Tâm Tình Người Cư Sĩ Phật Giáo Hòa Hảo

28 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 20357)
Tâm Tình Người Cư Sĩ Phật Giáo Hòa Hảo

Kính chuyển đến chư đồng đạo vài nét sinh hoạt tại các đạo tràng PGHH tại VN trong năm qua (2012) từ trang Web: phatgiaohoahaohaingoai.com 


TÂM TÌNH NGƯỜI CƯ SĨ PGHH
-Nhâm Thìn 2012-

Được thông báo ngày hợp mặt cúối năm nơi đạo tràng Minh Thiện & Huệ Thọ. Dù chỉ còn hôm nữa là bước qua Tân niên, tuy có bận rộn chuẩn bị cúng kiến “rước Ông, Bà” theo tục lệ người Việt… nhưng tôi vẫn muốn có mặt sớm, dành thì giờ chúc an lành và tinh tấn tu đến “Cốc chủ” cùng chư huynh đệ. Đường tu nay cũng hòa nhịp với đường đời, cho nên đạo tràng đượm vẻ như yên tịnh hơn mọi năm, như để chia sẻ tình trạng với đời sống vật chất khó khăn hiện nay!

7-content


Các huynh đệ PGHH và các Bác sĩ sau khi hoàn tất công việc

Thiết nghĩ cuộc sống ở thế gian nầy, mọi người đều có bổn phận; người tục gia có cái ràng buộc nầy, thì người xuất gia cũng có các bận rộn khác. Có ai trong thế gian thật sự được hoàn toàn rảnh rỗi và tự tại để tu hành, hoặc dạo khắp bốn phương tầm sư học đạo đâu? Người đa phước, giàu sang, thì lại nhiễm đắm nhiều trong dục lạc phước báu thế gian. Bởi thế Phật mới nói “Phước báu là đại nạn”, “Danh là nguy hiểm”, “Phiền não là Bồ Đề”.

Những người giàu sang, danh vọng, an nhiên tự do… mà biết tu hành nghiêm mật, biết làm phước thiện và hộ trì Phật pháp thì chắc phải là những vị “Nhất Sanh Bổ Sứ”, vì chúng sanh mà mặc giáp hoằng thệ, thị hiện ở đời để hoằng pháp lợi sanh và giáo hóa hữu tình.

Người có phiền não, mà thấy được Phật pháp, thì cuộc đời ắt sẽ mau chóng được giác ngộ giải thoát. Phật pháp không có định pháp: Phật pháp vi diệu nhiệm mầu và thường biến để thích hợp với mọi hoàn cảnh và trí tánh của chúng sanh; thế mới biết trí rộng Đại Thừa, oai đức rộng lớn, trí vô đẳng vô luân, trí không nghĩ bàn của Phật.

Dù cho duyên sự có nhiều đến mấy, mà biết giữ cho tâm được điềm nhiên, không chuyển theo cảnh, thì lúc đang bận rộn cũng có thể được giải thoát an nhàn. Nếu không nhận biết rõ điều này, thì dù bỏ việc đời, tâm cũng còn vương vấn, rộn ràng chẳng yên.

Phật nói: Phật tử tu tại gia như vàng nung trong đống lửa, lửa càng lớn thì làm vàng càng thêm chói sáng. Người tu tại gia mà hành được Thánh đạo của Phật thì khác nào hoa sen mọc trong lửa! Phật tử tại gia rằng: Nếu phật tử tại gia có thể tu hành và giữ gìn giới cấm nghiêm mật, vững vàng không phạm, thì hiện đời là đấng trượng phu ở trong cõi nhân gian, lúc xả bỏ báo thân sẽ sanh về cõi Phật làm bạn hiền với Bồ Tát.
Người học Phật nên biết an theo phận mình, giữ tròn nhiệm vụ, thì dù có tiếp xúc với muôn duyên, mỗi ngày vẫn thong dong ngoài cảnh vật. Đó chính là cái ý nghĩa của câu “Một lòng không trụ, muôn cảnh đều nhàn”.

Khi biết rõ sự thắng diệu của Phật pháp, thì có cái gì gọi là không tu? Có lúc nào mà không thể tu? Thậm chí rửa chén, quét nhà, nấu cơm, nuôi dưỡng người bệnh tật, đi làm công việc thường nhật … cũng là tu.
Tu những gì? Đầy đủ tất cả Giới, Định và Huệ. Trong Giới có chứa đựng cả bốn pháp: bố thí, trì giới, nhẫn nhục và tinh tấn; Giới thành thì được Định, Định thành thì được Huệ. Hơn nữa, chúng ta làm việc phụng sự cho gia đình và xã hội cũng là công việc bố thí, bao gồm cả tài và vô úy, cho tất cả chúng sanh quyến thuộc hay không quyến thuộc với ta. Hiểu được vậy, thì ta càng làm việc nhà hay việc xã hội, ta sẽ càng cảm thấy hăng say và hoan hỷ; không còn bị nhàm chán mà than thân trách phận nữa. Trong tất cả công việc hằng ngày, dù là bằng trí óc hay lao động chân tay, ta đều có thể thu đạt được các pháp công đức như: bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định và trí huệ (Lục Độ Ba La Mật). Vì sao? vì “Công” là việc làm, mà “Đức” là tánh thiện từ nơi tâm đặt trên việc làm; Vậy, khi ta đặt cái tâm thiện trên một việc làm nào đó, bất kể là Phật pháp hay phi Phật pháp, thì việc làm đó, đều biến thành “Công Đức”. “Phật pháp bao gồm tất cả thế gian và xuất thế gian pháp”.

Người cư sĩ PGHH tu hành luôn tránh chấp pháp, không luận ngồi một chỗ tọa thiền, niệm Phật, trì chú mới gọi là tu. Ý nghĩa chung của chữ “tu” là cải sửa hành vi và quan niệm của mình trong mọi sự đối vật, tiếp người. Lại nữa, lúc làm các công việc, ta vẫn có thể không buông xã niệm Phật!

Tóm lại, người biết tu là người biết sống một cuộc sống bình thường, làm những công việc bình thường, mà trong mọi công việc đều phát sanh thiện căn phước đức. Nếu có năng lực và phương tiện tốt, họ lại mở rộng tâm lượng bao dung, góp công sức vào việc đem Phật pháp giáo hóa và an lập chúng sanh trong Phật chánh đạo..

Do quán xét trên, nên nơi nào có hiện diện của người tín đồ PGHH là nơi đó có hành trì hoặc khuyến khích chung quanh cùng dấn thân trên bước đường tu học, mong cầu được vãng sanh về cảnh giới Tịnh độ.


Năm Nhân thìn (2012) vừa qua gần như 365 ngày đồng đạo, đồng bào khắp nơi cùng nhau tề tựu về đây… nhưng tùy thuộc vào sự thuận duyên.. khi đông đủ, lúc lại thưa vắng! chuyên lo niệm phật … “Tuy có gặp lắm nhiều truân chuyên, trắc trở” nhưng không làm thối lòng, nản chí những bước dấn thân trên con đường đạo hạnh.

Ngoài ra được sự khuyến khích, hổ trợ nhiệt tình của những tấm lòng cao cả từ mọi nơi, mọi giới, trong cũng như ngoài nước đã thực hiện những công tác phật sự như sau:*Nơi đạo tràng có tổ chức nấu cơm Chay “Miễn phí” mỗi tháng hai ngày (Rằm và Ba mươi). Ngoài ra các Huynh đệ nơi đạo tràng góp thêm công sức đặc các phần ăn vào hộp giấy, rồi chia nhau phân phối các nơi như: Bệnh viện “Hoằng Khai” (Ômôn), bến đò Đu đủ, các “Phòng thuốc Từ thiện” địa phương, công nhân nghèo, bệnh viện “Ung bứu” (Cần Thơ). Mỗi tháng phân phối 6,000 phần ăn (cho hai ngày) . Chi phí ước lượng mỗi lần là: VN $24,000.000. x 13 tháng qua là : VN$ 312,000.000.
*Giúp đở, an uỉ cho các gia đình nghèo, neo đơn. Trong 9 địa điểm đã cấp phát 6,500 phần qùa gồm: Mùng, mền, bột ngot, đường, nước tương, gạo.Mỗi phần qùa trị gía tương với VN$ 250.000 x 6,500 (hai trăm, năm chục ngàn đồng bạc VN) Tổng số tiền lên đến: VN$ 162.500.000


*Khám bệnh và cấp phát thuốc “Miễn phí” theo các lần phát qùa.
Chi phí mua thuốc trị gía: VN$ 85.000.000.*Xây dựng những ngôi nhà “Tình thương PGHH” ở các vùng xa xôi hẻo lánh như:
Xây cất 137 trong vòng 13 tháng (năm 2012). Mỗi căn nhà trị giá vật liệu khoản VN$ 5,000.000. Tổng cọng chi phí: VN$ 685,000.000.


Cung cấp 25 sườn nhà, cho những gia đình tương đối có thể thực hiên phần nóc và vách từ cá nhân. Chi phí tổng cọng: VN$ 50,000.000
Địa điểm và ngày tháng dưới đây các huynh đệ nơi đạo tràng và đồng đạo PGHH đến tận nơi thực hiện các công tác thiện nguyện.
-10-7 âl -2012 huyện Trần đề với làng mù Vĩnh châu (Sóc trăng.
-24-7 “ Xã Định thành, Bạc liêu.
-11-8 “ Xã Vĩnh quới (Ngã Năm) Sóc Trăng.
-15-8 “ Xã Hòa lợi, Giồng giềng (Kiên giang).
-12-10 “ Xã Long phú, huyện Long mỹ (Hậu giang).
-04-11 “ Xã Vĩnh viễn, huyện Long mỹ (Hậu giang).
-18-12 “ Xã Long trị, huyện Long mỹ (Hậu giang).
-19-12 “ Xã Vĩnh quới (Ngã Năm Sóc Trăng).
-23-12 “ Thị trấn Ngã Bảy (Phụng Hiệp) Hậu giang.

* Sửa chửa và xây dựng 9 cây cầu các nơi: Như tại Xã Thơí Lai và Thị Trấn (2 c ây cầu), -Cầu U châu, -Cầu Rạch róc, -Cầu Đình, -Cầu Ba Diềm, -Cầu Rạch Ranh, -Cầu Phường Thới An. Tổng cọng chi phí là :VN$ 270,000.000.

*Chăm nuôi hằng tháng cho 85 người nghèo neo đơn, tật nguyền hoặc mất khảnăng sinh tồn, mỗi phần là 10 kg gạo và VN $100.000 (ước độ trên 200 trăm ngàn cho một nơi) tại các nơi như: Đồng tháp, Lai Dung, Sa Đéc, Ôn môn, Thới Lai, Cờ Đỏ.. suốt 13 tháng qua chi phí lên đến:VN $ 211,000.000

 

*Ngày 17-10 âl, Huỳnh minh Thiện hướng dẫn các huynh đệ nơi đạo tràng và phái đoàn tín đồ PGHH ra tận các tỉnh miền trung như: Quang nam, Quảng ngải, Bình định và Phú yên, Nha trang thuộc Khánh hòa đễ thăm viếng chia sẽ những mất mát trong trận bảo lụt tháng 10 âl 2012.Thể hiện tinh thần tương thân, tương ái phái đoàn mang ra tận các nơi nói trên 1,250 phần quà để san sẻ những khốn khó đồng của bào ruột thịt đang gặp phải cơn hoạn nạn. Số chi phí cọng là: VN $ 320,000.000

Tổng số chi cho các công tác sinh hoạt từ thiện 13 tháng qua của năm Nhâm Thìn (2012) của đạo tràng do các mạnh thường quân trong và ngoài nước tự nguyện chung góp. Đây là phần riêng cho các công tác như liệt kê trên là: VN $ I,714.500.000
(một tỷ, bảy trăm, mười bốn triệu, năm trăm ngàn đồng bạc) tương đương trên US $ 80,000. (trên tám chục ngàn US Dollars)

Thành tâm cầu nguyện ơn trên Thầy, Tổ, Chư Phật mười phương ban bố Đức Ân đến tất cà chư Mạnh Thường Quân và bữu quyến được nhiều Phước duyên và Bồ đề tâm tinh tấn.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Cần Thơ ngày cuối năm (Nhâm Thìn)
NGỌC TRÂN
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Tám 20151:12 CH(Xem: 9362)
Đây là túp lều tranh và 2 quả tim vàng của ông lý Tren Chen 81 tuổi tại ấp Trường Thọ xã Trường Khánh huyện Long Phú Sóc Trăng. Vì mưa tạt dột không thể ở được nên hàng xóm cho ở nhờ. Ông bị tai biến bà đang nằm bệnh viện. Nay Đạo Tràng đến thăm cho gạo tiền và hứa sẽ cất lại căn nhà cho ông. Chúc ông bà mau hết bệnh A Di Đà Phật.
18 Tháng Tám 201512:56 CH(Xem: 10344)
Huynh đệ đạo tràng vừa làm xong 2 căn nhà cho ông Huỳnh Văn Sung 85 tuổi và bà Thạch Thị Sẹo 71 tuổi tại ấp Trường Bình xã Trường Khánh huyện Long Phú tỉnh Sóc Trăng.
18 Tháng Tám 201512:44 CH(Xem: 10153)
Đạo tràng Minh Thiện- Huệ Thọ cùng đồng đạo đến tặng quà cho 540 em học sinh nghèo hiếu học gồm tập cặp da dụng cụ học sinh và một số tiền mặt tại xã Tân Long, và Phương Bình huyện Phụng Hiệp, và huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang Miền Tây Việt Nam.
26 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 10282)
Bà Mai Thị Phảnh 74 tuổi, ngụ tại thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai Thành Phố Cần Thơ. Bà Phảnh ở một mình trong căn nhà dột nát được che bỡi tấm cao su.
26 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 9050)
Cũng như hàng năm, vào đầu năm học 2014 Đạo Tràng PGHH Minh Thiện Huệ Thọ đã tặng 160 phần quà cho học sinh và 20 giáo viên nghèo, trường tiểu học Trường Long Tây, tại huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang.
24 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 19567)
Theo như sự thảo luận giữa các Cô, Thầy và đạo tràng thì hôm nay số quà được cấp phát là một trăm, bảy mươi (170), gồm có: Gạo 10 kg, 1kg đường, 1/2 kg bột ngọt, 01cái mền và $20.000,00 tiền mặt
13 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 27736)
Bác Hai Như Sanh là tác giả của nhiều tác phẩm và thi văn Đạo lý, nhất là quyển "Cặn Bã Ký Ức", một cuốn Đạo luận rất nổi tiếng, đã được nhiệt liệt tán dương của các tầng lớp Tăng Ni, Đồng đạo, Đồng bào khắp nơi..
23 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 27146)
Ngọc Lệ, Cần thơ- Tôi trực tiếp chứng kiến những mãnh đời khốn khó trong thôn làng hẻo lánh, nơi nầy có đến trên 1,300 người vướng phải cảnh mù lòa.. Có gia đình luôn cả vợ, chồng, con cái đều mù. Riêng phần tật nguyền, tôi ước lượng con số có thể lên khoản gần 300 người ....
27 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 22621)
Nguyễn Huy- Xuất phát từ lời giáo hóa của Đức Huỳnh Giáo Chủ về “ân đồng bào nhân loại” nên những bếp ăn từ thiện của khối tín đồ Phật giáo Hòa Hảo hiện diện ở nhiều tỉnh thành khắp Việt Nam .
14 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 17662)
Danh sách các gia đình nghèo được sự giúp đở của ân nhân và đồng đạo hàng tháng do Huệ Thọ cung cấp