Tin Nội Bộ Đtb 60 ( Iii )

02 Tháng Năm 200312:00 SA(Xem: 16243)
Tin Nội Bộ Đtb 60 ( Iii )
THANH NIÊN ĐOÀN PHẬT GIÁO HÒA HẢO GÂY QUỸ CỨU TRỢ NẠN LỤT
Thanh Niên Đoàn PGHH đã tổ chức một buổi cơm chay gây quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt Miền Tây vào sáng chủ nhật 8- 10- 2000 tại Hội Quán PGHH Miền Nam California với sự tham dự của khoảng 200 đồng bào và đồng đạo tại địa phương với một chương trình cổ nhạc thật đặc sắc do Thanh Niên Đoàn cùng một số thân hữu như nhóm văn nghệ của anh Ngọc Ẩn, Sáu Linh và ban cổ nhạc Ngọc Thanh thực hiện.

Chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH, ông Nguyễn Bửu Trân, Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ BTSTƯ và ông Nguyễn Minh Thiện PHT/ BTSTƯ, đặc trách Phổ Thông Giáo Lý, ông Nguyễn Thành Long, Chánh Thư Ký BTS/TƯ, ông Nguyễn Duy Thanh, HT/BTSPGHH/ Nam California, cùng quý vị cố vấn như cụ Phan Thanh Nhãn, Lưu Văn Trí, Nguyễn Hòa An, Vương Văn Thuận, Võ Hồng Tỷ, cùng quý niên trưởng PGHH.

Về phần quan khách có sự hiện diện đặc biệt của Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Hội Đồng Liên Tôn HK, Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện chủ chùa Huệ Quang, Mục Sư Trần Thanh Vân, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, nhà văn Ngành Mai, chủ tịch Hội Cổ Nhạc Miền Nam và ký giả Phạm Minh.

Sau phần giới thiệu chương trình của anh Nguyễn Văn Dũng, Đoàn Trưởng Thanh Niên PGHH là diễn văn khai mạc của ông Lê Hữu Ky, Trưởng Ban Tổ Chức nói lên niềm đau xót của đồng bào tại hải ngoại đối với sự đói khổ của nạn nhân thiên tại trong nước và kêu gọi sự đóng góp chung của mọi người trước hoàn cảnh cực kỳ bi đát của đồng bào nơi quê nhà.
Nhân dịp này, ông chánh án Nguyễn Trong Nho cũng nói lên lòng cảm mến của ông đối với tín đồ PGHH và ông luôn mong được học hỏi tìm hiểu thêm về giáo Lý PGHH. Ông nói: Nhìn lá cờ nâu, nghe lời dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ, tôi cảm thấy tình yêu quê hương rạt rào từ lúc còn trẻ. Phật Giáo Hòa Hảo là linh hồn của cuộc chiến đấu giành độc lập.

Chương trình cổ nhạc được bắt đầu với bài Kỷ Niệm Một Đêm Buồn do niên trưởng Nguyễn Văn Lực sáng tác và trình bày. Tiếp theo Quốc Nam đã hát bài Tư Ếch Đi Sài Gòn với giọng ca đặc biệt giống như Văn Hường làm khán giả vỗ tay không ngớt. Tiếp theo là giọng hát trung niên ngọt ngào của Hữu Thanh với bài Đường Về Quê Hương.

Mọi người đều xúc động khi Đan Phượng và Quốc Nam diễn trích đoạn vở tuồng cải lương Tuyệt Tình Ca. Quốc Nam đóng vai ông cảnh sát trưởng với giọng giống hệt nghệ sĩ Út Trà Ôn và Đan Phượng đóng vai đứa con rơi của ông, tên Lê Thị Trường An. Đan Phượng đã được soạn giả Yên Giang đào tạo, vừa chiếm giải nhất giọng nữ trong cuộc thi Cổ Nhạc Gò Công vừa qua.

Một giọng hát đã giành lấy giải nhất phái nam cổ nhạc Gò Công cũng có mặt để đóng góp cho buổi tiệc gây quỹ là Khôi Nguyên Minh Hùng qua bài hát đã thắng giải Tình Anh Lính Chiến của soạn giả Yên Lang. Một giọng hát giống như Minh Cảnh là Linh Sang qua bài Chàng Ngốc Bán Than. Bài Tứ Đổ Tường do nhạc sĩ Ngọc Thanh trình bày rất vui nhộn. Ngoài ra Lâm Triều con soạn giả Yên Lang cũng trình bày 8 câu nam ai qua bài Khi Rừng Thu Thay Lá. Nữ đồng đạo Mai Khanh con cố niên trưởng Lê Văn Thinh đã trình bày dân ca ba miền và ca sĩ Bình Đông quê ở Kiến Phong, Hồng Ngự làm khán giả cười ngả nghiêng với bài Rượu ơi là rượu

Buổi tiệc cơm chay gây quỹ đã thành công với số tiền gần 16 ngàn được thân hữu và đồng đạo đóng góp. Đặc biệt với sự tiếp tay của nhiều đồng đạo đóng góp thức ăn nên hoàn toàn không có chi phí cho việc tổ chức. Ngoài ra bà quả phụ Nguyễn Long Thành Nam, bà bác sĩ Mai Thanh Sử, bà Kim Liên chủ nhân tiệm giày Selex Shoes, anh Dũng chủ nhân Phở Hòa An đã đóng góp tích cực cho buổi gây quỹ này.
Xin quý độc giả theo dõi tin tức sinh hoạt PGHH tại địa chỉ http://hoahao.org và liên lạc hoahaoỴhoahao.org

H 21: Chánh án Nguyễn Trọng Nho đang bày tỏ cảm tình với PGHH trong buổi tiệc cơm chay gây quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt miền Tây do Thanh Niên Đoàn PGHH tổ chức ngày 08.10.2000 tại Hội Quán PGHH Nam Cali.

H 22: Quốc Nam trong vai cảnh sát trưởng và Đan Phượng trong vai Lê Thị Trường An trong trích đoạn tuồng cải lương Tuyệt Tình Ca để giúp vui trong buổi cơm chay gây quỹ cứu lụt miền Tây do Thanh Niên Đoàn PGHH tổ chức tại Hội Quán PGHH Miền Nam California.

TÍN ĐỒ PGHH BỊ HÀNH HẠ TRONG NHÀ GIAM AN GIANG
*Mẹ và vợ nạn nhân bị oan đưa đơn Kháng Án
Tin từ Thánh Địa Hòa Hảo cho biết, ông Nguyễn Châu Lang, một trong 5 tù nhân vừa bị kết án vào ngày 26- 9- 2000, đã bị công an đè cỗ, cắt búi tóc và cạo râu tại khám Bằng Lăng, An Giang. Ông vùng vẫy, la hét nhất định không cho thì bị họ bóp cổ. Ông đã sưng cổ, không ăn uống được nhiều hôm. Được biết rất nhiều cư sĩ tín đồ, nhất là tu sĩ PGHH đã để tóc, râu và ăn trường trai sống Đạo tu hành theo giáo lý PGHH.

GỞI KHÁNG ÁN LÊN TÒA PHÚC THẨM
Vào ngày 28- 9- 2000, mẹ và vợ tín đồ PGHH đã bị xử án oan vào ngày 26- 9- 2000 đã gởi Đơn Kháng Án cho tòa Phúc Thẩm Tối Cao thành phố Hồ Chí Minh, với lý do: Theo Hiến pháp nước CHXHCNVN chương X, mục Tòa Án Nhân Dân, điều 131 và 132: ...Tòa Án Nhân Dân phải xét xử công khai, quyền bào chữa của bị cáo bảo đảm ....

Theo đơn Kháng Án trên thì phiên tòa không công khai trước nhân dân quần chúng, nhân dân không được tham dự, tất cả cửa nẻo ra vào của tòa án được khép kín, thân nhân không được dự,ï nạn nhân không được quyền bào chữa và đã bị ép cung. Ngoài ra những nạn nhân và nhân chứng dự phiên tòa, không có quyền phát biểu; những nạn nhân và nhân chứng quan trọng trong vụ án không được mời đến tham dự; những người đứng đơn khiếu tố có chứng cớ rõ ràng lại còn bị bắt giam và bị đưa ra tòa.

Bà Trần Thị Em, vợ Trương Văn Thức, bà Đổ Thị Bé Năm, vợ Nguyễn Châu Lang, bà Đinh Thị kim Phụng, vợ Trần Văn Bé Cao và bà Huỳnh Thị Sẩm, mẹ Lê Văn Nhuộm kết luận : không đồng ý với kết luận tội trạng: vu khống và lợi dụng quyền tự do dân chủ và đồng ký tên bản Kháng Án

GỞI BẢN TƯỜNG TRÌNH RA HẢI NGOẠI
Bà Trần Thị Em, vợ ông Trương Văn Thức đã gởi Bản Tường Trình ký ngày 2 9- tháng 9 năm 2000 về diễn biến của phiên tòa ra hải ngoại nhờ bà Nguyễn Thị Thanh Thu, Trưởng Ban Báo Chí BTS PGHH/Nam California chuyển cho Chánh Phủ, Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Bà Eileen A. Sullivan, Giám Đốc Giao Tế của Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới Hoa Kỳ đã gởi thơ đề ngày 25 - 9- 2000 cho ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng BTSTƯ/ GHPGHH thông báo về việc Ủy Hội có yêu cầu cơ quan Tự Do Tôn Giáo Thế Giới Bộ Ngoại Giao điều tra và theo dõi diễn biến về trường hợp 5 tín đồ PGHH bị đưa ra tòa.

BÁO AN GIANG LOAN TIN VỀ PHIÊN TÒA
Báo An Giang số 1674 thứ sáu ngày 6- 10- 2000, với tựa đề : Lợi dụng tự do, dân chủ. Xâm phạm lợi ích nhà nước, đã loan tin về phiên tòa trên như sau: Mở đầu phiên tòa, ngay phần thẩm vấn mọi người tham dự phiên tòa không kìm được tiếng cười khi nghe chính những người trong cuộc quanh co về nguồn tin mà chính họ chấp bút thành đơn.

Bài báo viết rằng: Theo cáo trạng số 206/KS DT.TA do đại diện Viện kiểm Sát Nhân Dân tỉnh An Giang, các bị cáo Lang, Thức, Nhuộm, Cao, Huởn đã nghe lỏm lại lời kể của một số người tò mò, đoán già, đoán non viết đơn tố cáo. Bài báo này có tấm ảnh ông Nguyễn Châu Lang, Trương Văn Thức, Trần Văn Bé Cao, Lê Văn Nhuộm, và Trần Nguyên Huỡn chụp trong bộ đồng phục sọc của nhà tù do ký giả Bình Giang chụp.

TÍN ĐỒ PGHH BỊ QUẢN CHẾ VÌ THU ĐÀI Á CHÂU TỰ DO
Ông Nguyễn Duy Tâm, tự Tâm Một, sinh năm 1951, cư ngụ tại ấp Thượng II, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (Hòa Hảo), An Giang, tín đồ PGHH đã bị quản chế hai năm theo quyết định số 146/ QĐ-UB của chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh An Giang do ông Lâm Thanh Tùng, Phó Chủ Tịch Ủy Ban ký ngày 14- 9- 2000 .

Vào tháng 5- 2000, công an địa phương có xét nhà ông Tâm và tịch thâu 8 cuồng băng thu lại các buổi phát thanh của đài Á Châu Tự Do, một radio cassette, nhiều cờ đạo màu nâu và biểu ngữ Chào Mừng Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ và Phật Giáo Hòa Hảo Muôn Năm

Quyết định trên theo đề nghị của Hội Đồng Tư Vấn và Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Phú Tân . Oạng Tâm bị quản chế với tội : tàng trữ, sao in tài liệu có nội dung xuyên tạc, vu khống, kích động hận thù, kêu gọi lật đổ, nhà nước CHXHCN Việt Nam, nhằm sử dụng vào việc chống lại chính quyền nhân dân. Vi phạm khoảng 2- Điều 25/ Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chánh.

Theo lệnh quản chế, ông Nguyễn Duy Tâm thuộc gia đình nông dân. Hiện ông đang làm thuê để sinh sống. Vào ngày 1- 1- 2000, ông và một số tín đồ PGHH đã mặc lễ phục áo đài khăn đống, cầm cờ đạo và biểu ngữ với nội dung ca ngợi tinh thần PGHH, đến Tổ Đình để làm lễ nhân ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Trước đó vào ngày 2 - 1- 1999 ông đã cùng 27 tín đồ PGHH ký vào Đơn Khiếu Tố về việc công an huyện Phú Tân đàn áp tín đồ PGHH tại Tổ Đình gởi cho Tòa Án Nhân Dân Tối Cao, Bộ Công An Hà Nội, sở Công An An Giang và phòng Công An huyện Phú Tân.


CSVN TIẾP TỤC ĐÀN ÁP VÀ DỜI TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO ĐẾN TRẠI CẢI TẠO XÃ CHÂU BÌNH, TỈNH BẾN TRE
Theo nguồn tin từ An Giang, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã dời 3 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo là Võ Thanh Liêm, Nguyễn Văn Hoàng và Trần Văn Điển, từ nhà tù Bằng Lăng, An Giang đến trại cải tạo Châu Bình, huyện Giồng Chôm, tỉnh Bến Tre. Thân nhân cho biết họ đã bị lao động cực khổ đến đổi bị ngất xỉu. Tại đây, những tù nhân có tiền đút lót cho cán bộ cai tù sẽ được lao động nhẹ hơn.

Những tín đồ PGHH trên đã bị đánh đập và còng trói tại một buổi lễ giỗ tại huyện Thoại Sơn vào 11- 3- 2000. Võ Văn Liêm sanh năm 1978 đã bị xử 30 tháng tù, Nguyễn Văn Hoàng sanh năm 1975 bị tù 12 tháng và Trần Văn Điển sanh năm 1973 bị tù 9 tháng vào ngày 25- 5- 2000 tại tòa án khép kín ở huyện Thoại Sơn. Riêng ông Lê Bửu Hòa, một nhân chứng, đã bị bắt vào tháng 5- 2000, vẫn còn bị giam tại huyện Thoại Sơn và ông Võ Văn Bửu bị bắt và giam giữ tại nhà tù Bằng Lăng, An Giang từ tháng 3- 2000, đến nay vẫn chưa được xét xử.

Thân nhân hai ông Trương Văn Thức và Nguyễn Châu Lang cho biết, nhà cầm quyền địa phương sắp chuyển 2 ông từ nhà tù Bằng Lăng, An Giang đến một trại tù cải tạo khác.

ĐÁNH ĐẬP VÀ BAO VÂY TÍN ĐỒ PGHH
Từ ngày 30- 10- 2000 đến 3- 11- 2000, công an địa phương đã bao vây chùa Quang Minh, ấp Long Hòa, xã Long Điền, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Họ đã hạch hỏi tu sĩ PGHH tên Võ Văn Thanh Liêm, pháp danh Nhựt Quang Minh trụ trì tại đây có phải ông đã mua nhan, và ra lệnh cho hàng trăm tín đồ PGHH ngồi niệm Phật trước tòa án An Giang ngày 26- 9- 2000.

Ngày 2- 11- 2000, công an huyện Thoại Sơn tên Chánh Vụ đã buộc 4 tu sĩ trẻ PGHH tên Nguyễn Văn Phúc, sanh năm 1977, Võ Văn Tuấn, 1977; Phan Văn Chót, 1981 và Nguyễn Văn Phúc, 1979, phải ký giấy nhận tội phá rối trước tòa án An Giang ngày 26- 9- 2000. Công an Chánh Vụ đã đánh Nguyễn Văn Phúc (1977) .Ba người kia đã chạy thoát.

Cụ Trần Hữu Duyên, 84 tuổi, một tín đồ PGHH, đã gởi bản tường trình viết ngày 8- 11- 2000 đến Thủ Tướng Chánh Phủ VN, Mặt Trận Tổ Quốc VN và Mặt Trận Xã Long Giang, huyện Chợ Mới tỉnh An Giang. Ông cho biết Ba Quỳnh, chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc tại đây đã ngăn chận không cho đại diện của ông phát gạo và mền vào 7 giờ sáng ngày 6- 11- 2000 tại chợ Sóc Chét, An Giang khiến cho nạn nhân lũ lụt đã phẫn uất đối với nhà cầm quyền tại địa phương này.Cụ Duyên đã đi cứu trợ 16 lần và trao tận tay nạn nhân lũ lụt tại các nơi bị thiệt hại nặng ở miền đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ký giả Paul Wiseman và D.K. Ngo qua bài Vietnam Stuck in a political time wrap đăng trên USA TODAY ngày 1 7- 11- 2000, cụ Trần Hữu Duyên đã ở tù 17 năm trong 3 lần kể từ sau 1975. Cụ đã được ra nhà tù Xuân Lộc 2 năm 6 tháng sớm hơn kỳ hạn nhờ sự can thiệp của chánh quyền Hoa Kỳ và các tổ chức nhân đạo quốc tế. Cụ cho biết nhà cầm quyền Việt Nam nói đến tự do và dân chủ nhưng thực tế thì ngược lại. Người dân thường bị đàn áp và bắt bớ. Bài báo cho rằng cụ Duyên sẽ không bỏ ý định tranh đấu cho Tự Do nước nhà và nói rằng: Nếu mình sợ tù tội thì sẽ không làm được việc gì. Ơn Trên sẽ cho tôi thêm sức mạnh

Trước khi tổng thống Bill Clinton sang Việt Nam, ký giả John Gittelsohn, báo Orange County Register, cũng đã tiếp xúc với cụ Duyên tại Sài Gòn để phỏng vấn về tình trạng tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo sau 1975 và các tín đồ PGHH hiện đang bị giam cầm.
Caption hình:
Tu sĩ Võ Thanh Liêm, trước Quang Minh Tự, ấp Long Hòa, xã Long Điền, huyện Chợ Mới, tỉnh Long Xuyên. Chùa đã bị nhà cầm quyền CS địa phương bao vây 5 ngày để điều tra về việc tín đồ PGHH biểu tình trước tòa án An Giang ngày 26 - 9- 2000.

LỄ ĐẢN SANH ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ VÀ BẦU CỬ TÂN BAN TRỊ SỰ PGHH/ MIỀN NAM CALIFORNIA (2000-2002)
Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California đã trân trọng cử hành Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ lần thứ 82 vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 17- 12- 2000 tại Hội Quán PGHH số 2114 W. McFadden Ave. Santa Ana, CA, với sự hiện diện của 200 đồng
đạo tại địa phương và các vùng phụ cận.

Sau lời chào mừng của ông Lưu Văn Kiệm, Trưởng ban tổ chức là nghi thức tôn giáo và bài nói về Ý Nghĩa Ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ của ông Lê Minh Thiện, Phó Hội Trưởng BTSTƯ/PGHH đặc trách Phổ Thông Giáo Lý. Tiếp theo, anh Phan Thanh Lâm, với giọng truyền cảm đã diễn ngăm bài Sa Đéc của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Tiếp theo chương trình, ông Lê Minh Vũ giới thiệu Ban Tổ Chức Bầu Cử gồm ông và hai ông Lê Hữu Ky, Nguyễn Văn Nữ. Ông Nguyễn Duy Thanh, Hội Trưởng BTSPGHH/Nam Cali cám ơn đồng đạo và tuyên bố Ban Trị Sự đã mãn nhiệm kỳ. Ông Lê Minh Vũ đọc thể thức bầu cử và Ban Giám Sát được mời lên chủ tọa gồm GS Nguyễn Thành Long, quý cụ Phan Thanh Nhãn, Nguyễn Minh Thiện, Huỳnh Văn Thanh và Lương Khánh Hồng. Đại hội đã đề cử 10 đồng đạo đã có những sinh hoạt và đóng góp tích cực trong nhiều năm qua và 5 vị được phiếu cao nhất đã được chọn vào Ban Trị Sự.

Thành phần Tân Ban Trị Sự Miền Nam Cali năm 2000- 2002 gồm: ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng; bà Lưu Kim Chi, Phó HT Nội Vụ; ông Nguyễn Duy Thanh, PHT Ngoại Vụ; ông Trần Văn Tài, Thư Ký; ông Phạm Văn Sang, Thủ Bổn. Sau khi Tân Ban Trị Sự PGHH Nam Cali dâng hương trước Ngôi Tam Bảo, cụ Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH, đã lên chúc mừng và khuyến khích Tân Ban Trị Sự Nam Cali trong nỗ lực phục vụ đạo pháp và phổ truyền giáo lý tại hải ngoại.

Buổi lễ chấm dứt bằng buổi cơm chay truyền thống thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi.

THƯỢNG TỌA THÍCH PHẬT ĐẠO VIẾNG HỘI QUÁN PGHH
Vào ngày thứ tư 20- 12- 2000 nhằm ngày 25 tháng 11 âm lịch, đúng ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ, Thượng Tọa Thích Phật Đạo, trụ trì Đạo Tràng Thiên Thủ Thiên Nhãn tại Thụy Điển có đến viếng Hội Quán PGHH/ Nam Cali. Sau khi cùng quý vị trong Ban Trị Sự cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo PGHH, Thượng Tọa đã ngâm Mười Điều Tâm Huyết của Đức Phật Thầy Tây An.

Trong dịp này Thượng Tọa Thích Phật Đạo cũng kể lại chuyến viếng thăm Thánh Địa Hòa Hảo và tham dự Đại Lễ 18 tháng 5, ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH năm nay. Thượng Tọa đã kể lại quang cảnh số lượng người đông phải chen nhau mà đi trong những ngày lễ đạo. Thượng Tọa cũng kể lại kinh nghiệm và cảm nhận khi di viếng núi Thất Sơn và các mẩu chuyện về các động thiêng liêng tại đây.
Thượng Tọa Thích Phật Đạo đã thuyết giảng Phật pháp trong buổi trao đổi giáo lý hàng tuần tại Hội Quán PGHH vào sáng chủ nhật 24- 12- 2000.

Caption hình:
H 23: Quý niên trưởng PGHH đang hành lễ trước ngôi Tam Bảo trong ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ lần 81 tại Hội Quán PGHH/ Nam Cali, Santa Ana (17- 12- 2000)
H 24: Đồng Đạo PGHH đang tham dự Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại Hội quán PGHH, 2114 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana, California, HK (17- 12- 2000)
H 25: Từ trái ông Trần Minh Thiện, PHT/ PTGL, ông Trần Văn Tươi, HTBTS/TƯ,
TT Thích Phật Đạo,GS Nguyễn Thành Long, TTK BTSTƯ, ô. Nguyễn Thanh Giàu, HT BTS/Nam Cali, trong ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm thứ 81.
H 26: Tân Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California nhiệm kỳ năm 2000- 2002 đang cám ơn đồng đạo sau khi làm lễ trước Ngôi Tam Bảo. (Từ trái): Ô. Trần Văn Tài, Ô. Nguyễn Duy Thanh, Ô Nguyễn Thanh Giàu, Bà Lưu Kim Chi và Ô Phạm Văn Sang.

CSVN DÙNG XÃ HỘI ĐEN ĐỂ ĐÀN ÁP TÍN ĐỒ PGHH
Theo nhiều nguồn tin từ An Giang và Thánh Địa Hòa Hảo, năm nay số tín đồ về dự lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ có khoảng 30 ngàn người, chỉ bằng một phần tư số lượng kỳ Lễ Đản Sanh vào ngày 1- 1- 2000, vì ảnh hưởng trận lụt nặng nề vừa qua và các cuộc biểu tình của tín đồ và nhất là những sự đàn áp không nương tay của nhà cầm quyền địa phương.

Số lượng gạo nấu cho khách hành hương khoảng 200 giạ cho cả 2 nơi Tổ Đình và An Hòa Tự. Tại An Hòa Tự, dưới chân dung Đức Thầy có đặt 81 giỏ hoa tươi, tượng trương cho số tuổi của Ngài. Tại Tổ Đình tín đồ có trang trí một hoa sen lớn giữa sân và giây hoa treo từ cổng vào nhà khách trông rất đẹp mắt.

Trước Lễ Đản Sanh, nhà cầm quyền địa phương đã liên tục ra thông cáo trên truyền thanh , truyền hình và báo chí hù dọa và yêu cầu tín đồ nên tham dự lễ tại nơi cư ngụ. Được biết, tại An Giang có tổ chức lễ tại 30 địa điểm; Đồng Tháp, 34 diễm; Vĩnh Long 10 điểm; Bến Tre, một và Cà Mau một địa điểm. Mỗi nơi có khoảng 1000 người tham dự. Chương trình lễ chung cho các nơi đều có phần đọc giảng từ 10 giờ sáng đến 10 giờ đêm.

Ông Hà Hải, một tín đồ PGHH đã tuyệt thực sau khi bị bắt vào ngày 18- 11- 2000 tại quận 8, Sài Gòn. Hiện ông đã uống nước và ăn một ít cháo lỏng. Ông cũng là một trong 28 tín đồ PGHH đã ký tên trong Đơn Khiếu tố nhà cầm quyền địa phương đánh đập và còng trói 9 tín đồ tại Tổ Đình vào ngày 26- 12- 1999, gởi cho Tòa Án Nhân Dân Tối Cao và nhà cầm quyền Hà Nội. Con của ông là Hà Hồ đã bị công an kiếm chuyện gây sự và đánh gãy chân khi đến thăm nuôi ông.

Vào sáng ngày 7- 12- 2000, trên 200 tín đồ PGHH mang biểu ngữ và cờ đạo đòi tự do tôn giáo và trả tự do cho ông Hà Hải đã kéo đến khám đường quận Chợ Mới. Khi đoàn người đến gần khu vực công an huyện, công an đã kéo hàng rào kẽm gai ngang để ngăn chận. Sau đó họ dùng roi điện chít vào hàng rào khiến nhiều người đã bị điện giựt đến ngất xỉu. Một số công an trở vào văn phòng thay thường phục, và mướn thêm một số côn đồ nam nữ ở gần nhà giam, trà trộn vào đám biểu tình và đánh đập tín đồ rất khắc nghiệt.

Sáng ngày 20- 12- 2000, nhằm 25- 11 âm lịch, Ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ, ông Lê Quang Liêm đã quy tụ một phái đoàn khoảng 700 người đến Thánh Địa dự lễ và phát tiền cứu lụt như cụ đã thông báo trong những ngày trước đó. Công an địa phương đã ngăn chận không cho ông và phái đoàn đến An Hòa Tự, lấy lý do là không cho ông phát tiền cứu trợ tại nơi hành lễ. Họ cũng đòi dẹp cờ đạo và các biểu ngữ mang hàng chữ Đức Huỳnh Giáo Chủ Vạn Tuế và PGHH Bất Diệt, với lý do ông không có giấy phép. Sau đó một cuộc đàn áp đã xảy ra khiến 4 phụ nữ bị thương, riêng ông Trương Văn Đức đã bị thương nặng. Ông Tánh vẫn còn bị bắt giữ vì đã dùng chân giả của mình tự vệ khiến đại úy cộng sản tên Tân bị thương.

CHUYỂN TÙ NHÂN PGHH RA TRẠI CẢI TẠO XUÂN LỘC
Trước ngày Lễ đạo, Nhà cầm quyền tỉnh An Giang đã cho chuyển các ông Nguyễn Châu Lang, Trần Văn Bé Cao, Trần Nguyên Huỡn từ nhà tù Bằng Lăng ra trại Xuân Lộc Z 30 ca 1, ông Trương Văn Thức và Lê Văn Nhuộm ra trại cải tạo Xuân Lộc Z 30 ca 2. Hai nơi này cách xa nhau khoảng 10 cây số. Năm tín đồ này đã bị kết án vào ngày 26- 9- 2000 tại An Giang từ 1 đến 3 năm tù với tội vu khống nhà cầm quyền và lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Ba tín đồ trẻ khác là Võ Thanh Liêm, Nguyễn Văn Hoàng và Trần Văn Điển cũng đã bị đưa ra trại cải tạo Châu Bình, huyện Giồng Chôm, tỉnh Bến Tre. Ba người này đã bị bắt vào 11- 3- 2000 với tội làm mất trật tự công cộng, sau khi bị côn đồ đánh đập tại một lễ giỗ thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Ông Võ Văn Bửu và Lê Hữu Hòa đã được thả vì mãn án.

Nguồn tin mới nhất cho biết, công an đã vào chùa Quang Minh Tư tại ấp Long Hòa, xã Long Điền, huyện Chợ Mới, An Giang, ï dẹp trại cơm của tu sĩ Võ Thanh Liêm. Họ đuổi những tín đồ làm công quả và hăm tu sĩ Thanh Liêm là Nếu không dẹp trại cơm, chúng tôi sẽ dùng xã hội đen. Trước đó, công an cũng đã bao vây chùa này 5 ngày để điều tra về cuộc biểu tình trước tòa án An Giang. Tu sĩ Liêm đã từng bị giam trên 10 lần.

Trong những cuộc đàn áp tại Tổ Đình PGHH, tại buổi lễ giỗ huyện Thoại Sơn và 2 cuộc đàn áp mới nhất vừa qua, CSVN đã nham hiểm dùng phương thức xã hội đen, tức mặc thường phục hoặc mướn côn đồ đánh đập tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ngõ hầu chạy tội vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo trước dư luận quốc tế.

BUỔI CẦU NGUYỆN CHO BÀO TỶ ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ
Buổi cầu nguyện cho bà Huỳnh Thị Đê, bào tỷ của Đức Huỳnh Giáo Chủ và ông Nguyễn Trung Tánh, thành viên Ban Trị Sự Trung Ương GHPGHH, đặc trách Ban Kiểm Soát, được trang trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật 13- 1- 2001 tại Hội Quán PGHH/Miền Nam Cali, số 2114 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana, với sự có mặt của ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng BTSTƯ/GHPGHH, các thành viên Ban Trị Sự GHPGHH/Nam Cali cùng đồng đạo trong vùng.

Được biết Bà Huỳnh Thị Đê đã từ trần tại Tổ Đình PGHH vào lúc 4 giờ 30 ngày 11- 1- 2001 (nhằm ngày 17 tháng chạp năm Canh Thìn), hưởng thọ 91 tuổi. Lễ di quan vào lúc 1 giờ trưa ngày 12- 1- 2001. Tín đồ PGHH đã về Thánh Địa tham dự tang lễ và cầu nguyện rất đông .

Đồng đạo Nguyễn Trung Tánh, tự Ba Mận, đã mệnh chung ngày 4- 1- 2001 nhằm ngày 10 tháng chạp năm Canh Thìn, hưởng thọ 79 tuổi sau một thời gian lâm trọng bịnh tại Brea, California. Ông tham gia Bảo An Đoàn năm 1945, đảm nhiệm chức vụ đại đội phó, đại đội 21 trấn đóng tại vùng Cù lao Giêng thuộc quân đội PGHH năm 1947.
Năm 1964 ông giữ chức vụ Chánh Tổng tổng An Bình quận Chợ Mới, tỉnh An Giang. Năm 1971 ông đắc cử nghị viên và là phó hội trưởng Ban Trị Sự PGHH quận bộ Chợ Mới, An Giang. Ông bị 5 năm tù cải tạo và sang Hoa Kỳ năm 1995. Ông đã tham gia Ban Trị Sự Miền Nam Cali với chức vụ cố vấn. Đồng đạo cao niên Nguyễn Trung Tánh luôn thể hiện lập trường ôn hòa, nhưng cương quyết, kiên định, không ngại khó khăn, được sự kính mến của toàn thể đồng đạo.

Được biết sau đó vào 9 giờ sáng ngày 17- 1- 2001, đồng đạo Nguyễn Minh Tâm, cựu Trung Tá quận trưởng Thốt Nốt tỉnh An Giang bất ngờ từ trần sau một cơn sặc khi dùng cơm với vợ là đồng đạo Đặng Thị Hiệp. Ông bà Tâm đã qua Mỹ theo diện HO năm 1993. Ông đã bị bệnh tai biến mạch máu não. Lễ di quan và hỏa thiêu đồng đạo Tâm đã được tổ chức vào sáng thứ hai 22- 1- 2001 tại nhà quàn Peek Family Funeral Home, thành phố Westminster tiểu bang California, Hoa kỳ. Nhiều đồng đạo từ San Jose, Arizona và các vùng phụ cận đã đến thăm viếng linh cữu đồng đạo Tâm và tham dự tang lễ với nhiều cảm tình và thương tiếc quý mến.

HÌNH ẢNH TÀI LIỆU
H 27: Quý vị niên trưởng, thành viên Ban Trị Sự và đồng đạo PGHH Miền Nam California trong buổi diễn hành vào dịp Tết Tân Tỵ 2001, trên đại lộ Bolsa, Little Saigon, Ca (27- 1-01)
H 28: Thanh Niên Đoàn PGHH trước xe hoa Độc Giảng Đường trong ngày diễn hành vào dịp Tết Tân Tỵ. Cụ Phan Thanh Nhãn và Phan Tấn Phát đứng trên xe hoa.
H 29: Xe Hoa Độc Giảng Đường , một nét đặc thù của PGHH được ban tổ chức buổi diễn hành trao giải thưởng Tôn Giáo Dân Tộc tại quận Cam, California.
H 30: Trên 100 đồng đạo và Thanh Niên Đoàn PGHH đang đi diễn hành trước và sau xe hoa Độc Giảng Đường. Hình chụp lúc đi ngang khán đài. (27- 1- 01)


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn