Mẩu chuyện số 35 - ÔNG THẦY THUỐC ĐI TRỊ BỊNH CHO ÔNG TỔ THẦY THUỐC

23 Tháng Bảy 200912:00 SA(Xem: 41837)
Mẩu chuyện số 35 - ÔNG THẦY THUỐC ĐI TRỊ BỊNH CHO ÔNG TỔ THẦY THUỐC

L

úc Đức Thầy ở Bạc Liêu, một hôm ông Nguyễn Tấn Bảy đến xin xem mạch cho Đức Thầy vì lúc đó thể xác Thầy có bịnh. Đức Thầy đưa tay cho ông Bảy xem mạch. Ông Bảy vừa đặt tay vào tay Thầy thì Ngài liền giựt lại và nói:

-Nóng quá!

Ông Bảy không hiểu ý cứ ngỡ Thầy nói tay mình nóng, nên xin Thầy cho ông tiếp tục xem mạch. Đức Thầy đưa tay ra, ông Bảy vừa rờ đến Thầy thì Ngài cũng bảo:

-Nóng quá!

Và giựt tay lại như lần trước. Luôn cả ba lần như vậy. Ông Bảy nghĩ chắc Đức Thầy muốn dạy cho mình điều gì đây, nên cung kính bạch:

-Bạch Thầy! Xin Thầy dạy cho con biết ý gì mà mỗi khi con chạm đến tay Ngài thì Ngài bảo là nóng. Có phải Thầy muốn nói sự tu của con còn nóng nảy chăng? Nhờ Thầy chỉ giáo.

Với nét mặt từ hòa, Ngài hoan hỉ phán dạy:

-Ông Bảy à! Tôi nói cho ông biết nghe, nhịn người ngoài thì dễ chớ nhịn ở trong nhà thì khó lắm ông à!

Ông Bảy khâm phục Đức Thầy vô hạn, bởi Ngài nói rõ tâm trạng của ông. Ông Bảy nhớ lại, từ khi mình biết lo tu hành, luôn luôn cố giữ sự nhẫn hòa với những người chung quanh, nhưng đối với vợ con thì sao ông cảm thấy khó nhẫn quá, nên thường xảy ra chuyện to tiếng đối với gia đình, đến khi qua rồi ông mới thấy hối tiếc, luôn luôn như vậy. Hôm nay Thầy đã thấy rõ tâm niệm của mình, vậy mình nhờ Thầy chỉ dạy cho phương pháp diệt lòng sân với gia đình. Nghĩ xong ông cung kính bạch:

-Bạch Thầy! Quả đúng như vậy Thầy ơi! Nhẫn với người ngoài thì dễ chớ nhẫn với vợ con khó quá. Con chẳng biết làm thế nào để khắc phục tánh nóng giận đối với gia đình, nhờ Thầy chỉ dạy cho con.

Đức Thầy tươi cười đáp:

-Ông biết tại sao nhịn trong gia đình khó không?

Không đợi ông Bảy trả lời, Đức Thầy từ bi dạy tiếp:

-Tại mình thấy có quyền làm cha, làm chồng, mình cứ nghĩ mình lớn quá, nên mỗi khi có chuyện bực tức làm sao nhịn được.

Ông Bảy liền nói:

-Bạch Thầy! Thật đúng vậy, tại ý nghĩ nầy khiến con không diệt được lòng sân hận của mình nỗi chớ gì. Xin Thầy dạy cho con phương pháp diệt nó.

Đức Thầy dạy:

-Muốn diệt nó, mỗi khi khởi lòng sân, ông phải nhớ là phải cuốn cái lưỡi lên.

Lãnh hội được huấn từ của Ngài, ông vô cùng hoan hỉ. Và từ đó ông đem áp dụng đều được kết quả như ý và đem chỉ lại cho đồng đạo khác đều được kết quả tốt đẹp cả.

Thuật theo lời ông Nguyễn Tấn Bảy Hội Trưởng Tỉnh Bạc Liêu.

PHẦN NHẬN XÉT:

T

hật vậy, tánh sân hận là một trong ba thứ độc chướng đã có từ lũy kiếp đến nay, nên muốn diệt nó đâu phải là chuyện dễ dàng. Nếu không diệt được nó thì khó đến bên kia bờ giải thoát. Ông Bảy cũng là một hành giả quyết tâm tu sửa, nhưng không nhẫn được với vợ con, bởi thấy mình là chủ quyền nên không muốn vợ con làm trái ý. Đó chẳng qua là bản ngã của con người.

Nếu đứng về mặt đời mà nói thì cư sĩ thường mắc kẹt ở điểm nầy. Bởi cái ngã nhơn cứng chắc nó bao bọc mờ đục tâm giác ngộ, nên họ không muốn ai chạm đến danh vị quyền lợi của họ cả. Nếu ai vô tình hay cố ý chạm đến họ sẽ sân hận quát tháo bảo thủ cái ta của họ. Ông Bảy được Đức Thầy khai ngộ đúng bịnh của ông, mà cũng là bịnh chung của quần chúng. Đồng thời Ngài còn dạy cách diệt nó bằng cách là khi nóng giận nên cuốn lưỡi lên, đây là một phép lợi ích lớn của người Phật tử thường hành trong yếu môn Tịnh độ, vì phép nầy dễ đình chỉ vọng tâm và điều hòa cơ thể. Hơn nữa lưỡi đã cuốn lên thì đâu còn nói được mà sân, và nếu cuốn lưỡi thì mình đã hành theo pháp Hành Trì Tịnh Độ. Thế nên chẳng những ông Bảy mà chúng ta cũng nên lấy pháp nầy để áp dụng sẽ được lợi ích không nhỏ, Ngài khéo dạy ta dùng phương tiện để dẹp tánh sân của mình vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn