thành phố Melbourne, thủ đô của Victoria, với nhiều quan khách Úc tham dự như là đối tượng chính của buổi hội thảo nầy. Đức Giám Mục Tin Lành, John Helpworth, đã bày tỏ nhiều sự quan tâm đối với quan hệ song phương của chính quyền Úc với chế độ Cộng Sản Việt Nam. Ông cho rằng chỉ đặt nặng vấn đề thương mại hơn là nhân quyền, là một điều không thể chấp nhận được và là sự sỉ nhục cho cộng đồng thế giới ở thời điểm tiến bộ của nhân loại hiện nay.

Ông ủng hộ hết mình sự tranh đấu của Cộng đồng người Việt hải ngoại và trong nước, chống lại những hành động thô bạo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, trong tư cách là thành viên của Hội Ân Xá Quốc Tế cũng như là vị lãnh đạo Giáo Hội Tin Lành tại Victoria. Hiện diện trong buổi hội thảo còn có Linh Mục Tim Costelo, cũng lên tiếng bày tỏ mối quan ngại đối với sự leo thang đàn áp mới đây tại Việt Nam và nhấn mạnh sự đoàn kết giữa các tôn giáo, trong và ngoài nước, cũng như kêu gọi cộng đồng thế giới, đặt biệt các nước tư bản, nên ràng buộc sự đầu tư và viện trợ của họ với thành tích tôn trọng nhân quyền của Việt Nam như một số quốc gia đã làm.

Chủ tịch Hội Ân Xá Quốc Tế khu bộ Úc Châu, Tim Budge, nhân dịp nầy công bố bản tường trình của Hội Ân Xá Quốc Tế đúc kết về vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Cộn g sản Việt Nam, đặc biệt đối với Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo và Cao Đài, được xem là nổi bật trong bản tường trình. Thay mặt Linh Mục Nguyễn Văn Lý, được Hội Ân Xá mời tham dự nhưng không thể đến được vì lý do đang bị giam cầm ở Việt Nam, chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Úc Châu, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, đọc bài nói về hiện tình mới đã xảy ra tại Giáo Xứ Nguyệt Bìu, cùng một số yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện những đòi hỏi chính đáng của người dân tại Giáo Xứ nói riêng và cả nước nói chung.

Thượng Tọa Thích Quảng Ba cho cử tọa một số tin tức cập nhật về việc quản thúc Hòa Thượng Thích Quãng Độ, và những biến cố dồn dập đang xảy ra tại các nơi khác. Một số ý kiến được đề ra để đối phó với tình hình hiện nay, như phải làm áp lực mạnh mẽ hơn, liên tục hơn, đối với các dân biểu, nghị sĩ Úc Châu, và chính quyền đương nhiệm cũng như tương lai, mà nước Úc góp một phần không nhỏ trong chiến dịch tái thiết Việt Nam, nhưng còn thụ động trong vấn đề nhân quyền. Cộng đồng hải ngoại cũng nên tích cực hơn để thực hiện mục tiêu trên qua sự hỗ trợ thiết thực của Hội Ân Xá Quốc Tế.

Ngoài ra, ông Đỗ Tiến Nhã, đại diện Giáo Hội PGHH Úc Châu, và chị Nguyễn Tùng, đại diện Hội Tín Hữu Cao Đài Victoria, cũng lên diễn đàn tóm lược về việc tranh đấu của các đồng đạo tại quê nhà và hải ngoại. Các diễn giả nhấn mạnh sự quan trọng của việc người tín đồ trong nước ý thức được vai trò và trách nhiệm lịch sử của mình qua giáo lý họ đã học hỏi được cũng như sự chuyển mình của Việt Nam qua một giai đoạn mà trong đó sự tham dự của mọi người dân trong nước không thể thiếu được, nhứt là trong thời đại thông tin hoàn cầu đã phổ biến khắp nơi một cách hữu hiệu, và điều nầy chắc chắn làm tan vỡ bức tường kiên cố được xây dựng bằng sự dối trá mà chính quyền Việt Nam cố tình dựng nên để bưng bít sự thật để phục vụ cho quyền lợi của một thiểu số.

Buổi hội thảo chấm dứt với nhiều câu hỏi nhằm đả thông một số vấn đề làm thề nào để ủng hộ công cuộc tranh đấu một cách hữu hiệu hơn. Đặc phái viên đ ài phát thanh SBS đã đến thực hiện buổi phóng sự và tin tức được phát thanh ngay vào chiều hôm đó tại khắp các tiểu bang Úc Châu.

Được biết trước đó, quý vị đại diện các tôn giáo đã tổ chức 2 ngày ngồi tịnh tâm cầu nguyện trước Quốc Hội Úc Châu tại trung tâm thành phố Melbourn vào 2 ngày 5 và 6- 6- 2001.
Xin đọc tin tức về Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Liên Bang Úc Châu tại http://hoahao-aus.org
và liên lạc e-mail: pghoahao@hoahao-aus.org

Caption hinh: Đại diện các tôn giáo đang ngồi tịnh tâm và cầu nguyện cho Nhân quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam trước Quốc Hội Úc Châu tại trung tâm thành phố Melbourn vào 2 ngày 4 và 5- 6- 2001. Nhiều người Úc đã dừng lại tìm hiểu về việc cộng sản đàn áp tôn giáo tại Việt Nam và ký tên vào bản thỉnh nguyện thư gởi các vi dân cử Úc Châu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn