Tin Nội Bộ Đtb 60 ( I )

02 Tháng Năm 200312:00 SA(Xem: 15624)
Tin Nội Bộ Đtb 60 ( I )
TÍN ĐỒ PGHH KÉO ĐẾN CƠ QUAN CÔNG AN TỈNH AN GIANG ĐÒI TRẢ TỰ DO CHO NHỮNG ĐỒNG ĐẠO BỊ GIAM CẦM
Theo nguồn tin từ Thánh Địa Hòa Hảo cho biết, vào 8 giờ 30 sáng thứ tư 10-5-2000 (tại Việt Nam ), trên 60 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo từ 6 huyện ở Miền Tây, đã đến trước Cơ quan công an tỉnh An Giang để đòi hỏi nhà cầm quyền địa phương phải trả tự do cho 9 tín đồ đã bị bắt giam kể từ dịp lễ tưởng niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Cộng sản Việt Minh hãm hại vào ngày 28-3-vừa qua.
Được biết hai nữ tín đồ Đổ Thị Bé Năm và Trần Thị Em, vợ của các ông Nguyễn Châu Lang và Trương Văn Thức cùng với thân nhân và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo mang tâm thư đến yêu cầu CSVN trả tự do cho chồng các bà và những tín đồ đã bị bắt bớ vô tội. Hai bà cho biết nếu 9 tín đồ bị bắt giam không được thả, thì họ sẽ sẵn sàng hy sinh tự sát để tranh đấu cho sự bất công này. Khoảng 2 giờ sau thì công an đã tiếp hai bà tại văn phòng trong khi số người còn lại phải chờ đợi bên ngoài.
Cũng theo nguồn tin trên thì phái đoàn dự định sau khi tiếp xúc với cơ quan công an tỉnh, họ sẽ kéo đến Viện Kiểm Sát tỉnh An Giang. Số tín đồ này đã đến từ 6 nơi tại 2 tỉnh là: Huyện Phú Tân gồm những người đang sống tại Thánh Địa Hòa Hảo, huyện Chợ Mới và Huyện Thoại Sơn thuộc tỉnh An Giang, riêng huyện Hồng Ngự, thị xã Cao Lãnh và Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp.
Cũng trong thời gian này, một phái đoàn phóng viên báo chí của cơ quan công an tỉnh An Giang đến nhà một số nhân chứng để phỏng vấn, chụp hình quay phim, sự tường thuật những diễn tiến việc đàn áp đánh đập tín đồ tại Tổ Đình. Theo lời một tín đồ tại Thánh Địa thì người dân đã bị lừa nhiều lần nên họ biết chắc chắn đài truyền thanh truyền hình địa phương sẽ cắt những đoạn nào bất lợi về phía nhà cầm quyền CS.

CSVN GÂY SỨC ÉP VỀ KINH TẾ
Theo một tín đồ thuộc thành phần đòi hỏi cho tự do tôn giáo PGHH, thì gần đây nhà cầm quyền địa phương bắt đầu khống chế, gây sức ép về kinh tế, tài chánh và đời sống gia đình của những tín đồ có uy tín, thuộc thành phần nòng cốt của PGHH. Họ tạo áp lực để người tranh đấu gặp nhiều khó khăn để cảm thấy thiệt thòi mà nản chí. Những công việc có liên hệ đến chánh quyền sẽ không được giải quyết và công an đe dọa gây ảnh hưởng để những người cùng làm ăn buôn bán trước kia với những tín đồ này sợ bị liên lụy phải tránh xa không dám liên lạc mua bán.
Một tín đồ có thân nhân bị bắt giam đã nói: Chúng tôi dù gặp khó khăn nhưng đã thề một Đời một Đạo đến ngày chung thân. Cho dù bị đàn áp cách nào, chúng tôi cũng phải chịu đựng vương lên để đòi hỏi quyền làm người, quyền tự do dân chủ và tự do tín ngưỡng.

NỮ TÍN ĐỒ PGHH TRAO TUYỆT MỆNH THƯ CHO CÔNG AN TỈNH AN GIANG
Theo nguồn tin mới nhất từ Thánh Địa Hòa Hảo thì vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10-5-2000, bà Đổ Thị Bé Năm, vợ ông Nguyễn Châu Lang, đã trao Tuyệt Mệnh Thư cho ban lãnh đạo công an tại trụ sở Công an tỉnh An Giang tại thị xã Long Xuyên. Cùng đi với bà có 78 tín đồ PGHH đến từ 6 huyện thuộc 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp nhằm đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản địa phương phải thả ngay những tín đồ ở 2 huyện Phú Tân và Thoại Sơn đã vô cớ bị dánh đập , mà còn bị bắt giam một cách oan ức.
Được biết đoàn biểu tình bất bạo động có khoảng 30 phụ nữ, 20 cụ ông cụ bà và rất đông tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo để râu bới tóc. Một em bé 5 tuổi con của ông Nguyễn Châu Lang đang bị giam cùng với những tín đồ khác từ 28-3-2000 đã nắm tay một công an năn nỉ: Chú ơi, làm ơn cho con thăm ba con và thả ba con ra nhe chú. Lời nói của đứa bé đã khiến cả đoàn biểu tình không cầm được nước mắt, nhất là các cụ già đã khóc vì thương hoàn cảnh của mẹ con đứa bé, cũng như những vợ, con của những người trong tù không có tin tức gì từ ngày bị bắt.

KHÔNG DÁM TRẤN ÁP ĐOÀN BIỂU TÌNH
Được biết khởi đầu khi đoàn biểu tình đến trụ sở công an tỉnh, công an cấp dưới cho biết những người lãnh đạo đã đi vắng. Tín đồ PGHH nói rằng họ nhất định ngồi đợi tới chiều, nên nhóm lãnh đạo đang tránh mặt trên lầu đành phải xuống tầng dưới mời hai bà Đổ Thị Bé Năm, vợ ông Nguyễn Châu Lang và Trần Thị Em, vợ ông Trương Văn Thức vào văn phòng.
Bà Đổ Thị Bé Năm đã trao Tâm Thư Tuyệt Mệnh viết ngày 1-5-2000 tại Đồng Tháp có chữ ký và dấu lăng tay của bà cho ban lãnh đạo công an tỉnh An Giang. Lá thư của bà có một số đoạn như sau:
...Chúng tôi biết sự việc điều tra của hai vụ án được kéo dài là vì cách điều tra chưa khách quan và có một số cán bộ công an tiêu cực, cố tình điều tra những chi tiết không cần thiết, nhằm tìm ra chỗ hở mới đối với những nguyên đơn ký tên, nhằm mục đích làm đảo ngược nội dung trong đơn khiếu tố
...BaÛn thân tôi hết sức mong muốn các cơ quan thẩm quyền nhanh chóng thả tự do cho chồng tôi cùng các anh em tín đồ khác đang bị giam ở tỉnh An Giang, và sớm đưa hai vụ án trên ra tìm mọi cách giải quyết sáng tỏ mang tính ôn hòa để làm giảm tối đa sự tổn thương cho hai bên, và kịp thời ổn định tinh thần hoang mang của khối tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo nói riêng và toàn thể nhân dân nói chung.
Còn ngược lại, Chồng tôi cùng với các anh em tín đồ khác cứ tiếp tục bị giam giữ và hai vụ án được kéo dài thêm nữa thì đến một thời gian nào đó ngoài khả năng sức chịu đựng của tôi, thì mẹ con tôi sẽ quyết dùng hành động tự sát để bảo vệ việc làm chánh nghĩa, đứng đắn của chồng tôi và tố cáo các hành vi quan liêu tiêu cực của một số cán bộ công an đảng viên tỉnh An Giang, có hành động đàn áp đối với tín đồ PGHH. Vì tinh thần của tôi đang gặp hồi khốn đốn và nền kinh tế gia đình đến lúc kiệt quệ.
Được biết bà Đổ Thị Bé Năm sinh năm 1958, là giáo viên trường tiểu học Bình Tiên 2, xã Tân Bình, quận châu Thành tỉnh Đồng Tháp. Lá thơ của bà viết gởi Ủy Hội quốc Tế Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Ủy Hội Bảo Vệ Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, Tòa Án Nhân Dân và Công An Tỉnh An Giang. Lá thơ trên cũng được gởi cho Tông Bí Thư Lê Khả Phiêu, Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương, Thủ Tướng Phan Văn Khải.

CÔNG AN CỘNG SẢN YÊU CẦU BÌNH TĨNH:
Cũng theo nguồn tin trên thì đoàn biểu tình đã đặt câu hỏi với công an địa phương như sau:
Xin các ông cho biết luật pháp Việt Nam có chương nào, mục nào mà cho phép chánh quyền bắt người trong thời gian khiếu tố?. Thấy các công an bí lối không trả lời được, mọi người la lối, yêu cầu thả ra những người đang bị giam. Bà Trần Thị Em, vợ ông Trương Văn Thức nói với ban lãnh đạo công an: Nếu các ông không giải quyết, chúng tôi sẽ phải biểu tình tới Hà Nội để yêu cầu xét xử hai vụ án này .

Trước sự đòi hỏi, la ó của nhóm biểu tình, công an đành năn nỉ và yêu cầu mọi người bình tĩnh và hứa sẽ giải quyết. Được biết thêm hiện nhóm phóng viên của công an tỉnh An Giang và Đồng Tháp và công an 2 huyện Phú Tân và Thoại Sơn đang hợp tác đi phỏng vấn quay phim chụp hình những nhân chứng ký tên trong những giấy xác nhận về việc tín đồ của hai huyện Phú Tân và Thoại Sơn bị đàn áp. Họ đã thực hiện việc phỏng vấn 3 người thuộc huyện Thoại Sơn. Nay họ bắt đầu phỏng vấn anh Nguyễn Minh Trung. Cũng nên nhắc lại là khi công an đàn áp tín đồ PGHH tại Tổ Đình ngày 26-12-1999 thì anh Nguyễn Minh Trung đã chụp những cảnh công an đang đánh đập tín đồ. Công an đã giựt máy ảnh, liệng xuống đất và lấy chân đạp nát. Anh Trung bị bắt nhưng được thả trước 9 tín đồ khác, trong đó có ông Trương Văn Thức, người đã có cơ hội tiếp xúc với dân biểu Christ Smith, Chủ Tịch Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế và Nhân Quyền tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 18- 12- 99 tại Sài Gòn.


CSVN BUỘC TỘI TÍN ĐỒ PGHH HUYỆN THOẠI SƠN
Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California cùng trên 100 đồng đạo đã làm lễ cầu an cho 9 tín đồ PGHH hiện đang bị giam cầm tại nhà tù An Giang, nhân dịp lễ Phật Đản được cử hành tại Hội Quán PGHH tại thành phố Santa Ana vào sáng Chủ Nhật 21-5-2000.
Theo nguồn tin từ Thánh Địa Hòa Hảo, nhà cầm quyền tỉnh An Giang sẽ đem các ông Lê Văn Nhuộm, Võ Văn Liêm, Nguyễn Văn Hoàng và Trần Văn Điển ra xử vào ngày 26-5-2000 tại huyện Thoại Sơn.
Những tín đồ trên bị công an địa phương buộc tội đụng tác rán công an lật chìm và chống đối công an thi hành công vụ. Trong khi đó theo đơn khiếu tố của các nhân chứng ký ngày 20-3-2000, gởi Ủy Hội Quốc Tế Nhân Quyền, cũng như chánh quyền và tòa án CSVN, thì công an đã dùng tác rán nhỏ chạy thật nhanh vượt qua tàu của tín đồ PGHH đang chở phụ nữ và trẻ em đi dự lễ giỗ. Sau đó họ đã cố ý quẹo ngang chận đầu tàu và đụng vào hông tàu của tín đồ nên tác rán của công an bị lật chìm. Ngay sau đó công an Huyện Thoại Sơn đã đến vây đám giỗ chận các ngỏ ra vào và cho một đám côn đồ vào đánh đập tín đồ đồng thời họ đem máy video canh sẵn , nếu tín đồ chống cự họ sẽ buộc tội chống chánh quyền.
Theo như Lời Xác Nhận viết ngày 24-4-2000, của Ông Lê Hữu Hòa, Nguyễn Tấn Tèo và Trần Thị Thảo, nhân chứng việc đàn áp tín đồ huyện Thoại Sơn gởi cho các Cơ Quan Bảo Vệ Nhân Quyền, thì tất cả những chi tiết trong Đơn Khiếu Tố đều là sự thật và công an địa phương đã đe dọa và ép buộc 7 tín đồ phải ký giấy cho rằng đã nói sai trong đơn khiếu tố .

BÀ TRƯƠNG VĂN THỨC MUỐN TỰ SÁT
Cũng theo nguồn tin từ Thánh Địa PGHH thì thêm một nữ tín đồ đã có ý tự sát vì quá căm phẫn nhà cầm quyền tỉnh An Giang. Bà Trần Thị Em sinh năm 1958 thường trú tại ấp Trung 1, thị Trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, vợ ông Trương Văn Thức, đã gởi cho công an lá thư Tuyệt Mệnh viết ngày 5-5-2000. Hiện nay tinh thần bà Em rất căng thẳng vì cũng như thân nhân của 8 gia đình nạn nhân khác rất công phẫn việc nhà cầm quyền địa phương đã đánh đập bắt người một cách trái phép. Còn công an và những người ra tay đàn áp đánh đập tín đồ thì vẫn ung dung tự tại. Bà Em và hai con nhỏ dưới 10 tuổi hiện ở trong căn nhà lá nhỏ, cột tre, vách lá. Hằng ngày bà đi bán chuối nuôi con.

Ngoài ra, tu sĩ Võ Thanh Liêm, hiện đang trụ trì chùa Quang Minh Tự, xã Long Điền, quận Chợ Mới ,tỉnh An Giang cũng đã viết Tâm Thư ngày 26 - 4- 2000 để xin tự nguyện hy sinh thân mạng để bảo vệ PGHH và tự do tín ngưỡng . Ông cho biết tự nguyện thay thế người vô tội, dù có tù tội hay nát thân cũng vui vẻ vì đạo pháp. Được biết ông Liêm đã bị Cộng sản bắt giam 10 lần chỉ vì đòi hỏi tự do tôn giáo.
Sau khi nhận được những lá thơ tuyệt mệnh của đồng đạo, ông Trần Văn Tươi, Hội trưởng Ban Trị Sự Trung Ương PGHH tại Hải Ngoại, đã cấp thời gởi thơ về khuyên đồng đạo nên bình tâm, sáng suốt trước nghịch cảnh, không nên đi đến những quyết định làm tổn hại đến sinh mạng của mình, trái với đức hiếu sinh và lòng từ bi của Đức Phật. Lá thơ được chuyển qua đài Chân Trời Mới vào ngày 14- 5-2000. Ông cũng thông báo cho đồng đạo trong nước là tất cả những kháng thư và đơn khiếu tố của đồng đạo trong nước đều đã được Giáo Hội chuyển đến các dân biểu Hoa Kỳ, Úc Châu cũng như các cơ quan quốc tế nhân quyền trên thế giới.

TỘI GỞI TÀI LIỆU THƯA CHÁNH QUYỀN RA NƯỚC NGOÀI
Cũng nên nhắc lại vào ngày 10-5-2000, bà Đổ Thị Bé Năm, vợ ông Nguyễn Châu Lang, đã cùng với 78 tín đồ PGHH trao cho công an tỉnh An Giang Tuyệt Mệnh Thư của bà viết ngày 1-5-2000 tại thị xã Long Xuyên. Ông Nguyễn Châu Lang bị bắt vì đã đại diện cho một số tín đồ viết đơn Khiếu Tố về việc công an khủng bố tín đồ Huyện Thoại Sơn. Công an đã cho rằng tội lớn nhất của Châu Lang là dám viết đơn tố cáo nhà nước gởi ra nước ngoài.
Được biết Nguyễn Châu Lang trước khi bị bắt là Hiệu Trưởng trường tiểu học Bình Tiên 2, xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Vợ của ông, bà Đổ Thị Bé Năm là giáo viên của trường này đã bị cho nghĩ việc sau khi tranh đấu cho chồng.
Được biết sau vụ biểu tình bất bạo động tại Long Xuyên của 78 tín đồ trước trụ sở công an tỉnh An Giang, thân nhân các gia đình đã được thăm viếng và cho biết những tín đồ bị giam đã bị đàn áp rất nặng nề về mặt tinh thần. Riêng những nhân chứng trong các vụ đàn áp đều bị công an theo dõi, điều tra rất sát và bị vây ép về mặt kinh tế gắt gao. Một số người được thông báo sẽ bị dỡ nhà để nhà nước xây cất cơ quan. Một số khác bị công an tịch thu xe để cho việc liên lạc đi lại khó khăn nhằm ngăn chận việc tranh đấu cho những thân nhân trong tù.

CSVN TUYÊN ÁN NẶNG NỀ TÍN ĐỒ PGHH
Nhà cầm quyền CSVN tại huyện Thoại Sơn đã xử án thật nặng những người mà họ đã cố ý đụng tàu, đánh đập trọng thương và bắt giam luôn nhân chứng ngay trong ngày xử án. Đây là một thí dụ điển hình cho sự bất chấp công lý, vi phạm nhân quyền trầm trọng của hàng ngàn vụ án dưới chế độ CSVN mà ít khi thế giới bên ngoài có cơ hội được biết đến.

Theo nguồn tin từ Thánh Đại Hòa Hảo thì vào ngày 26-5-2000 vừa qua, một phiên tòa hy hữu do cộng sản tổ chức tại huyện Thoại Sơn đã ngăn cấm quần chúng, nhất là tín đồ PGHH tham dự. Oạng Nguyễn Văn Hòa, người đã cùng ký với ông Nguyễn Tấn Tèo và cô Trần Thị Thảo vào ngày 24-4-2000 Lời Xác Nhận là đơn khiếu tố chính quyền Huyện Thoại Sơn đánh đập tín đồ hoàn toàn đúng sự thật , đã bị bắt giam khi ông đến dự phiên tòa với tính cách một công dân.

NẠN NHÂN BỊ ĐÁNH ĐẬP LẠI BỊ ÁN TÙ
Tòa án Huyện Thoại Sơn đã bắt tội tín đồ PGHH mà họ đã cho công an dùng tác rán chạy thật nhanh rồi quẹo ngang cúp đầu tàu và lật chìm với tội trạng chống người thi hành nhiệm vụ. Theo các vụ án trước thì tội này người dân địa phương thường bị cảnh cáo hoặc bị nhiều lắm là một tháng tù.
Được biết anh Võ Thanh Liêm 22 tuổi, người bị công an huyện Thoại Sơn còng trói và dùng ghế đánh anh đến gẫy 2 chiếc ghế, rồi giam anh từ 11-3-2000, đã bị xử án 30 tháng tù. Em của anh Liêm là Võ Văn Hải thấy anh mình bị đánh đã la lên phản đối nên cũng bị bắt, nay bị xử 9 tháng tù. Anh Nguyễn Văn Hoàng 27 tuổi bị 18 tháng, anh Nguyễn Văn Điển 25 tuổi bị tù 28 tháng. Ba tín đồ trẻ Liêm, Hoàng và Điển là những người lái tàu rước 20 phụ nữ và trẻ em đi dự buổi lễ giỗ tại nhà anh Nguyễn Văn Dũng tại ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn.
Cũng theo nguồn tin trên, trước thời gian xử án, nhà cầm quyền tỉnh An Giang hợp tác với công an của hai huyện Phú Tân và Thoại Sơn cho phóng viên đến gặp những nhân chứng có ký tên trong các đơn khiếu tố về 2 vụ đàn áp tín đồ PGHH tại Tổ Đình PGHH vào tháng 12 - 1999 và tại Huyện Thoại Sơn vào tháng 11- 3-2000. Họ đã dàn dựng cảnh phỏng vấn, thu băng, chụp hình, quay phim nhằm áp đảo tinh thần họ.
Riêng anh Nguyễn Duy Tâm, một trong 27 nhân chứng ký tên trong Đơn Khiếu Tố gởi nhà cầm quyền và tòa án CSVN đã bị xét nhà. Công an đã tịch thu tất cả cờ đạo, biểu ngữ ca ngợi Đức Huỳnh Giáo Chủ cùng 8 cuộn băng ghi âm chương trình phát thanh về VN của đài Á Châu Tự Do. Công an cho rằng anh Tâm đã vi phạm điều 82 Bộ Hình Luật . Hiện anh đang bị theo dõi rất gắt và phải trình diện liên tục dễ làm việc với công an địa phương. Cũng nên nhắc lại anh Nguyễn Duy Tâm là người cầm cờ đi đầu phái đoàn tín đồ PGHH đến Tổ Đình dự lễ vào Ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ. Anh Tâm trong lễ phục khăn đống, áo dài, đã cung kính và trang trọng cấm hai bên cổng Tổ Đình Phật Giáo Hòa Hảo hai lá cờ Đạo vào ngày 1- 1- 2000.

ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 61 NĂM ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ KHAI SÁNG PGHH
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã trang trọng cử hành Đại Lễ 18 tháng Năm, Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Phật Giáo Hòa Hảo vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 11- 6- 2000, tại Southwest Senior Center. Buổi lễ có sự hiện diện của Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn V.N. tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Hiền Tài Nguyễn Văn Xã, Quyền Khâm Châu Đạo Cali, Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ Chùa A Di Đà, Luật Sư Phạm Văn Phổ, Phó TB Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn và ông Lê Quang Dật, đại diện Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức.

Ngoài ra còn có sự hiện diện đầy đủ của quý vị đại diện các đoàn thể, hội đoàn, cộng đồng và thân hào nhân sĩ, quý cơ quan truyền thông báo chí và gần 400 đồng bào, đồng đạo tại địa phương và các vùng phụ cận.

SỨ MẠNG TÔN GIÁO TRONG THIÊN NIÊN KỶ MỚI
Sau nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn các chiến sĩ quốc gia và đồng bào đã bỏ mình ngoài biển cả vì lý tưởng tự do dân chủ, là diễn văn chào mừng của ông Nguyễn Ngọc Cẩn, Trưởng Ban Tổ Chức. Tiếp theo chương trình, ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH, cùng quý vị trưởng lão đã tiến lên cung kính nguyện hương trước ngôi Tam Bảo .
Cả hội trường đều chăm chú, yên lặng lắng nghe bài Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do chính tay Ngài viết với giọng đọc trầm bổng theo truyền thống PGHH của niên trưởng Nguyễn Văn Lực. Giáo Sư Nguyễn Thành Long đã tiếp tục chương trình với đề tài Sứ Mạng Tôn Giáo Trong Thiên Niên Kỷ Thứ Ba. Oạng cho rằng: Sứ Mạng của các tôn giáo trong thiên niên kỷ mới là đưa nhân loại đến chỗ bác ái đại đồng. Sứ mạng cao cả này được Đức Huỳnh Giáo Chủ xướng minh và cổ động 61 năm trước đây khi Ngài khai sáng nền đạo PGHH. Có thể nói Ngài đã đi trước thời đại với chủ thuyết hòa bình qua tình thương bao la sâu rộng:
Rèn dân bằng giáo thuyết bình hòa,
Giống bác ái gieo sâu vô tận.

CÙNG MỘT MỐI ĐAU CHUNG
Bài Không buồn ngủ của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã gây nhiều xúc động trong tín đồ PGHH qua giọng ngâm nhẹ nhàng thanh thoát của anh Phan Thanh Lâm, thành viên Thanh Niên Đoàn PGHH. Trong phần phát biểu cảm tưởng Hiền Tài Phạm Văn Khảm, TB Điều Hành của Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ đã bày tỏ sự quan tâm của các tôn giáo đối với sự gia tăng đàn áp tín đồ PGHH trong những tháng vừa qua. Oạng cũng nhắc lại quan niệm của Hội Đồng Liên Tôn là một tôn giáo bị đàn áp là các tôn giáo bạn đều xem như đó là pháp nạn chung và luôn luôn hỗ trợ nhau trong việc tranh đấu cho đồng bào được tự do tôn giáo nơi quê nhà.
Trong dịp này, cựu nữ dân biểu Nguyễn Thị Kim Anh, một tín đồ PGHH kỳ cựu vừa sang Hoa Kỳ, đã bày tỏ nỗi xúc động trước khung cảnh ngày lễ với Ngôi Tam Bảo cực kỳ rực rỡ với đèn nhang nghi ngút, cùng với những bình hoa tươi thắm do các thanh nữ PGHH cắm một cách khéo léo . Bà cũng nhắc lại khung cảnh ngày Đại Lễ với những bè thủy lục tràn đầy sông Tiền Giang và những cộ đèn, xe hoa lộng lẫy nối dài trên con đường dọc theo Thánh Địa Hòa Hảo cùng với lượn sóng người chen chúc nhau đi dự Lễ.
Chương trình Đại Lễ năm nay được kết thúc với buổi cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi.Được biết Ban Trị Sự Trung Ương PGHH đã tổ chức buổi Đại Hội Đạo vào ngày 17- 6- 2000 và Đại Lễ Khai Đạo vào ngày 18- 6- 2000 tại số 1955 đường Qimby Dr. , San Jose, do ông Nguyễn Thành Tín, Hội Trưởng BTS/PGHH/Bắc California làm Trưởng Ban Tổ Chức.

CSVN LÚNG TÚNG KHI ĐỐI PHÓ VỚI TÍN ĐỒ PGHH
Theo cô Lan, một tín đồ PGHH cư ngụ tại chợ Long Xuyên vừa rời Việt Nam một tuần, thì mỗi ngày vài lần CSVN cho đọc thông cáo trên đài phát thanh về việc tín đồ nên làm lễ tại nhà hoặc tại địa phương của họ hơn là kéo về Thánh Địa Hòa Hảo. Cô cho biết thêm có rất nhiều trường hợp CS đã dàn dựng cảnh tín đồ giả hiệu mang tài liệu trong xách tay chống chánh quyền hoặc chống ban đại diện PGHH. Họ khám xét, rồi bắt được nhằm đe dọa tín đồ. Một số trường hợp khác thì công an cho tín đồ giả gây chuyện xô xát có khi đến ấu đả với các tín đồ thật, khi công an can thiệp và bắt thì chỉ tín đồ thật bị giam và xử tội mà thôi. Trường hợp điển hình là 2 vụ đàn áp tại Tổ Đình và Huyện Thoại Sơn, Tất cả những tín đồ bị đánh đập đều bị ở tù, còn những kẻ đánh người thì an nhiên tự tại, không có tòa án nào xét xử cả.
Theo các giới thông thạo thời sự tại VN thì nhà cầm quyền Hà Nội rất lúng túng khi phải đối phó với tín đồ PGHH, một thành phần nông dân sản xuất nòng cốt đối với vựa lúa tại miền Tây, vì hơn ai hết họ biết tầm quan trọng của thành phần tín đồ nầy đối với nền kinh tế nông nghiệp hiện hữu của quốc gia.
Cũng nên nhắc lại là trước sự quyết tâm tổ chức Đại Lễ Khai Đạo 60 năm của khối tín đồ PGHH , CSVN đã chạy nước rút trong việc thành lập một Ban Đại Diện Quốc Doanh PGHH vào tháng 5- 1999, cho kịp tổ chức Đại Lễ 18 tháng 5 trong năm vừa qua. Trái với dự đoán của họ là tín đồ PGHH chỉ còn một số ít sau 24 năm bị kềm kẹp dưới chính sách triệt tiêu PGHH, thì hơn một triệu tín đồ mà phần lớn là trung niên và thanh thiếu niên đã ồ ạt kéo về Thánh Địa.
Với truyền thống tận trung với tổ quốc, hiếu thảo với cha mẹ ông bà tổ tiên, tôn kính Trời Phật theo lời dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ, tín đồ PGHH đã truyền đạo cho con cái bằng chính cuộc sống đạo hạnh và niềm tin vào Đấng Thiêng Liêng của mình, vì thế mà chánh sách vô thần phải thối lui, không tràn ngập được khối tín đồ với niềm tin sắt đá nầy.

SỨC MẠNH CỦA ĐÁM ĐÔNG
Qua các hình ảnh tài liệu về buổi Đại Lễ năm 1999 tại Thánh Địa, người người chen nhau đi lễ như nem cối. Bốn trạm cơm miễn phí với những chão nấu thức ăn chay và những nồi cơm khổng lồ đã nấu chín hàng ngàn giạ gạo. Tín đồ đã thành lập tại chỗ nhiều lò để sản xuất tàu hũ. Hàng trăm nữ tín đồ đã làm mấy chục ngàn cái bánh bao. Bầu bí, dưa leo, mướp, khoai vv...đã được mang đến chất cao khỏi đầu người. Còn ghe, tàu, xe lôi, xe Honda ôm thì chuyên chở cho đồng đạo đi dự lễ miễn phí. Tại Châu Đốc, xe van, xe đò đậu dài hàng chục cây số tại các bến bắc chở người qua sông vào Thánh Địa . Quang cảnh Miền Tây trở nên náo nhiệt chưa từng có khiến cho nhà cầm quyền địa phương không tài nào kềm hãm, kiểm soát được lượng người.
Sức mạnh của đám đông đã làm cho CSVN phải lo sợ và tìm cách ngăn chặn họ về Thánh Địa năm nay bằng cách đàn áp, đánh đập vô cớ những tín đồ có uy tín kể từ sau Đại Lễ năm rồi . Cuối cùng CS đã tìm cách giăng bẫy để bắt giam những người này và giáng cho họ những bản án thật nặng nề để kềm chân họ trong ngục tù. Rồi tạo cho gia đình họ một hoàn cảnh khó khăn về kinh tế để dẹp đi sự chống đối về việc làm sai quấy của Ban Tôn Giáo Cộng Sản Trung Ương lẫn địa phương và Ban Đại Diện PGHH quốc doanh, như cấm treo cờ đạo, cắt bỏ phần Thi Văn Giáo Lý trong Sám Giảng của Đức Thầy vv...
Nhưng hơn ai hết, Cộng Sản Trung Ương Hà Nội biết rõ rằng: Đây là một giải pháp không thuận lòng Người tức không thuận lòng Trời. Và những giải pháp tàn độc bao giờ cũng không tránh được nhân quả.
H 1: Ông Trần Văn Tươi , Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH cùng quý niên lão đang làm lễ trước ngôi Tam Bảo trong ngày Đại Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ 61 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH được tổ chức tại Miền Nam California (11- 6- 2000)
H 2: Quý đại diện các Tôn Giáo, Đoàn Thể, Hội Đoàn và ông Trần Văn Tươi (ngồi giữa), Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo trong ngày Đại Lễ Kỷ Niệm 61 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH được tổ chức tại Miền Nam California (11- 6- 2000)
H 3: Cựu nữ dân biểu Nguyễn Thị Kim Anh nhắc lại khung cảnh ngày Đại Lễ tại Thánh Địa Hòa Hảo với những bè thủy lụt, cộ đền và xe hoa lộng lẫy trong ngày lễ đạo tại Nam California. (12- 6- 2000)
H 4: Niên Trưởng Nguyễn Văn Lực đang đọc bài Sứ Mạng của đức Thầy do chính tay Ngài viết trong Đai Lễ Khai Đạo tại Miền Nam California, HK (12- 6- 2000)

ĐẠI HỘI ĐẠI LỄ KHAI ĐẠO PGHH TẠI MIỀN BẮC CALIFORNIA
Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm 61 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH vào 10 giờ sáng chủ nhật 18- 6- 2000 tại số 1955 đường Qimby Drive thuộc thành phố San Jose với sự có mặt của gần 300 quan khách và đồng đạo.
Chúng tôi nhận thấy sự có mặt đặc biệt của ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH, ông Nguyễn Duy Thanh, Hội Trưởng Ban Trị Sự GHPGHH/ Miền Nam California, ông Nguyễn Ngọc Diệp, HT BTSPGHH / Sacramento, ông Trần Bá Phải, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Viện Nghiên Cứu PGHH, ông Phan Thanh Nhãn, niên trưởng Cố Vấn BTS/GHPGHH/ MNCA và bà quả phụ Nguyễn Long Thành Nam. Ngoài ra còn có sự hiện diện của hiền tài Nguyễn Thanh Liêm, đại diện Cao Đài Giáo Bắc Cali, ông Phan Duy Trình, công giáo, Tổng Thơ Ký Hội Đồng Hợp Tác Các Tôn Giáo và ông Trần Xua, Lực Lượng Chiến Sĩ Hải Quân, ông Nguyễn Văn Hai, đại diện Không Quân Bắc Cali cùng đại diện các cơ quan truyền thông báo chí.

THỪA VÂNG SẮC LỆNH THẾ TÔN
Sau phần chào cờ và phút mặc niệm các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc và đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự do là diễn văn khai mạc của ông Phạm Bình Liêu, Phó Trưởng Ban Tổ Chức. Tiếp theo là nghi thức tôn giáo do ông, Nguyễn Thành Tín, Hội Trưởng BTS/GHPGHH/ Bắc Cali cùng quý niên trưởng đảm trách.
Sau bài Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ do ông Nguyễn Văn Mậu, Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý Ban Trị Sự Bắc Cali đọc, đến bài nói về Ý Nghĩa Ngày Đại Lễ 18 tháng Năm do ông Trần Tam Thơ, Phó Hội Trưởng BTSGHPGHH /Bắc Cali đảm trách.
Theo ông, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã nhắc đi nhắc lại sứ mạng của Ngài qua các câu:
Ta thừa vâng sắc lệnh Thế Tôn, Khắp hạ giái truyền khai đạo pháp. Hoặc Muốn tu tỉnh nay đà nhập cuộc, Đức Di Đà truyền mở đạo lành, Bởi vì Ngài thương xót chúng sanh, Ra sắc lệnh bảo ta truyền dạy. Ông cho rằng qua Sám Giảng Thi Văn, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã báo tin thời hạ nguơn sắp mạt, nhắc nhở nhân sanh lo tu hành nhằm đưa những người có thiện căn đến thời kỳ Long Hoa Đại Hội.
Tiếp tục chương trình là phần phát biểu của ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng BTSTƯ/GHPGHH. Ông Trần Văn Tươi cám ơn quan khách và đồng đạo các nơi về dự
lễ đồng thời ông cũng kêu gọi sự đoàn kết để cùng nhau vận động quốc tế đòi hỏi cho tự do tôn giáo nơi quê nhà, nhất là sự tự do cho những đồng đạo hiện đang bị nhà cầm quyền đàn áp bắt bớ giam cầm tại An Giang và một số khác đã bị giam tại trại Z 30 Hàm Tân nhiều năm.
Buổi lễ được kết thúc sau phần diễn ngâm sám giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ qua giọng ngâm hai cô Kim Mỹ và Kim Chi và buổi cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi.Được biết vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 25- 6- 2000, Ban Trị sự GHPGHH/ Sacramento đã tổ chức Đai Lễ tại Hội Quán PGHH số 4141 đường 11 Sacramento, điện thoại ( 916) 652 4275. .
GIẢI TỎA SỰ CHỤP MŨ BÔI NHỌ
Được biết vào thứ bảy 17- 2- 2000 một Đại Hội Đạo được tổ chức tại Hội Quán PGHH/Miền Bắc California.Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH đã tường trình những hoạt động trong năm vừa qua, những sự tranh đấu cho các đồng đạo bị đàn áp nơi quê nhà, cũng như báo cáo về kết quả của 4 lần cứu lụt tại miền Trung.

Theo anh Nguyễn Dũng thì tổng cộng số tiền của các đồng đạo từ các Ban Trị Sự và đồng bào đi bộ cứu lụt tại Mile square Park là $60.326.86 đã được trao tận tay đồng bào miền Trung.Anh Nguyễn Dũng cho biết phái đoàn đã bị CSVN phạt 20 triệu tức khoảng 1400 Mỹ Kim vì nhà cầm quyền cộng sản An Giang cho rằng phái đoàn vi phạm luật vì trong Visa không có ghi được phép đi cứu trợ.

NHU CẦU TRANH ĐẤU CHO TỰ DO PGHH
Thể theo nhu cầu đẩy mạnh công tác giáo sự như: đòi hỏi tự do cho các đồng đạo đã bị CSVN cầm tù và cho tự do tôn giáo PGHH nơi quê nhà, và nhất là phổ truyền giáo lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ trong thời Hạ Nguơn mạt pháp, Đại Hội đã quyết định bổ sung và nới rộng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH.

Ban Trị Sự TƯGH/PGHH hiện nay gồm: ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng kiêm Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu; Ông Lê Văn Tá (Bắc Cali) , Phó Hội Trưởng Nội Vụ; Ông Nguyễn Bửu Trân (Arizona), Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ; Ông Nguyễn Minh Thiện (Nam Cali), Phó Hội Trưởng đặc trách Phổ Thông Giáo Lý và Giáo sư Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký. Riêng ông Trần Bá Phải vẫn tiếp tục chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Viện Nghiên Cứu PGHH. Buổi Đại Hội trên được kết thúc vào lúc 16 giờ cùng ngày trong bầu không khí vui vẻ va đoàn kết.
H 5: Ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH kêu gọi đồng đạo đoàn kết để đòi hỏi tự do tôn giáo cho PGHH và các đồng đạo đang bị CSVN giam cầm tại An Giang, trong ngày Đại Lễ Kỷ Niệm 61 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH tại San Jose, California.
H 6: Thanh Niên Đoàn PGHH Nam và Bắc California đang hát quốc ca Việt Nam trong ngày Đại Lễ Kỷ Niệm 61 Năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH tại San Jose, Bắc California (19- 6- 2000)
H 7: Các niên trưởng và đại diện BTSPGHH/Bắc California đang làm lễ trước ngôi Tam Bảo trong ngày Đại Lễ Kỷ Niệm 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Đạo (19- 6- 2000)
H 8: Đoàn Phụ Nữ PGHH Nam và Bắc California chụp hình lưu niệm trong ngày Đại Lễ Khai Đạo do BTSPGHH/Bắc Cali tổ chức tại San Jose, CA (19- 6- 2000)

BAN ĐẠI DIỆN PGHH QUỐC DOANH BỊ THẤT THU
Theo tin tức nhận được từ Thánh Địa Hòa Hảo thì số lượng người về tham dự Đại Lễ tương đương với năm vừa qua. Được biết tinh thần tín đồ PGHH năm nay rất cao vì mặc dù nhà cầm quyền cộng sản đã ngăn chận từ các địa phương, và ngăn cấm đi từng đoàn trên 10 người, cũng như lên đài phát thanh kêu gọi hành lễ tại địa phương, họ cũng đã tìm mọi cách len lỏi đi riêng bằng xe đò, băng đồng lặn lội hẹn nhau về Tổ Đình.
Qua sự tranh đấu mạnh mẽ của tín đồ trong nhiều tháng qua, nhà cầm quyền CS và Ban Đại Diện PGHH quốc doanh đã chấp nhận chữ Đại Lễ mà năm rồi họ đã đụt bỏ hay lột chữ Đại . Năm nay các hàng biểu ngữ ở hai nơi hành lễ đều đầy đủ hàng chữ :
Kính Mừng Đại Lễ 18 tháng 5, Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH. Điều này đã khiến toàn thể tín đồ PGHH rất phấn khởi.
Tuy nhiên khi CS địa phương thấy trên xe hoa của xã Long Điền có 2 hàng chữ Kính Mừng Đại Lễ 18 tháng năm và Phật Giáo Hòa Hảo Muôn Năm, thì họ không hài lòng chữ muôn năm nên đã làm khó dễ và buộc tín đồ của xã Long Điền phải gỡ 2 chữ này xuống.

BỊ THẤT THU NẶNG NỀ
Nhà cầm quyền CS địa phương và Ban Đại Điện PGHH quốc doanh đã ra kế hoạch tất cả các trạm cơm đều do Ban Đại Diện quản lý với mục đích thu hoạch thực phẩm sau buổi lễ và làm cho tín đồ chán nản sẽ không về dự lễ nữa vì không đủ chỗ vào ăn cơm. Những tín đồ tự nguyện đã từng về Thánh Địa lập thêm trạm cơm miễn phí trong các cuộc lễ trước, nay đành bó tay. Và dĩ nhiên các trạm cơm trong khuôn viên chùa An Hòa Tự và Tổ Đình không có đủ chỗ cho số lượng hàng trăm ngàn người hiện diện liên tục tại Thánh Địa vào dùng cơm chay như hàng năm.
Hầu hết tín đồ PGHH về dự Lễ đều đề cao cảnh giác nên họ chỉ chở gạo và thực phẩm vì thế nên Ban Đại Diện Quốc doanh đã thất thu rất nặng. Theo truyền thống PGHH thì tín đồ sẽ tham dự Lễ trong 3 ngày 17,18,19 tháng 5 âm lịch, nhưng chỉ mới 11 giờ trưa ngày 18, sau khi kiểm kê tiền cúng dường thấy bị lỗ vì đã xuất tiền ra tổ chức lễ quá nhiều, Ban Đại Diện đã ra lệnh ngưng nấu cơm để cất lại thực phẩm để dành bán đi bù lại tiền thất thu. Ban Đại Diện cho gom lại số lượng tương chao, nước tương, dầu ăn, bột ngọt, rau cải vô số kể. Còn gạo tồn kho dư lại đến 2000 vạ.
Ngoài ra theo các tín đồ PGHH sinh sống tại Sài Gòn, buổi Đại Lễ Khai Đạo năm nay cũng được tổ chức tại 220 đường Hiền Vương cũ với sự tham dự của 800 người. Theo một tín đồ từ trong nước ra thì nhà cầm quyền tại VN hiện nay rất ái ngại lực lượng PGHH, họ cho rằng trong 2 triệu tín đồ thì đã có 1 triệu rưỡi chiến sĩ quốc gia.Trong thời gian gần đây những tín đồ kỳ cựu có uy tín thường được công an đến mời mọc ve vãn, nhưng họ vẫn một lòng chối từ cộng tác.

VẪN RA TAY KỀM KẸP TÍN ĐỒ
Một mặt nể sợ số đông tín đồ và dư luận quốc tế, nhà cầm quyền cộng sản địa phương vẫn ra tay mạnh mẽ đối với tín đồ nghèo thấp cổ bé miệng. Được biết công an địa phương đã bắt ông Võ Văn Bửu cư ngụ tại quận Chợ Mới tỉnh An Giang cùng nhiều tín đồ khác nhằm ngăn chận buổi lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Bị Ám Hại tại Đốc Vàng vào cuối tháng 3- 2000 vừa qua. Họ đã đánh ông từ nhà cho đến phòng công an huyện. Bà Bửu đã đến khóc lóc, lăn nhào dưới đất đòi thả chồng. Bà không chịu ra về nên công an huyện đã thả ông Bửu ra. Sau đó họ đã đến nhà bắt luôn cả hai vợ chồng ông đem giam để lại những đứa con còn nhỏ không ai chăm sóc.
Cũng nên nhắc lại là ngay ngày xử án nặng nề các tín đồ Huyện Thoại Sơn, nhà cầm quyền CS đã bắt luôn ông Nguyễn Văn Hòa, nhân chứng vụ đàn áp tại một lễ giỗ ở huyện này. Ngoài ra nhà cầm quyền tỉnh An Giang dự trù sẻ xử các tín đồ còn lại đã từng bị đàn áp tại Tổ Đình là ông Trương Văn Thức, Trần Văn Bé Cao, Nguyễn Châu Lang, Trần Nguyên Huởn và Võ Văn Bửu trong tháng sáu sau Đại Lễ.

CSVN ÉP BUỘC TÍN ĐỒ PGHH KÝ GIẤY NHẬN TỘI

Ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH vừa nhận được ĐƠN YÊU CẦU của thân nhân ông Nguyễn Châu Lang, nguyên Hiệu Trưởng trường tiểu học Bình Tiên 2, xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp gởi cho các Cơ Quan Quốc Tế Nhân Quyền, Ủy Ban Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ và Giáo Hội PGHH tại Hải Ngoại.

Đơn Yêu Cầu trên đề ngày 27 tháng 7 năm 2000 được gởi ra hải ngoại từ Thánh Địa Hòa Hảo với chữ ký của vợ ông Châu Lang là bà Nguyễn Thị Bé Năm, giáo viên trường tiểu học Bình Tiên 2, và cha mẹ chồng là Nguyễn Văn Tư và Nguyễn Thị Hai cùng mẹ ruột là Nguyễn Thị Xính, thông báo về việc cán bộ CSVN đang dùng đủ hình thức ép cung những tín đồ PGHH đang bị giam giữ một cách oan ức tại trại giam An Giang từ 4 tháng nay. Ngoài việc yêu cầu Các Cơ Quan Quốc Tế can thiệp cho đồng đạo, các tín đồ PGHH trên còn yêu cầu các Cơ Quan Quốc Tế Nhân Quyền phái nhân viên trực tiếp vào Việt Nam để điều tra tại chỗ.
NHẤT ĐỊNH KHÔNG KÝ
Bà Đổ Thị Bé Năm cho biết vào ngày 27 - 7- 2000 vừa qua, hàng trăm tín đồ PGHH có đến nhà tù tỉnh An Giang thăm 11 đồng đạo đang bị giam. Bà viết: Anh em trong tù cho biết hiện nay các anh em chưa hề ký một biên bản nào nhận tội cả, mặc dù cán bộ công an đang dùng đủ hình thức ép cung tù. Nhưng các anh em trong tù đã thấm nhuần cái khí tiết hiên ngang của tín đồ PGHH chân chánh, đã kiên trinh thà chấp nhận ở tù lâu ngày hay mọi hình thức tra khảo chứ không chịu ký một biên bản nào nhận tội cả...
BỊ TÙ VÌ VIẾT ĐƠN GIÙM
Cũng nên nhắc lại là 11 tín đồ PGHH đang bị giam cầm là những người bị đánh đập, đàn áp, hoặc là nhân chứng của 2 vụ đàn áp xảy ra tại Tổ Đình PGHH vào 26- 12- 1999 và tại lễ giỗ ở huyện Thoại Sơn ngày 11- 3- 2000. Riêng ông Nguyễn Châu Lang bị bắt vì chẳng những là nhân chứng mà lại còn viết đơn khiếu tố giùm những đồng đạo bị oan ức gởi lên các cơ quan tối cao tại Hà Nội. Nhà cầm quyền buộc ông và ông Trương Văn Thức tội vu khống chánh quyền và phát tán tài liệu ra nước ngoài cho các Cơ Quan Quốc Tế Nhân Quyền tố cáo nhà nước.
Danh sách tín đồ đang bị giam đính kèm Đơn Yêu Cầu gồm: Các ông Nguyễn Châu Lang ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp; Trương Văn Thức, Trần Văn Bé Cao, anh Hòa cư ngụ tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang; Trần Nguyên Huỡn, Nguyễn Văn Bửu ở tại Chợ Mới, tỉnh An Giang; Lê Văn Nhuộm, Võ Văn Liêm, Nguyễn Văn Hoàng, Lê Hoàng Điển ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.
Sau đó công an có bắt thêm vợ ông Nguyễn Văn Bửu vì bà đến văn phòng công an khóc lăn dưới đất đòi thả chồng bà ra. Công an đồng ý thả ông Bửu, nhưng sau đó họ đến nhà còng tay cả hai vợ chồng đem đi tống giam để lại những đứa con nhỏ không ai chăm sóc. Ngoài ra công an huyện Thoại Sơn cũng bắt thêm ông Lê Bửu Hòa vào ngày 26- 5- 2000 vì ông này đã viết Lời xác nhận việc cộng sản đàn áp tại huyện Thoại Sơn là có thật , gởi ra cho các cơ quan Quốc Tế Nhân Quyền.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn