Đoạn II: Ảnh Hưởng PGHH đối với tín đồ

24 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 20839)
Đoạn II: Ảnh Hưởng PGHH đối với tín đồ

Đối với tín đồ, Phật Giáo Hòa Hảo có ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần; tuy vậy tùy theo thành phần tín đồ (trẻ hay già) (1) ảnh hưởng cũng đổi thay. Ảnh hưởng lại được xây dựng trên giáo lý, luật lệ, lễ nghi, nhất là những hoạt động và chính ở vị Giáo Chủ. Nhưng các yếu tố nầy càng ngày càng xa dần với số tín đồ trẻ. Ở họ, niềm tin nơi lý thuyết không được củng cố vì thiếu người nuôi dưỡng; luật lệ lễ nghi còn ít nhiều ràng buộc đối với lớp người mới lớn, trong khi các hoạt động chưa đủ sức lôi cuốn sự dấn thân của họ.

 

Những mặc cảm về dĩ vãng Phật Giáo Hòa Hảo qua trung gian dư luận chưa được giải tỏa thì kịp đến tình trạng tranh chấp mới lại tái diễn. (Không vì lý tưởng mà vì quyền lợi ?) làm nhiều người thụ động, có kẻ lại khước từ. Một lý do khác nữa khiến ảnh hưởng thiết đặt yếu ớt trên số tín đồ trẻ bởi vì, khác hơn những người lớn tuổi, họ không biết mặt, cũng chẳng biết rõ về những “huyền thoại” chung quanh vị Giáo Chủ, đôi khi họ còn nghi ngờ vì không gì làm họ tin được.

 

Mức độ ảnh hưởng Phật Giáo Hòa Hảo trên hai thành phần tín đồ sẽ lần lượt trình bày qua các phương diện sau đây :

***

Chú thích : (1) Già : trên 38 tuổi (hoặc trực tiếp hay gián tiếp biết về Ông Huỳnh Phú Sổ). Trẻ : dưới 38 tuổi, chỉ biết rất mơ hồ (hoặc không biết) về vị Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo.

 


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn