Khởi Cuộc Hành Trình

24 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 25706)
Khởi Cuộc Hành Trình

Lật bật đến ngày mùng 6 tháng giêng Canh-Thìn (1940) Thầy tớ nhờ sự chở đưa bằng xe máy đến vàm Cái Đầm. Sau khi đò cập bến nhà máy Năng Gù (Thôn Bình Mỹ). Thầy trò ở bên cạnh đường chờ xe, một chập lâu có một xe hơi chạy ngang qua đó, xe ngừng lại: Thầy trò bước lên đi một mạch tới Châu-Đốc. Đến Tỉnh lỵ phải sang một chiếc xe khác mới đi tới Tịnh-Biên vào khoảng 3 giờ chiều. Không còn xe về Cần Giọt (Kampot).

 

Tôi nhớ lại tôi có một người cô mua bán đồ cũ tại chợ này. Đức Thầy và tôi liền đến nghỉ nhờ một đêm. Người nhà đã từng nghe danh Đức Thầy nhưng chưa có dịp nghe thầy thuyết đạo. Nay tình cờ được gặp nên hết sức niềm nở, đón rước. Kẻ gần người xa truyền tin nhau đến viếng Đức Thầy rất đông, Ngài đem triết lý nhà Phật ra giảng giải và truyền thọ tam qui ngũ giới cho mấy người này. Tất cả đều tỏ lòng ái mộ, sùng kính Đức Thầy. Tôi phải viết một loạt hơn 20 bài nguyện trao cho anh em đó.

 

Khi dùng cơm chiều rồi, Đức Thầy khuyên anh em tín đồ ai về nhà nấy và ráng xem kệ giảng để trau tâm sửa tánh, thực hành những lời Thầy dạy, không nên ở đêm lại đó đông đảo vì đời “Lang Sa thống trị, phép nước nghiêm hình, dân chúng yêu thương sẽ có lắm điều hiềm khích” rồi có sự khó dễ cho Ngài và chủ nhà, anh em đều bái tạ ra về.

 

Trời chiều mát mẻ, Đức Thầy gọi tôi đi hứng gió. Thầy trước trò sau đi lộn trở lại con đường Nhà Bàng độ gần cây số ngàn. Đến nơi không nhà cửa, Thầy trò dừng chân trên một cái cầu sắt lót ván, tay vịn lan can cầu, mắt đăm đăm trông về núi Cấm.

 

Đức Thầy không nói chuyện gì, dường như Ngài mật niệm (thời cúng chiều) nửa giờ sau, Đức Thầy lấy ra 8 đồng xu cho tôi. Tôi lẹ tay lãnh lấy mà không nghĩ ngợi gì cả. Thật là kẻ ngu khờ này theo Đức Thầy gần nửa năm rồi mà vẫn còn qúa dốt nát về đường đạo, không hiểu rõ cơ huyền trong cử chỉ này và cũng không biết trọng vật kỷ niệm (luôn luôn là quí báu) của Tôn Sư!

 

Ánh thái dương lần lần biến mất trong một góc trời xa vô tận. Ánh sáng lần lần nhường chỗ cho dạ thần. Đức Thầy và tôi trở lại nơi trọ hồi chiều để nghỉ ngơi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn