Mục I : Lý do và quan niệm họat động xã hội.

16 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 20632)
Mục I : Lý do và quan niệm họat động xã hội.

Ngoài sứ mạng tôn giáo, một lý do được coi như rất gần khiến Phật Giáo Hòa Hảo tích cực trong các hoạt động xã hội là thực hiện di ngôn của vị Giáo Chủ họ Huỳnh kêu gọi từ năm 1945 trong bảng hiệu triệu của “Việt Nam Phật Giáo Liên Hiệp Hội”.

 

Theo đó, một trong ba công tác thiết yếu nhứt của ba triệu tín hữu Phật Giáo Hòa Hảo là : “Chẩn tế, lo tìm phương cứu giúp kẻ khốn cùng” và đã được chi tiết hóa theo quan điểm của người chủ xướng : “Ban chẩn tế gồm các nhà hảo tâm từ thiện nam nữ hoạt động, chuyên lo cứu giúp kẻ nghèo nàn đói khổ, tật bệnh, hoặc giả lập thành các nhà dưỡng lão, cô nhi viện, nhà bảo sanh, nuôi trẻ mồ côi, người tàn tật. Nếu có thể được, nên mua trữ thuốc men, vải bô, lúa gạo để dành cho cuộc phước thiện” (1).

 

Chủ trương đó đã trở thành “khuôn vàng thước ngọc” cho những người thừa kế.

 

Một lý do khác khiến nhiều tín hữu Phật Giáo Hòa Hảo tham gia công tác nầy vì hiện trạng phân hóa của giáo hội. Sự chia rẻ và tranh chấp đổ máu khiến nhiều tín đồ lo ngại, lẽ ra họ rút lui và tu hiền để đứng ra ngoài các xung đột. Nhưng thái độ “quay mặt” như vậy họ cảm thấy như có lỗi với đấng Tôn Sư và vô trách nhiệm, nên phương cách còn lại là tùy khả năng riêng, họ tham gia vào các hoạt động văn hóa và từ thiện với niềm mong mỏi thiết tha : các việc làm của họ sẽ phủ che các tị hiềm giữa các phe nhóm.

 

Lý do không thể loại bỏ là quan niệm của tín đồ : hoạt động xã hội là một cơ hội đền đáp “Tứ Ân” mà trong đó có “Ân Đồng bào và Nhân Loại” với tinh thần “tu thân” để tích lũy công đức dành về sau cho con cháu. (Chưởng hoa đắc hoa, chưởng đậu đắc đậu).

 

Chính vì vậy mà hoạt động xã hội là một trong ba công tác hàng đầu và nổi bật nhất của Phật Giáo Hòa Hảo.

 

***

Chú thích : (1) “Sấm Giảng Thi Văn toàn bộ” trang 427. Ban Phổ Thông Giáo Lý Trung Ương 1970.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn